Kỷ niệm 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị

Ngày 17/7, Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị 1972 TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) tổ chức kỷ niệm 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972-2022) và 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7(1947-2022). Tham dự có gần 100 hội viên và đại diện một số thân nhân liệt sĩ đã hy sinh tại Thành cổ.

Các đại biểu dành 1 phút tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị.

Các đại biểu dành 1 phút tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị.

Các hội viên xúc động ôn lại bối cảnh năm diễn ra sự kiện 81 ngày đêm (từ 28/6 đến 16/9/1972) bảo vệ Thành cổ Quảng Trị.

Năm 1972 là năm cuối cùng nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ R.Nixon, cũng là thời hạn chót R.Nixon phải thực hiện lời hứa trước Quốc hội và cử tri Mỹ là: Đẩy mạnh “Việt Nam hóa chiến tranh”, sớm kết thúc Hội nghị Paris trên thế thượng phong, áp đảo về chính trị, rút quân về nước trong danh dự

Vì vậy, cuối tháng 6/1972, đế quốc Mỹ và chính quyền tay sai đã huy động tổng lực mở cuộc hành quân Lam Sơn 72 hòng chiếm lại vùng giải phóng Quảng Trị, trong đó mục tiêu trước hết là Thành cổ Quảng Trị để gây áp lực với ta trên bàn đàm phán Hội nghị Paris về Việt Nam.

Chỉ trong 81 ngày đêm, địch đã ném xuống Thành cổ Quảng Trị và các vùng phụ cận một khối lượng bom đạn khổng lồ.

Trong cuộc chiến đấu quyết liệt này, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ đã ngã xuống, thân xác hòa vào dòng sông Thạch Hãn, đất mẹ Quảng Trị thiêng liêng. Hàng chục nghìn chiến sĩ trở về mang trong mình thương tích và bệnh tật, nhiễm chất độc hóa học.

Các cựu chiến binh trình bày những ca khúc cách mạng tại Lễ kỷ niệm.

Các cựu chiến binh trình bày những ca khúc cách mạng tại Lễ kỷ niệm.

Sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị 1972 đã đi vào lịch sử như một “khúc tráng ca bi tráng” của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Lễ kỷ niệm được tổ chức nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, các cựu chiến binh đã chiến đấu anh dũng trong chiến dịch bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 nói riêng và các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc nói chung.

Năm 2014, quan tâm đến nguyện vọng chính đáng của nhiều nhân chứng sự kiện, Đảng, Nhà nước cho phép thành lập Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị 1972 trên cả nước. Từ tổ chức hội này, những hội viên chiến sĩ Thành cổ tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của người lính Cụ Hồ.

Gần 4 năm qua kể từ khi Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị 1972 TP Bắc Giang được thành lập với hơn 100 hội viên, Hội đã nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp trong mọi hoạt động. Tổ chức hội và mỗi hội viên luôn bám sát tôn chỉ, mục đích, duy trì hoạt động thường xuyên, nền nếp.

Hội thường xuyên tổ chức hoạt động nghĩa tình đồng đội, tri ân liệt sĩ, thương binh. Các hội viên nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách pháp luật của Nhà nước; đoàn kết gắn bó với tổ chức, gương mẫu trong các phong trào thi đua của địa phương, tiếp tục có những đóng góp cho xã hội.

Tin, ảnh: Thu Phong

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/quoc-phong/387489/ky-niem-50-nam-su-kien-81-ngay-dem-chien-dau-bao-ve-thanh-co-quang-tri.html