Kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống dân quân tự vệ

(SGGP).- Hôm nay, cả nước kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống dân quân tự vệ (28-3-1935 - 28-3-2012). Hơn 70 năm lớn lên cùng TP, từ thuở còn gậy tầm vông vạt nhọn, vũ khí thô sơ đến trở thành đội ngũ dân quân tự vệ TPHCM (DQVT TPHCM) là một chặng đường phấn đấu đầy gian lao nhưng cũng rất đỗi tự hào trong lòng những người lính sao vuông của TP mang tên Bác.

Không chỉ góp phần giữ bình yên cho khu phố, lực lượng DQTV TP còn phối hợp với lực lượng công an, biên phòng tuần tra, canh gác bảo vệ an toàn mục tiêu địa bàn; giải quyết hàng ngàn vụ thu giữ tài sản trị giá hàng tỷ đồng; phối hợp với cơ quan chức năng các cấp địa phương giáo dục, cảm hóa cho nhiều đối tượng phạm pháp, góp phần làm trong sạch địa bàn; tham gia diễn tập tác chiến trị an, xử lý các tình huống; tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai; phòng chống cháy, nổ, dịch bệnh ở cơ sở và cùng với lực lượng vũ trang TP xây dựng gần 500 nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đồng đội cho các đối tượng chính sách, hộ dân nghèo.

Từ khi thực hiện Pháp lệnh Dân quân tự vệ (1996) đến nay, lực lượng DQTV TPHCM đã có những chuyển biến mạnh mẽ. Đến nay, có hơn 80% cán bộ ban chỉ huy tự vệ của các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường là đảng viên; 100% chỉ huy trưởng quân sự phường, xã, thị trấn đã tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành quân sự cơ sở, trung cấp lý luận chính trị và trung cấp quản lý hành chính nhà nước. Đây là nguồn lực quan trọng đã và đang được phát huy hiệu quả trong nhiệm vụ quốc phòng - công tác quân sự địa phương hiện nay ở cơ sở.

H.Mạo