Kỷ niệm 86 năm Ngày truyền thống MTTQVN (18-11-1930 - 18-11-2016):Xứng đáng là cơ sở chính trị tin cậy của Đảng, chỗ dựa vững chắc của chính quyền

Ngày 17-11, Ủy ban MTTQVN thành phố Đà Nẵng long trọng tổ chức Hội nghị tuyên dương khen thưởng các tập thể điển hình tiên tiến thực hiện các Cuộc vận động (CVĐ) do Mặt trận chủ trì và Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2016. Đây là hoạt động mang nhiều ý nghĩa thiết thực, hiệu quả nhằm kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (nay là MTTQVN). Ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy dự và phát biểu tại Hội nghị.

Diễn văn kỷ niệm do bà Đặng Thị Kim Liên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố trình bày tại Hội nghị nêu rõ: Trải qua 86 năm ra đời và phát triển, MTTQVN đã phát huy truyền thống đoàn kết quý báu của dân tộc, nhân lên gấp bội tinh thần yêu nước của mỗi người Việt Nam, đoàn kết, tập hợp các tầng lớp nhân dân trong Mặt trận thành một lực lượng hùng mạnh để đánh đuổi thực dân, đế quốc, giành lại độc lập cho dân tộc, đem lại tự do, hạnh phúc cho đồng bào, trở thành một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Kỷ niệm 86 năm Ngày truyền thống MTTQVN (18-11-1930 - 18-11-2016):Xứng đáng là cơ sở chính trị tin cậy của Đảng, chỗ dựa vững chắc của chính quyền - Ảnh 1

Thừa ủy quyền của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN, bà Đặng Thị Kim Liên
trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc cho 6 cá nhân.

Theo bà Liên, bước vào thời kỳ mới, Mặt trận các cấp đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, về khu dân cư để tuyên truyền vận động, đoàn kết, tập hợp các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia tích cực, có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, tiêu biểu là CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Tháng cao điểm “Vì người nghèo” do Mặt trận khởi xướng, chủ trì thực hiện.

“Các CVĐ này do Mặt trận chủ trì đã khẳng định việc thực hiện có hiệu quả vấn đề dân sinh, dân trí, dân chủ ngay tại địa bàn khu dân cư, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân thành phố. Phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ được đẩy mạnh, TTATXH được giữ vững, chính trị được ổn định; quyền làm chủ của nhân dân được phát huy; khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố, mở rộng; sự đồng thuận xã hội ngày càng tăng, mối quan hệ, gắn bó máu thịt giữa nhân dân với Đảng, chính quyền ngày càng bền chặt”, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố khẳng định.

Trong những ngày này, người dân thành phố vui mừng, phấn khởi hướng đến sự kiện kỷ niệm 20 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương. 20 năm qua, Đảng bộ và nhân dân Đà Nẵng đã nỗ lực phấn đấu xây dựng thành phố phát triển vượt bậc cả về quy mô, tầm vóc, diện mạo, cũng như trình độ, chất lượng trên hầu hết các lĩnh vực. “Những thành tựu quan trọng đó có được từ sự đồng thuận “Đảng nói dân tin, Mặt trận vận động dân theo, Chính quyền làm dân ủng hộ”, từ sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ thành phố, là kết quả nhận thức và đánh giá đúng đắn vai trò to lớn của nhân dân, luôn tin vào dân, dựa vào dân, gắn bó chặt chẽ với nhân dân, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân; là kết quả của truyền thống đoàn kết yêu nước của các tầng lớp nhân dân, của đồng bào các dân tộc, các tôn giáo trong toàn thành phố và sự giúp đỡ chí tình của bà con, bạn bè trong và ngoài nước”, bà Đặng Thị Kim Liên nhìn nhận.

Đồng tình với những kết quả đạt được trên tất cả các mặt công tác của các cấp Mặt trận thành phố thời gian qua, ông Võ Công Trí vui mừng nhận thấy các CVĐ do Mặt trận chủ trì đã và đang diễn ra sôi nổi, hiệu quả thiết thực. Ông Trí cho rằng, các CVĐ ấy đã được triển khai, cụ thể hóa thực hiện phù hợp, gắn chặt với các chủ trương, chính sách của thành phố như “Năm văn hóa, văn minh đô thị”, “thành phố 5 không”, “thành phố 3 có”, “thành phố môi trường”, “thành phố 4 an”... Các hoạt động của Mặt trận như “Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc”, “Quỹ vì người nghèo”, “Nhà Đại đoàn kết”... đã được xã hội thừa nhận với sự đồng thuận cao, tạo nên dấu ấn mạnh mẽ trong đời sống của nhân dân thành phố. “Sự tham gia tích cực, rộng khắp, sự đồng cảm, sẻ chia và đóng góp thiết thực của các tầng lớp nhân dân đã làm cho bức tranh đời sống từ thành phố đến nông thôn trở nên sinh động hơn, thân thiện hơn, với những hoàn cảnh neo đơn, bất hạnh được sẻ chia; những hộ nghèo từng bước được giúp đỡ; những trẻ em có hoàn cảnh kém may mắn được tạo điều kiện cắp sách đến trường”..., Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhìn nhận.

Kỷ niệm 86 năm Ngày truyền thống MTTQVN (18-11-1930 - 18-11-2016):Xứng đáng là cơ sở chính trị tin cậy của Đảng, chỗ dựa vững chắc của chính quyền - Ảnh 2

Lãnh đạo CATP chúc mừng Ủy ban MTTQVN thành phố.

Biểu dương, ghi nhận sự cố gắng của các cấp Mặt trận, nhất là các Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư, 152 tập thể và cá nhân điển hình tiêu biểu, xuất sắc được thành phố tuyên dương khen thưởng, tại Hội nghị, ông Võ Công Trí cũng đề nghị các cấp Mặt trận phải tìm mọi cách khắc phục bằng được hạn chế, yếu kém được thẳng thắn nêu ra. “Trong vai trò chủ trì, phối hợp thực hiện các CVĐ, Mặt trận phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tiếp tục đưa các CVĐ đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn nữa. Mỗi cấp Mặt trận, mỗi cán bộ Mặt trận phải nỗ lực nhiều hơn, xây dựng tổ chức Mặt trận đoàn kết, vững mạnh, là cơ sở chính trị tin cậy của Đảng, chỗ dựa vững chắc của chính quyền trong việc phát huy sức mạnh và nguồn lực của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước”, ông Võ Công Trí yêu cầu.

Nhân kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN đã tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc” cho 6 cá nhân. Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen cho 50 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, 30 Bằng khen cho vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và 20 Bằng khen cho CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố tặng 52 Bằng khen cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các CVĐ nêu trên.

* Cùng ngày, Đoàn lãnh đạo CATP do Đại tá Lê Quốc Dân, Phó Giám đốc CATP dẫn đầu đã đến thăm, chúc mừng Ủy ban MTTQVN thành phố nhân kỷ niệm 86 năm Ngày truyền thống. Thay mặt Đảng ủy, Giám đốc CATP, Đại tá Lê Quốc Dân chân thành gửi lời chúc mừng đến toàn thể lãnh đạo, CB-CNVC công tác tại các cấp Mặt trận từ thành phố đến cơ sở. Đánh giá cao công tác phối hợp giữa Ủy ban MTTQVN thành phố và CATP trong công tác tuyên truyền, vận động tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tăng cường nhất trí về chính trị và tinh thần trong nhân dân nhằm thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, nhất là trong công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở...

D.Hùng