Kỳ lạ người phụ nữ có mái tóc hình rồng

Người phụ nữ suốt 22 năm kiêng cữ dao kéo để nuôi tóc này là chị là Phùng Thị Mậu (ở xóm Chùa, Ba Vì, Hà Nội).

Kỳ lạ người phụ nữ có mái tóc hình rồng - Ảnh 1

Mái tóc đã dài hơn chiều cao 1,5m của chị Mậu

Năm 1990, khi chị còn là một cô gái nhỏ, mái tóc tự nhiên có hiện tượng kết xoăn trên đỉnh đầu. Khi đó búi tóc rối rất nhỏ, không thể nào gỡ, không thể dùng lược chải được, rất khó chịu. Chị liền dùng kéo cắt phăng lọn tóc ấy. Thế nhưng, hễ cắt tóc là chị Mậu thấy người nôn nao khó ở, sức khỏe sa sút mỗi ngày. Gia đình nghĩ chuyện có liên quan đến yếu tố tâm linh nên khuyên chị cứ để tóc, không cắt.

22 năm không cắt tóc

Mái tóc lạ được chị Mậu giới thiệu dài 1,55m, nặng 2,7kg, hình dạng giống như một con rồng. Mái tóc kết rối màu râu ngô và không tài nào gỡ nổi, được chị bện lại cho gọn. Khi làm việc, chị Mậu cuộn tóc lên thành một khối lớn sau gáy.

Chị Mậu còn nhớ rất rõ hôm đó cùng chồng là anh Trần Văn Nuôi có việc phải xuống Hà Nội. Nhiều người đi đường chăm chú nhìn mái tóc lạ. Nhiều người đi gần xe chị, rút điện thoại cố chụp ảnh.

Được biết mái tóc của chị mỗi khi bỏ ra cuộn lại thường phát ra tiếng kêu như tiếng nổ lách tách của lửa. Khi gội đầu, chị phải làm thêm một việc nữa là vắt cho mái tóc sạch nước, như người ta vắt cái chăn.

Sau đó, vảy sạch nước là khô. Mái tóc dày nặng tưởng lâu khô nhưng chị Mậu khẳng định tóc chị có điều đặc biệt là rất nhanh khô. Cứ 3 ngày chị gội và xả một lần, thơm phức. Mỗi lần mất chừng 30 phút.

Theo lời chị, trước đây chỉ có người ở gần mới biết về mái tóc dài kỳ lạ của chị. Sau đó, một nữ nhà báo phát hiện và viết bài về mái tóc lạ nên nhiều người ở xa cũng biết. Chị chẳng mấy khi đi đâu xa, chỉ ở nhà làm ruộng, làm hàng mã phát triển kinh tế gia đình. Hiện chị sở hữu mái tóc dài hơn cả chiều cao (1,5m).

Mái tóc đặc biệt đã 14 tuổi. Vào năm 1990, khi chị còn là một cô gái nhỏ, mái tóc tự nhiên có hiện tượng kết xoăn trên đỉnh đầu. Khi đó búi tóc rối rất nhỏ, không thể nào gỡ, không thể dùng lược chải được, rất khó chịu. Chị liền dùng kéo cắt phăng lọn tóc ấy, xong nó lại mọc y như cũ. Lại cắt, nó lại mọc.

Ngày 28/10/1993, gia đình đưa chị đến nhờ một ông thầy cúng ở tận Cẩm Giàng (Hải Dương) để nhờ cắt mớ tóc lạ. Ông “thầy” khi đó đã cúng bái nhưng vẫn không “giải quyết” được mái tóc xoăn. Phần còn lại không dùng lược chải được, “thầy” dùng kéo cắt phăng.

Sau đó trở về nhà, chị Mậu thấy người nôn nao khó ở, sức khỏe sa sút mỗi ngày. Tóc vẫn xoăn hoàn xoăn, một năm sau, gia đình đưa chị trở lại “thầy cúng” xin làm lễ “xin lại tóc”.

Gia đình nghĩ chuyện có liên quan đến yếu tố tâm linh nên khuyên chị cứ để tóc, không cắt. Với niềm tin như vậy, từ năm 1994 đến nay, đã 22 năm, chị Mậu không hề dùng kéo động đến mái tóc lạ của mình, chấp nhận sống chung, chăm sóc tóc.

Kỳ lạ người phụ nữ có mái tóc hình rồng - Ảnh 2

Chị Mậu với mái tóc 22 năm không cắt

“Sống chung” với mái tóc lạ

Mái tóc lạ dường như cũng không gây thêm phiền hà gì cho chị. Với vẻ mặn mà vốn có, chị có nhiều người theo đuổi. Họ không vì mái tóc lạ mà “bớt” yêu chị.

Trong số những người ấy, chị đồng ý lấy anh Trần Văn Nuôi. Ngày tháng cứ qua đi, chị Mậu sống chung với mái tóc, mang nó trên đầu trong suốt quá trình sinh hoạt hàng ngày.

Chị Mậu vui vẻ nói, may là chồng chị hôm nay đi làm, bởi nếu anh ở nhà sẽ ngăn cản chị chia sẻ về mái tóc với người khác. Anh sợ chị sẽ gặp rắc rối vì mái tóc này.

Mới đây, một tổ chức của Hàn Quốc bao toàn bộ chi phí mời vợ chồng chị sang để họ có cơ hội “mục sở thị” mái tóc của chị, nhưng anh Nuôi không đồng ý. Chị Mậu nói: “Tôi thích lắm chứ, vì đây là một cơ hội mà cả đời người như tôi chẳng bao giờ dám mơ tới. Nhưng chẳng lẽ cãi lại chồng. Thôi thì không đi cũng chẳng sao. Cuộc sống của gia đình tôi rất ổn, tôi không muốn có điều gì xáo trộn”.

Không chỉ chị Mậu tự hào về mái tóc của mình, anh Nuôi chồng chị cũng tự hào vì vợ. Bản thân chị Mậu không nghĩ có ngày mái tóc của mình được nhiều người quan tâm, tò mò, muốn “mắt thấy tay sờ”. Nhưng chị tâm sự chỉ muốn được sống bình thường bên chồng con và bảo vệ mái tóc của mình, không muốn “rùm beng” trên các phương tiện truyền thông.

Hỏi mái tóc nặng nề nó có làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày không, hoặc chị có cảm thấy khó chịu khi ra đường người khác nhìn vào, chị Mậu lắc đầu: “Không ảnh hưởng gì. Vì đầu tôi đã quen với một trọng lượng 2,7kg nên cảm giác bình thường như không. Tất cả những sinh hoạt, lao động tôi tiến hành như thường”.

" Mái tóc là góc con người ", có thể có người cho rằng mái tóc như vậy vừa nặng vừa phiền phức, trông lại khó coi. Chị Mậu và chồng hoàn toàn nghĩ khác. Chị nói mái tóc này không ảnh hưởng gì đến sinh hoạt cuộc sống cũng như hình thức bên ngoài.

Ngược lại, theo chị, nó thể hiện cái lạ và khả năng vượt khó, chịu đựng kiên cường. Có người mới đội cái mũ bảo hiểm hơi nặng là " kêu trời kêu đất ". Nhưng chị Mậu đã đội mái tóc hơn 2kg suốt 22 năm và sẽ còn đội tiếp.

Được biết mái tóc của chị mỗi khi bỏ ra cuộn lại thường phát ra tiếng kêu như tiếng nổ lách tách của lửa. Khi gội đầu, chị phải làm thêm một việc nữa là vắt cho mái tóc sạch nước, như người ta vắt cái chăn.

Kỳ lạ người phụ nữ có mái tóc hình rồng - Ảnh 3

Mái tóc được búi lại tạo thành khối to, nặng hơn 2kg

Sau đó, vảy sạch nước là khô. Mái tóc dày nặng tưởng lâu khô nhưng chị Mậu khẳng định tóc chị có điều đặc biệt là rất nhanh khô. Cứ 3 ngày chị gội và xả một lần, thơm phức. Mỗi lần mất chừng 30 phút.

Tuy nhiên, ban đầu cũng có một vài phiền toái xảy ra với chị vì mái tóc, là khi một số người hiếu kỳ dòm ngó, chỉ trỏ. Nhưng lâu ngày, chị Mậu coi đó là chuyện bình thường, không để ý.

Chị tâm sự không có ý định cắt tóc. Như vậy, mái tóc này tiếp tục dài và có thể lập kỷ lục mới là dài gấp đôi chiều cao của chị.

Nhiều "dị nhân" Việt với mái tóc kỳ lạ

Có không ít “dị nhân” Việt Nam đã được ghi nhận với mái tóc đặc biệt. Như: ông Trần Văn Hay (xã Mong Thọ, huyện Châu Thành, Kiên Giang) từng được ghi danh vào sách kỷ lục Việt Nam với danh hiệu “Người có mái tóc dài nhất Việt Nam”.

Sau hơn 50 năm không cắt, mái tóc của ông Hay đã dài hơn 6,8m, nặng hơn 10kg. Ông Nguyễn Văn Long (74 tuổi, ngụ thôn Duệ Đông, thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) cũng được biết tới với mái tóc hình con rồng đặc biệt, được nuôi từ năm 1994.

Tương tự, ông Nguyễn Thế Thắng (ngụ khu 12, phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) được biết đến với mái tóc dài được nuôi suốt hơn 10 năm, không chải, không cắt tỉa.

Ngô Miên