Kỷ luật thép của Goetz ở Indonesia

Không ăn khoai tây chiên và uống nước có gas, ít tiếp xúc báo chí, đi ngủ lúc 22h, không shopping hay lang thang đi chơi..., đó là những nguyên tắc ông Goetz đề ra cho U23 Việt Nam và các cầu thủ không thấy phiền khi chấp hành.

Ông Falko Goetz luôn đề ra các nguyên tắc trong công việc. Ảnh: Kỳ Lân.

Với phương châm kỷ luật là sức mạnh, Falko Goetz là ông thầy nghiêm khắc. Từ trước VFF Cup 2011, HLVngười Đức đã cấm tuyệt đối học trò dùng đồ uống có gas và không được ăn khoai tây rán – hai thứ đồ mà theo ông, làm tăng cân nhanh chóng.

Tới Indonesia, đồ uống có gas và khoai tây chiên vẫn không có mặt trong thực đơn của U23 Việt Nam.

Ông thầy người Đức, khác với sự cởi mở khi còn ở Việt Nam đã đặt ra những nguyên tắc giao tiếp với giới truyền thông. Khu vực của đội U23 Việt Nam không chào đón báo giới. Các cầu thủ được khuyến cáo ít tiếp xúc và chỉ trả lời phỏng vấn nếu được HLV đồng ý. Đã có vài phóng viên cố gắng vượt qua quy định này nhưng bất thành. Ở buổi tập gần nhất, ông trực tiếp yêu cầu giới truyền thông tránh xa khu vực quy định giành cho đội bóng của ông.

Thời các HLV H.Calisto hay A.Riedl, ở các giải đấu lớn như SEA Games hay AFF Cup, các tuyển thủ thường có thời gian shopping hay thăm quan nước chủ nhà. Đây lại là điều cấm kỵ ở đội U23 Việt Nam thời Falko Goetz. Ông yêu cầu học trò không ra khỏi khuôn viên khách sạn Sultan. Tắt đèn đi ngủ lúc 10 giờ đêm và khuyến cáo họ ít tiếp xúc với báo giới.

Không riêng cầu thủ, với các cộng sự, Goetz cũng đặt ra những quy định nghiêm ngặt. Không hút thuốc trước mặt cầu thủ, không trả lời phỏng vấn khi chưa có sự đồng ý của ông.

Những quy định mà Goetz đặt ra được học trò tuân thủ nghiêm. Tới Indonesia từ tối 31/10 nhưng nhiều người vẫn chưa mua được sim điện thoại để gọi về Việt Nam bởi không có thời gian ra ngoài. Cách giải trí duy nhất chỉ là chơi games trong phòng hay cùng nhau đi dạo trong khuôn viên khách sạn Sultan.

“Đã quen với phong cách của thầy Goetz từ khi ở Việt Nam thế nên chúng tôi không cảm thấy phiền với những nguyên tắc mà thầy đặt ra ở Indonesia. Thầy muốn chúng tôi có sự tập trung tối đa để có phong độ tốt nhất ở SEA Games. Đó cũng là điều chúng tôi mong muốn”, tiền đạo Nguyễn Văn Quyết chia sẻ.

18h tối nay, U23 Việt Nam có buổi tập làm quen SVĐ Gelora Bung Karno - địa điểm diễn ra trận khai mạc với Philippines vào 16h ngày 3/11.

Khoa Nguyễn (từ Jakarta)