Kỷ lục: Hơn 800 tỷ đồng cho viên kim cương hồng lớn nhất thế giới

Viên kim cương "Princie" - một trong những viên kim cương màu hồng lớn nhất thế giới - đã được bán với giá kỷ lục gần 40 triệu USD trong phiên đấu giá ngày 16/4 tại nhà đấu giá Christie’s ở thành phố New York, Mỹ.

Theo đánh giá của chuyên gia đá quý tại nhà đấu giá trên, viên kim cương "Princie" trọng lượng 34,64 cara với màu hồng tuyệt hảo là một trong những viên kim cương hồng lớn nhất và có chất lượng hoàn hảo nhất trên thế giới. Một người mua giấu danh tính đã trả giá 39.323.750 USD cho viên kim cương này trong cuộc giao dịch qua điện thoại. Trước đó, kỷ lục trong các phiên đấu giá kim cương của nhà đấu giá Christie's thuộc về viên kim cương Wittelsbach 31 cara với giá bán 24,3 triệu USD năm 2008.

"Princie" được khai thác từ một khu mỏ kim cương lâu đời ở miền Nam Ấn Độ. Viên kim cương màu hồng tinh khiết này từng thuộc sở hữu của hoàng tộc Hyderabad trị vì ở Ấn Độ. Năm 1960, chi nhánh London của công ty Van Cleef & Arpels đã mua lại viên kim cương này với giá 46.000 bảng Anh (tương đương 1,3 triệu USD quy đổi theo thời giá hiện nay).

Cùng trong phiên đấu giá ngày 16/4, Christie's còn đấu giá thành công một viên kim cương tứ giác 30,32 cara với giá 4,5 triệu USD và một chiếc nhẫn kim cương nhãn hiệu Harry Winston 3,3 triệu USD, thu về hơn 80 triệu USD từ sản phẩm đá quý.

Cùng ngày, công ty Petra Diamonds cho biết vừa phát lộ một viên kim cương xanh lam 25,5 cara với chất lượng tuyệt hảo tại khu mỏ Cullinan ở Nam Phi. Phát hiện này đã đẩy giá cổ phiếu của Petra tăng 1 điểm trong phiên giao dịch ngày 17/4 tại Sàn chứng khoán London. Kim cương xanh lam là loại kim cương quý hiếm bậc nhất. Trước đó, tại khu mỏ này cũng từng phát hiện một số viên kim cương xanh có giá trị lớn, trong đó có viên kim cương màu xanh lục 10,48 cara được bán với giá 10,8 triệu USD hồi tháng 11 năm ngoái. Đây là mức giá bán kỷ lục tính trên một cara kim cương xanh.