Kỷ niệm 145 năm ngày mất của nhà yêu nước Nguyễn Trường Tộ

Sáng 22/11, tại trường THCS Nguyễn Trường Tộ (xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên), UBND huyện Hưng Nguyên tổ chức lễ kỷ niệm 145 năm ngày mất của nhà canh tân yêu nước Nguyễn Trường Tộ (22/11/1871 - 22/11/2016).

Trước buổi lễ, lãnh đạo huyện Hưng Nguyên đến dâng hương, dâng hoa tại mộ nhà canh tân yêu nước Nguyễn Trường Tộ tại mộ của ông ở Làng Bùi Chu, xã Hưng Trung và đến thăm hỏi, tặng quà cho người thân của nhà yêu nước Nguyễn Trường Tộ là bà Nguyễn Thị Nhàn và ông Đinh Bạt Hoàng.

Kỷ niệm 145 năm ngày mất của nhà yêu nước Nguyễn Trường Tộ - Ảnh 1

Lãnh đạo huyện Hưng Nguyên thăm hỏi, tặng quà người thân của nhà yêu nước Nguyễn Trường Tộ.

Nguyễn Trường Tộ sinh năm 1828, trong một gia đình theo đạo Thiên chúa tại làng Bùi Chu, nay thuộc xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Ông là người công giáo yêu nước, ứng xử hài hòa bổn phận công dân của nước và con chiên của Chúa.

Ông là nhà tư tưởng, nhà cải cách lớn của đất nước ta cuối thế kỷ XIX. Chỉ trong vòng 10 năm (1862 -1871), ông đã liên tiếp gửi lên triều đình nhà Nguyễn 58 bản điều trần đề nghị cải cách, duy tân đất nước trên nhiều phương diện: chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa, ngoại giao, quân sự, quản lý hành chính… Với sự khoa học, hệ thống, thiết thực và hết sức tâm huyết, có những vấn đề ông đề cập cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị cả về lý luận lẫn thực tiễn.

Thanh Tâm