Kỳ nghỉ đầu mùa bổ ích

Sau 3 vòng đấu, V.League đã dừng đến gần 1 tháng. Nếu những mùa giải trước điều này sẽ gặp phải sự ca thán của hầu hết các CLB thì lần này ngược lại.

Hà Nội FC sẽ trở lại

Hà Nội FC sẽ trở lại

Trước hết, đây là dịp FIFA Days dành cho đội tuyển quốc gia được áp dụng trên toàn thế giới, Việt Nam không phải là ngoại lệ và ở châu Á, tháng 11 lại khởi tranh vòng loại World Cup 2026. Đây lại là mùa giải đầu tiên vắt qua 2 năm, kéo dài đến tận tháng 6 năm sau. Kế đến, sau bước xuất phát, các đội đều có những vấn đề cần điều chỉnh, hoàn thiện; HLV có thêm thời gian làm việc với cầu thủ và các tân binh (cả nội và ngoại) có thêm thời gian hòa nhập.

Chính vì vậy, kỳ nghỉ bất đắc dĩ đầu mùa lại trở nên bổ ích, là cơ hội để các CLB củng cố, làm lại những gì chưa như ý sau bước xuất phát.

Nhờ giải tạm dừng, Hà Nội FC có thời gian xốc lại tinh thần và đội hình để HLV tạm quyền Đinh Thế Nam có chiến thắng đầu tay đổi vận trong trận đấu bù vòng 1 trước B.Bình Dương, qua đó thoát khỏi vị trí chót bảng. Mới nhất, với thất bại 0-2 trên sân đương kim á quân Hàn Quốc Pohang Steelers, Hà Nội FC cũng đã chính thức bị loại ở AFC Champions League, họ càng có điều kiện để tập trung, dồn toàn lực vào đấu trường quốc nội.

Xuống “cầm đèn đỏ” nhưng HAGL lại kịp thay trung vệ Diakite bằng tiền đạo Jhon Cley. Với dàn cầu thủ trẻ SLNA, HLV Phan Như Thuật càng hài lòng khi có thêm 1 tháng gò nắn, tạo sự gắn kết, nhuần nhuyễn. Tất nhiên, cũng được lợi là 2 CLB cùng chưa biết thắng: tân binh Quảng Nam, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và ngay cả 2 đội bóng miền Trung Bình Định, Khánh Hòa.

Không chỉ nhóm dưới, các đội tốp trên cũng có điều kiện nhìn lại mình. Nam Định dẫn đầu và là đội duy nhất toàn thắng cả 3 vòng đầu, nhưng vẫn chưa gặp phải thuốc thử thực sự khi đối thủ mới chỉ toàn “chiếu dưới”: Quảng Nam, Khánh Hòa, TP.HCM. Việc Hendrio và Rafaelson “gánh” đến 6/7 bàn thắng, nếu một trong 2 hoặc cả bộ đôi không thể ra sân, đội bóng thành Nam sẽ giải quyết bài toán ghi bàn ra sao? Quãng nghỉ giúp HLV Vũ Hồng Việt phần nào có câu trả lời trên sân Bình Phước ở Cúp QG với 4 bàn thắng của các nội binh: Văn Toàn, Văn Đạt, Văn Vĩ và Minh Tuấn.

Với CAHN, càng quý báu hơn khi có thêm thời gian để đón chào sự trở lại của Văn Hậu, Quang Hải và đặc biệt tân HLV Gong Oh-kyun. Như hổ thêm cánh, hãy chờ xem nhà ĐKVĐ tăng tốc khi V.League nối lại. Tương tự là Viettel khôi phục phiên hiệu truyền thống vẻ vang Thể Công hứa hẹn sẽ có tinh thần chiến đấu khác hẳn. Thất bại ngay trên sân nhà trong thế hơn người trước Hà Nội FC ở trận đá bù giúp HLV Lê Huỳnh Đức “ngộ” ra nhiều điều, qua đó B.Bình Dương có chiến thắng trước chủ nhà TP.HCM mà Tiến Linh đã “thông nòng”.

CLB TP.HCM là đội duy nhất không yên ả trong kỳ nghỉ. “Sóng ngầm” đã nổi lên và kết quả cận ngày tái đấu thì HLV Vũ Tiến Thành ra đi vì sự bất đồng với lãnh đạo CLB. Rất nhiều HLV ngoại tên tuổi được nói đến nhưng tất cả chỉ là đồn đoán và khi có thì HLV mới cũng phải có thời gian ít nhất 1 tháng tìm hiểu, làm việc với cầu thủ.

Tuy vậy, cuộc đua đường trường V.League 2023-2024 mới chỉ rời vạch xuất phát, 3 vòng đấu là chưa được 1/4 lượt đi; khoảng cách, thứ hạng hiện tại chưa nói lên điều gì về cuộc đua vô địch và xuống hạng khi 14 CLB đang đứng san sát nhau với khoảng cách chỉ từ 1-2 điểm. Phải sau vòng 8 vào ngày 27-2 (giải sẽ lại tạm dừng cho đến tháng 2-2024 để đội tuyển Việt Nam tập trung chuẩn bị và tham dự vòng chung kết Asian Cup tại Qatar) có lẽ cục diện mới phần nào rõ hơn, nhưng sau đó vẫn còn 18 vòng đấu nữa cho đến tận mùa hè năm sau.

Chỉ có một điều chắc chắn, V.League mùa này sẽ rất hấp dẫn bởi sự khó lường ở cả đỉnh và đáy bảng xếp hạng.

Trần Đỗ

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/the-thao/202311/ky-nghi-dau-mua-bo-ich-961635b/