Kỳ lạ những địa điểm 'không được phép chết' trên thế giới

Ai cũng nghĩ rằng 'sống chết có số' và trong chúng ta không biết khi nào mình sẽ ra đi. Tuy nhiên, trên thế giới này vẫn còn tồn tại một số địa điểm mà chính con người cũng không được phép chết ngay tại nơi sinh sống của mình.

Đảo Itsukushima, Nhật Bản

Đảo Itsukushima hay còn được gọi là Miyajima, đây được coi là một trong những nơi linh thiêng nhất tại Nhật Bản. Đặc biệt, trên đảo Itsukushima còn có rất nhiều đền thờ cổ. Vì vậy, để giữ sự tinh khiết và thanh tịnh của nơi đây, cho đến cuối thế kỷ 19 việc sinh con và chết trên hòn đảo này đều không được xảy ra.

Đến nay, trên đảo Itsukushima vẫn chưa được xây dựng bệnh viện cũng như nghĩa trang.

Longyearbyen, Na Uy

Là một trong những thành phố tại cực Bắc của thế giới, Longyearbyen nằm trên quần đảo Svalbard. Do nhiệt độ tại đây quá lạnh đã khiến các xác chết không thể phân hủy. Vì vậy, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, từ năm 1950 chính quyền Na Uy đã ra quyết định cấm mọi người chết tại đây.

Đối với những người bị bệnh nặng sẽ được đưa đến lục địa Na Uy để sống những ngày cuối cùng của cuộc đời.

Lanjaron, Tây Ban Nha

Do nghĩa trang của thị trấn quá đông, từ năm 1999, thị trưởng của Lanjaron (thuộc miền nam Tây Ban Nha) đã cấm việc chết.

Cụ thể, ông đã ban hành một sắc lệnh đến 4.000 cư dân của thành phố Lanjaron nên chăm sóc tốt cho sức khỏe của mình và đừng để “bị chết” trong lúc tòa thị chính vẫn đang tìm một khu đất mới để xây dựng nghĩa trang. Tuy nhiên, sắc lệnh được ban ra nhưng không hề nói rõ thời gian và địa điểm nghĩa trang mới.

Sarpourenx, Pháp

Vào năm 2008, thị trưởng Gerard Lalanne của ngôi làng nhỏ Sarpourenx tại Pháp đã ban hành sắc lệnh đến toàn bộ người dân, yêu cầu tuyệt đối không được chết trong làng, nếu như họ chưa sở hữu cho mình một chỗ trong khu nghĩa trang đông đúc.

Tuy nhiên, điều khiến nhiều người phải “sửng sốt” bởi sắc lệnh được ban ra kèm theo hình phạt: “nếu ai vi phạm sẽ bị xử phạt một cách thích đáng”.

Sellia, Ý

Những người dân sinh sống trong ngôi làng cổ Sellia tại Ý đã nhận được một quy định yêu cầu: cấm được ốm khi chưa được sự cho phép của chính quyền, vào năm 2015. Sắc lệnh này được đưa ra khi dân số của ngôi làng ngày càng giảm và tỉ lệ già hóa tăng cao.

Theo một số liệu thống kê, vào năm 1960, làng Sellia có khoảng 1.300 người, nhưng đến năm 2015, dân số chỉ còn lại 537 người, trong đó có đến 60% người trên độ tuổi 65.

Biritiba Mirim, Braxin

Vào năm 2015, các nhà chức trách tại thành phố Biritiba Mirim, Braxin đã đề ra luật: cấm người chết trong thành phố, bởi nghĩa trang địa phương đã bị quá tải với hơn 50.000 ngôi mộ và không thể tiếp nhận thêm.

Điều luật này được đưa ra nhằm phản đối các quy định của liên bang ngăn cản việc mong muốn xây dựng một nghĩa trang mới. Trước đó, thị trưởng Roberto Pereira đã từng yêu cầu được mở rộng đất nghĩa trang nhưng bị từ chối bởi các quy định về môi trường.

Cugnaux, Pháp

Nằm ở phía tây nam của nước Pháp, Cugnaux cũng là nơi cấm cái chết “xảy ra” sau khi chính quyền địa phương không thể xin mở rộng hay xây dựng nghĩa trang mới vào năm 2007. Tuy nhiên, sau một thời gian xin phép, cuối cùng chính quyền Cugnaux cũng đã được phép mở rộng nghĩa trang địa phương.

Thúy Quỳnh

Daily mail