Kỷ niệm 15 năm thành lập Ban chỉ đạo Tây Nguyên: Đồng hành cùng với sự phát triển của toàn vùng

* Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ngày 17-7, tại TP Pleiku (Gia Lai), Ban chỉ đạo (BCĐ) Tây Nguyên đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Dự lễ kỷ niệm có Thượng tướng Tô Lâm- Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng BCĐ Tây Nguyên; Đại tướng Lê Hồng Anh- nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng, nguyên Trưởng BCĐ Tây Nguyên cùng đông đủ các thế hệ cán bộ, công nhân viên chức, lãnh đạo các Bộ, ngành của T.Ư; lãnh đạo các tỉnh, thành trong khu vực.

Kỷ niệm 15 năm thành lập Ban chỉ đạo Tây Nguyên: Đồng hành cùng với sự phát triển của toàn vùng - Ảnh 1

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại buổi lễ.

Trong 15 năm hình thành, phát triển Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã bám sát các quan điểm Nghị quyết của Bộ Chính trị tập trung đôn đốc giải quyết những vấn đề vừa cơ bản, vừa cấp bách mang tính đột phá, nhất là vấn đề đất đai, nhà ở, việc làm, xóa đói nghèo; đồng thời nghiên cứu, đề xuất nhiều giải pháp nhằm tập trung xây dựng, củng cố, kiện toàn bộ máy Đảng, chính quyền, đoàn thể ở xã, phường, buôn, làng và chuyển trọng tâm hoạt động xuống địa bàn dân cư. Hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên có 99,92% buôn, làng có chi bộ và gần 100% thôn, buôn có đảng viên là người tại chỗ.

Nhiều nội dung công tác được Ban Chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc, kiến nghị đã đem lại hiệu quả rõ nét như việc thực hiện đề án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vùng Tây Nguyên đến năm 2015, định hướng đến năm 2020; đề xuất, đôn đốc quyết liệt việc nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên và các dự án giao thông trọng yếu; kiểm tra việc quy hoạch, phát triển thủy điện, đề nghị tạm dừng nhiều dự án tác động xấu đến môi trường, tập trung chỉ đạo, giải quyết nhiều tồn đọng, vướng mắc liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định canh, định cư nhằm ổn định sản xuất, đời sống của người dân ở các dự án thủy điện và các dự án nông, lâm nghiệp.

Kỷ niệm 15 năm thành lập Ban chỉ đạo Tây Nguyên: Đồng hành cùng với sự phát triển của toàn vùng - Ảnh 2

Bộ trưởng Tô Lâm trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển Tây Nguyên"
cho các cá nhân, đơn vị.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Điểu Kré- Phó trưởng Ban thường trực BCĐ Tây Nguyên cho biết thêm: "Những năm gần đây, Ban đã tăng cường phối hợp với các bộ, ngành T.Ư, địa phương nghiên cứu, đề xuất nhiều chủ trương như: Tổ chức hoạt động điều phối liên kết vùng, hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch, nghiên cứu, đề xuất quy hoạch phát triển thủy lợi; đề xuất việc thành lập "Quỹ phát triển cà-phê Việt Nam" và một số cơ chế chính sách đặc thù cho các địa bàn biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số... Đồng thời, thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội do BCĐ Tây Nguyên phối hợp tổ chức đã thu hút hàng trăm dự án đầu tư với hàng nghìn tỷ đồng".

Bằng những hoạt động nỗ lực của mình, BCĐ Tây Nguyên đã góp phần giúp cho Tây Nguyên đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận: tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm toàn vùng đạt trên 10%; nhiều chỉ tiêu đạt và vượt, trong đó thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 39,56 triệu đồng, tăng hơn 13 lần so với năm 2001; tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm giảm 3%. Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được triển khai đạt được nhiều kết quả khả quan làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Đến nay, toàn vùng Tây Nguyên đã có một huyện và 123 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Hệ thống chính trị các cấp không ngừng được củng cố kiện toàn, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động; công tác xây dựng Đảng có nhiều chuyển biến, đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động; tình hình an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Bộ trưởng Tô Lâm đã đánh giá cao những nỗ lực mà chính quyền và nhân dân các dân tộc trong vùng đã và đang đồng hành cùng với BCĐ Tây Nguyên trong công cuộc xây dựng vùng đất Tây Nguyên ngày càng văn minh, giàu mạnh. Bộ trưởng nhấn mạnh: "Đất nước ta nói chung, vùng Tây Nguyên nói riêng đang đứng trước những thời cơ thuận lợi rất cơ bản nhưng vẫn còn đối mặt với những khó khăn, thách thức không nhỏ trong sự phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, đảm bảo QPAN. Với mục tiêu phát triển ổn định, bền vững Tây Nguyên, xứng đáng với vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về an ninh, kinh tế, quốc phòng, văn hóa, xã hội và môi trường sinh thái của đất nước, BCĐ Tây Nguyên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành, các đoàn thể Trung ương, các cấp ủy chính quyền các địa phương phát huy truyền thống anh hùng, cách mạng của vùng đất Tây Nguyên nêu cao tinh thần đoàn kết, nhất trí khai thác tiềm năng tối đa tiềm năng, phát huy thế mạnh của vùng, tăng cường hội nhập quốc tế để phát triển nhanh và bền vững vùng Tây Nguyên".

Bộ trưởng Tô Lâm cũng chỉ ra những vẫn đề mà BCĐ Tây Nguyên cũng như các địa phương cần chú ý trong thời gian tới, như: tập trung đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến, chăn nuôi đàn gia súc, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch trên cơ sở khai thác tiềm năng và thế mạnh của vùng; tập trung xử lý vấn đề đất đai, đẩy mạnh công tác trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng, phục hồi rừng bền vững, bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, tăng cường đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện tốt chính sách tôn giáo, dân tộc... Bộ trưởng tin tưởng: "Với vùng đất giàu truyền thống cách mạng, anh hùng cùng với những thành tựu đã đạt được và sự quyết tâm chính trị của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc các tỉnh Tây Nguyên, chúng tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới Tây Nguyên sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo QP-AN".

Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng đã trao tặng Bằng khen, Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển Tây Nguyên" cho nhiều cá nhân, đơn vị có nhiều đóng góp cho Tây Nguyên trong suốt 15 năm qua.

MINH TÂN