Kỳ lạ tỷ phú biến tất cả đồng hương thành… triệu phú

Tất cả 80 người sống trong ngôi làng nhỏ tĩnh lặng Cerezales del Condado của Tây Ban Nha đều đã vừa đồng loạt trở thành triệu phú.

May mắn “trên trời rơi xuống”, có lẽ còn hy hữu hơn cả việc trúng giải xổ số độc đắc, đã giúp toàn bộ dân làng Cerezales del Condado đang sống trong những ngày vui sướng, hân hoan tột đỉnh. Câu chuyện của họ đã được lan truyền trên khắp các mặt báo quốc tế như một sự việc kỳ lạ, hiếm thấy.

Ngôi làng nhỏ này chính là nơi sinh ra một tỷ phú có tiếng trong giới siêu giàu - ông Antonino Fernández (1917-2016).

Ông Fernández là người con thứ 11 trong một gia đình có tới… 13 người con. Ông sớm di cư tới Mexico năm 1949 ở tuổi 32 để lập nghiệp. Tại đây, sau nhiều thăng trầm, vật lộn, cuối cùng ông đã trở thành CEO của một công ty sản xuất bia nổi tiếng, mà thức uống nổi tiếng nhất do công ty này sản xuất, hẳn nhiều người dân trên thế giới đều biết - bia Corona.

Kỳ lạ tỷ phú biến tất cả đồng hương thành… triệu phú - Ảnh 1

Ông Antonino Fernández trong một lần về thăm làng Cerezales del Condado.

Ông Antonino Fernández vừa qua đời cuối tháng 8 vừa qua ở tuổi 99, để lại khối tài sản tỷ đô. Trong bản di chúc kỳ lạ của mình, ông yêu cầu trích riêng ra số tiền tương đương hơn 4775 tỷ đồng để chia đều cho dân làng Cerezales del Condado. Giờ đây, mỗi người dân sống ở làng Cerezales del Condado đều sẽ được nhận số tiền mặt tương đương 56,5 tỷ đồng/người.

Kỳ lạ tỷ phú biến tất cả đồng hương thành… triệu phú - Ảnh 2

Ông Antonino Fernández đã kết hôn với bà Cinia González Díez - cháu gái của một nhân vật cấp cao cũng nắm quyền sở hữu công ty bia cùng với ông.

Ông Antonino Fernández sinh ngày 13/12/1917 trong một gia đình nghèo khó. Ở tuổi 14, ông đã phải bỏ học bởi cha mẹ không đủ tiền trả học phí thêm nữa. Những năm tháng tuổi trẻ, ông gặp rồi kết hôn với cô gái có tên Cinia González Díez.

Năm 1949, bác của vợ ông, cũng là người nắm quyền sở hữu công ty bia, đã mời hai vợ chồng tới sống ở Mexico để phụ giúp ông công việc kinh doanh. Tại đây, Antonino Fernández bắt đầu làm quen với công việc và khởi đầu từ vai trò một nhân viên trông giữ nhà kho. Ông nhanh chóng am hiểu công việc và dần dần được thăng tiến.

Đến năm 1971, ông đã trở thành CEO của công ty và giúp cho hãng bia không chỉ nổi tiếng hàng đầu tại Mexico mà còn bắt đầu được xuất khẩu ra quốc tế.

Ông tiếp tục giữ vị trí CEO cho tới năm 1997 và là chủ tịch hội đồng quản trị cho tới tận năm 2005. Sau này, khi đã thôi giữ các chức vụ cấp cao, ông vẫn tiếp tục là chủ tịch danh dự vĩnh viễn của tập đoàn, nơi ông đã cống hiến những năm tháng tuổi trẻ nhiệt huyết để giúp công ty phát triển.

Ông Maximino Sanchez, một chủ quán bar ở ngôi làng Cerezales del Condado đã chia sẻ với báo giới đang ùn ùn đổ về đây rằng: “Chúng tôi hầu như chẳng có mấy tiền tiết kiệm trong ngân hàng. Chúng tôi đã thực sự đổi đời nhờ ông Antonino”.

Ông Antonino Fernández từ lâu đã được biết đến là một nhân vật tỷ phú tích cực thực hiện các hoạt động từ thiện ở cả Mexico và Tây Ban Nha. Nhưng chỉ tới sau khi ông qua đời, người ta mới càng thêm sửng sốt về sự rộng rãi, hào phóng và tình yêu mà ông dành cho quê hương.

Giờ đây, ngôi làng nhỏ Cerezales del Condado còn có thêm một trung tâm văn hóa được xây dựng lên bằng tiền trích ra từ tài sản của ông và một tổ chức từ thiện phi lợi nhuận giúp cho dân làng và con cháu của họ có công ăn việc làm ổn định trong tương lai./.

Theo Bích Ngọc/Dân Trí