Kỷ niệm Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine tại Hà Nội

Ngày 29-11, tại Hà Nội đã diễn ra lễ Kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Palestine và Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine

Buổi lễ do Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine phối hợp với Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Palestine TP Hà Nội tổ chức.

Các đại biểu Việt Nam và quốc tế dự lễ Kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Palestine và Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine. Ảnh: Dương Ngọc

Các đại biểu Việt Nam và quốc tế dự lễ Kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Palestine và Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine. Ảnh: Dương Ngọc

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, dự sự kiện. Cùng dự sự kiện có đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, Ủy ban Hòa bình Việt Nam, Ủy ban Việt Nam đoàn kết và hợp tác Á - Phi - Mỹ La-tinh, đại diện một số tổ chức, đoàn thể nhân dân, đại diện một số trường đại học, viện nghiên cứu… Về phía khách quốc tế có đại diện cơ quan Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Việt Nam, đại diện một số cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đại sứ Nguyễn Quang Khai, Phó Chủ tịch Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine, cho biết ngày 19-11-1988, chỉ 4 ngày sau khi "Nhà nước Palestine" tuyên bố thành lập, Việt Nam là một trong những nước đầu tiên trên thế giới công nhận Nhà nước Palestine và nâng quan hệ giữa hai nước lên cấp đại sứ.

35 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Palestine không ngừng được củng cố và phát triển. Hiếm có vị lãnh đạo đất nước nào đã đến thăm Việt Nam 10 lần như cố Chủ tịch Yasser Arafat - nhà lãnh đạo vĩ đại của nhân dân Palestine.

Đại sứ Nguyễn Quang Khai chia sẻ hai nước kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và kỷ niệm Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine trong bối cảnh cuộc chiến tranh ở Dải Gaza đã bước sang ngày thứ 60 vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc sớm. Phong trào phản đối chiến tranh, ủng hộ nhân dân Palestine đang lan rộng chưa từng có sau chiến tranh Việt Nam ở khắp các châu lục trên thế giới, kể cả ở Mỹ và Israel. Việt Nam cũng đã bỏ phiếu thuận với nghị quyết Đại hội đồng LHQ bảo vệ thường dân Palestine và tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý và nhân đạo trong xung đột ở Gaza. Ông bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa và các quyền dân tộc cơ bản của nhân dân Palestine và tin tưởng rằng, với sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, cuộc đấu tranh của nhân dân Palestine nhất định sẽ giành thắng lợi hoàn toàn.

Kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Palestine và Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine tại Hà Nội ngày 29-11. Video: Dương Ngọc

Tại sự kiện, nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine, ông Nguyễn Quang Khai đã đọc bức điện của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi tới Tổng Thư ký LHQ Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, Chủ tịch Ủy ban của LHQ về Thực thi các quyền bất khả xâm phạm của nhân dân Palestine Cheikh Niang, Tổng thống Nhà nước Palestine Mahmoud Abbas.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi lời chia buồn sâu sắc đến nhà nước, nhân dân Palestine và gia đình các nạn nhân của cuộc xung đột; bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình căng thẳng hiện nay, lên án mạnh mẽ các hành động tấn công nhằm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự; kêu gọi các bên liên quan ngừng bắn ngay lập tức, kiềm chế tối đa, tôn trọng luật nhân đạo quốc tế và áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo đảm tính mạng người dân; đánh giá cao vai trò của các cơ quan LHQ và kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ người dân Palestine; khẳng định sự đoàn kết và ủng hộ mạnh mẽ của nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa vì độc lập và tự do của nhân dân Palestine.

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam, đọc Thông điệp Đoàn kết của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: Dương Ngọc

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam, đã đọc Thông điệp Đoàn kết của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Saadi Salama, Đại sứ nhà nước Palestine tại Việt Nam, đã thay mặt lãnh đạo và nhân dân Palestine bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam vì sự ủng hộ nhất quán cho cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine. Đại sứ khẳng định Palestine sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

Ông Saadi Salama, Đại sứ nhà nước Palestine tại Việt Nam, phát biểu

Lễ kỷ niệm là dịp để hai nước cùng ôn lại những thành tựu hợp tác đã đạt được trong 35 năm qua, đồng thời khẳng định quyết tâm tiếp tục tăng cường hợp tác trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển.

Các đại biểu Việt Nam và quốc tế tại lễ kỷ niệm

Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine được LHQ tuyên bố và kỷ niệm vào ngày 29-11 hàng năm. Đây là dịp nhắc nhở cộng đồng quốc tế tập trung sự chú ý vào thực tế rằng vấn đề Palestine vẫn chưa được giải quyết và nhân dân Palestine vẫn chưa giành được các quyền bất khả xâm phạm của mình theo như định nghĩa của Đại hội đồng LHQ, đó là quyền tự quyết, quyền có độc lập, chủ quyền dân tộc và quyền được quay trở về quê hương của mình.

Tin-ảnh: Dương Ngọc

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/chinh-tri/ky-niem-ngay-quoc-te-doan-ket-voi-nhan-dan-palestine-tai-ha-noi-2023112914152496.htm