Kỷ niệm 25 năm ra đời ứng dụng mà hiện nay ai ai cũng dùng

Có thể nhiều người không biết song vào ngày hôm qua (3/12) đã kỷ niệm 25 năm sự ra đời về ứng dụng mà hiện nay hàng tỷ người trên thế giới đang sử dụng.

Kỷ niệm 25 năm ra đời ứng dụng mà hiện nay ai ai cũng dùng - Ảnh 1

Ảnh: Wired

Tin nhắn text kỷ niệm sinh nhật 25 năm

Cách đây 25 năm những tin nhắn text message (tin nhăn văn bản) đầu tiên được gửi đi, mở ra phương thức giao tiếp hết sức phổ biến của con người trong thời đại số.

Vào ngày 3/12/1992, kỹ sư Neil Papworth đã gửi từ máy tính của mình một tin nhắn với nội dung "Chúc mừng Giáng sinh", tới chiếc điện thoại di động của ông Richard Jarvis, giám đốc mạng Vodafone. Trải qua 25 năm, từ một tin nhắn ngắn gọn, giờ đây con người đang sống trong một thế giới mà hàng triệu tin nhắn được gửi mỗi ngày và hàng tỷ tin nhắn được gửi đi mỗi tháng.

Kỷ niệm 25 năm ra đời ứng dụng mà hiện nay ai ai cũng dùng - Ảnh 2

Ngày 3/12, kỷ niệm sinh nhật thứ 25 năm của tin nhắn văn bản

Trước khi điện thoại thông minh có phần cứng riêng, phần lớn người dùng điện thoại phải nhấn bàn phím rất nhiều lần mới có thể viết một tin nhắn văn bản. Khi đó, để trò chuyện với nhau, người dùng mất khá nhiều thời gian để bấm phím. Sau đó bàn phím Qwenrty đã xuất hiện trên một số mẫu điện thoại như BlackBerry, Moto Q để hỗ trợ người dùng có thể viết nhanh hơn. Và những năm trở lại đây, điện thoại thông minh đã có những tiến bộ vượt trội để việc soạn tin nhắn trở nên cực kỳ dễ dàng.

Theo thống kê, vào tháng 6 năm 2000, mỗi tháng có 12 triệu tin nhắn văn bản được gửi đi chỉ riêng tại Mỹ. Đến tháng 6/2006, con số này đã lên đến 12,5 tỷ và tăng lên 45 tỷ tin nhắn hàng tháng được gửi đi vào tháng 6/2007. Đây cũng là thời điểm khi iPhone của Apple ra mắt.

Hai năm sau đó, 161 tỷ tin nhắn văn bản được gửi đi tại các bang của nước Mỹ trong vòng 1 tháng và đến tháng 6/2017, con số đó đã đạt tới 781 tỷ tin nhắn.

Kỷ niệm 25 năm ra đời ứng dụng mà hiện nay ai ai cũng dùng - Ảnh 3

Hiện nay tin nhắn văn bản đang đối diện với thách thức đến từ những ứng dụng như WhatsApp, Facebook Messenger và iMessage

Sự phổ biến của điện thoại thông minh là lý giải cho cơn bão tin nhắn trong những năm qua. Tuy nhiên, có một thực tế là các ứng dụng "chat chit" của các mạng xã hội đang là thách thức thực sự với các tin nhắn SMS truyền thống. Các app như WhatsApp, Facebook Messenger và iMessage đang cho cho phép người dùng gửi nhiều thứ hơn chỉ là text. Hình ảnh, video, các biểu tượng cảm xúc, các file văn bản, kể cả các ứng dụng cũng có thể được gửi qua những phươn tiện trên một cách hết sức dễ dàng. Theo thống kê 55 tỷ ứng dụng đã được qua WhatsApp tháng vừa qua.

Ở tuổi thứ 25, tin nhắn SMS có vẻ như hơi lỗi thời với các ứng dụng trò chuyện trực tuyến. Tuy nhiên, đây vẫn là lựa chọn tốt những người không thể sở hữu một chiếc điện thoại thông minh hay sống ở những nơi hạ tầng còn nghèo nàn không thể tiếp cận Internet.

Thùy An