Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ấn Độ và Bangladesh

Sáng 19/5, tại thành phố Kolkata, thủ phủ bang Tây Bengal, miền Đông Ấn Độ, Ủy ban Đoàn kết Ấn – Việt bang Tây Bengal đã tổ chức lễ kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Buổi lễ diễn ra tại tượng đài của Người ở giao lộ giữa đường Ho Chi Minh Sarani và đường Jawaharlal Nehru ở trung tâm thành phố.

Tới dự lễ đặt hoa và tưởng niệm có đại diện của Ủy ban Đoàn kết Ấn – Việt bang Tây Bengal, các học giả, bạn bè của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn – Việt bang Tây Bengal - Kusum Jain đã bày tỏ lòng tôn kính của nhân dân Ấn Độ với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bà cho rằng, trong bối cảnh thế giới hiện nay, nhân dân thế giới cần những nhà lãnh đạo tận tâm như Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng có nhiều kỷ niệm gắn bó với thành phố Kolkata và người dân nơi đây.

Tại buổi lễ, đại diện người dân, các đảng phái và bạn bè của Việt Nam tại Kolkata cũng đã phát biểu bày tỏ sự kính trọng về tư tưởng, tinh thần cách mạng của Hồ Chí Minh, những điều đã tạo cảm hứng cho nhiều thế hệ người dân Ấn Độ.

Lễ kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh được Ủy ban Đoàn kết Ấn Việt bang Tây Bengal, Ấn Độ tổ chức sáng 19/5 tại tượng đài của Người ở trung tâm thành phố Kolkata

Lễ kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh được Ủy ban Đoàn kết Ấn Việt bang Tây Bengal, Ấn Độ tổ chức sáng 19/5 tại tượng đài của Người ở trung tâm thành phố Kolkata

Còn tại thủ đô Dhaka, Bangladesh, ngày 17/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh phối hợp với Ban liên lạc Cộng đồng người Việt Nam tại đây long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024). Tham dự buổi lễ có các cán bộ nhân viên Đại sứ quán và đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại Bangladesh.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh Nguyễn Mạnh Cường đã điểm lại một số nét chính về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng những công lao vĩ đại của Người trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, mang lại độc lập, tự do và hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam.

Lễ kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức tại Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh

Lễ kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức tại Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh

Chia sẻ với bà con về những suy nghĩ, trăn trở của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với đồng bào ta ở nước ngoài, Đại sứ Nguyễn Mạnh Cường khẳng định những tư tưởng, tình cảm của Người đối với kiều bào luôn được các thế hệ Lãnh đạo Đảng và Nhà nước gìn giữ, kế thừa và phát huy, bởi Đảng và Nhà nước ta luôn coi kiều bào là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước.

Đại sứ cũng kêu gọi cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nêu cao lòng tự hào dân tộc, giữ gìn bản sắc văn hóa và truyền thống, đoàn kết thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, duy trì tình cảm gắn bó với gia đình và quê hương, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh Nguyễn Mạnh Cường, cùng nhân viên Đại sứ quán dâng hương tại bàn thờ Bác

Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh Nguyễn Mạnh Cường, cùng nhân viên Đại sứ quán dâng hương tại bàn thờ Bác

Đại diện cho cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại Bangladesh, ông Nguyễn Văn Lê phát biểu bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhắc đến những tình cảm yêu quý và ngưỡng mộ của người dân Bangladesh dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thay mặt cho toàn thể bà con người Việt đang sinh sống, làm việc tại địa bàn, ông Nguyễn Văn Lê khẳng định sẽ tiếp tục chung tay cùng Đại sứ quán hàng năm tổ chức kỷ niệm ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như các hoạt động cộng đồng khác để tăng cường sự đoàn kết dân tộc và thúc đẩy cộng đồng người Việt tại Bangladesh ngày càng lớn mạnh.

Phan Tùng/VOV-New Delhi

Nguồn VOV: https://vov.vn/nguoi-viet/ky-niem-134-nam-ngay-sinh-chu-tich-ho-chi-minh-tai-an-do-va-bangladesh-post1096191.vov