Kỷ luật cán bộ thôn 'thu' tiền cứu trợ của dân

Những cán bộ thôn Trung Thôn tự ý thu tiền cứu trợ của dân để chia đều đã bị kỷ luật bằng hình thức nhắc nhở, rút kinh nghiệm.

Chiều 26/10, ông Nguyễn Văn Hóa - Chủ tịch UBND xã Quảng Trung, (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) cho biết, Đảng ủy, UBND xã đã thống nhất kiểm điểm Ban công tác Mặt trận thôn Trung Thôn bằng hình thức nhắc nhở, rút kinh nghiệm trong sáng cùng ngày.

Ông Hóa cho rằng, hiện tại đang là thời điểm chính quyền xã có rất nhiều công việc cần giải quyết nên trước mắt kiểm điểm các cán bộ thôn Trung Thôn bằng hình thức nhắc nhở, rút kinh nghiệm.

Còn việc thực hiện quy trình kiểm điểm kỷ luật thì thực hiện đúng với chủ trương, Đảng viên phải thực hiện kỷ luật theo điều lệ Đảng.

Kỷ luật cán bộ thôn 'thu' tiền cứu trợ của dân - Ảnh 1

Bà Phạm Thì Duyền (áo tím) và bà Nguyễn Thị Quyên ghé tai nhau kể lại việc bị thôn bớt quà cứu trợ. Ảnh: M.K

Theo ông Hóa, sự việc trên xảy ra là do các cán bộ thôn Trung Thôn đã ngấm ngầm thực hiện mà không báo cáo với UBND xã. Vì vậy, sẽ truy trách nhiệm của người đứng đầu là Trưởng thôn. UBND xã cũng đã chỉ đạo cương quyết từ nay về sau không tùy tiện thu bất cứ hiện vật gì của dân sau khi tiếp nhận cứu trợ.

Trước đó vào ngày 25/10, UBND xã Quảng Trung đã chỉ đạo Ban công tác Mặt trận thôn Trung Thôn đến từng nhà trả lại toàn bộ số tiền cứu trợ đã thu lại và gửi lời xin lỗi đến các hộ dân.

Như Báo Gia đình và Xã hội đã thông tin, sau đợt lũ lịch sử, có đoàn từ thiện từ thành phố Hồ Chí Minh liên hệ với thôn Trung Thôn nhờ lên danh sách các hộ có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn để trực tiếp đến hỗ trợ. Sau đó, cán bộ thôn đã đưa ra danh sách 40 hộ dân đủ tiêu chí mà đoàn từ thiện yêu cầu.

Ngày 22/10, đoàn từ thiện đến nhà văn hóa thôn để trao quà cho các hộ dân, mỗi phần quà gồm có gạo, mì tôm cùng các nhu yếu phẩm và phong bì 500.000 đồng. Tuy nhiên, khi đoàn từ thiện trao xong quà và rời khỏi địa phương thì cán bộ thôn đến từng nhà dân thu lại 400/500 nghìn đồng với lý do thu lại để... chia đều

Minh Khang

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất