Kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Venezuela

VOV.VN - Đại sứ Venezuela tại Việt Nam: Hai nước đã thiết lập một mối quan hệ phát triển bền vững bởi 2 nước có những điểm tương đồng trong cuộc đấu tranh bảo vệ tự do.

Tối nay (7/7), tiệc chiêu đãi chào mừng 203 năm ngày độc lập nước Cộng hòa Bolivar Venezuela và 25 năm ngày thiết lập Quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Venezuela diễn ra tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi chiêu đãi, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam, ông Jorge Rondon Uzcategui cho biết, năm nay là năm đánh dấu nhiều mốc kỷ niệm của Việt Nam và Venezuela. Đó là: 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức của 2 nước, kỷ niệm 203 năm độc lập của Venezuela, 50 năm cuộc gặp giữa nhân dân Venezuela và Việt Nam khi vào tháng 10/1964, các du kích cộng sản của Venezuela đã đấu tranh đòi chính quyền Sài Gòn trả tự do cho anh hùng Nguyễn Văn Trỗi và kỷ niệm 8 năm chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Hugo Chavez Frias tới Việt Nam.

Ông Jorge Rondon Uzcategui nói: “Việt Nam và Venezuela đã thiết lập một mối quan hệ phát triển bền vững bởi 2 nước có những điểm tương đồng trong cuộc đấu tranh bảo vệ tự do cũng như tìm kiếm con đường tốt nhất cho sự phồn thịnh của nhân dân. Hai nước đã đấu tranh cho một thế giới công bằng và nhân văn hơn. Trong một thời gian ngắn, chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu và thiết lập một nền tảng hợp tác vì lợi ích chung thông qua các chuyến viếng thăm cấp cao giữa 2 chính phủ, ký hơn 50 hiệp định thiết lập các mối quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực khác nhau”.

Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tinh thần đoàn kết và tình cảm anh em mà nhân dân Việt Nam đã dành cho nhân dân Venezuela. Đồng thời bày tỏ niềm tin chắc chắn mối quan hệ chiến lược giữa hai dân tộc sẽ ngày càng bền chặt hơn.

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã gửi lời chúc mừng đến ngài Đại sứ cũng như nhân dân Venezuela, đồng thời ca ngợi những thành tựu mà đất nước Venezuela đã đạt được trong thời gian qua; chúc nhân dân Venezuela thu được nhiều thành tựu ngày càng to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước./.