Kỳ lạ ngôi làng Bát Quái, du khách dễ vào khó ra

Được thiết kế theo bát quái đồ của Gia Cát Lượng, ngôi làng này ở Trung Quốc thực sự là một 'thách thức' với những vị du khách. Thậm chí, có người còn không dám bước vào ngôi làng cổ hơn 600 năm này.

Ở Trung Quốc, rất nhiều ngôi làng được xây dựng theo nguyên lý âm dương và thái cực, sử dụng bố cục Bát trận đồ. Trong đó có một ngôi làng cổ được mệnh danh là "Trung Quốc đệ nhất kỳ thôn", có thiết kế như một mê cung kỳ bí, dễ vào khó ra.

Chính vì thiết kế bát quái đồ nên không nhiều người dám bước vào khám phá Làng Bát Quái Gia Cát nếu không có người thông thuộc trong thôn dẫn đường. Ảnh: Imgur.

Làng Bát Quái Gia Cát trước có tên là làng Cao Long, được lập nên từ năm 1340, nằm ở phía tây thành phố Lan Khê, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Theo ghi chép lại, đây là nơi định cư của hậu duệ đời thứ 27 của Gia Cát Lượng. Ảnh: WordPress.

Cũng chính vì vậy, cấu trúc tổng thể của làng được thiết kế và bài trí theo "Bát trạch" của Khổng Minh Gia Cát Lượng. Theo đó, người ta lấy ao Chung Trì làm trung tâm, tám con ngõ nhỏ hướng về tám hướng tạo thành bát quái. Ảnh: Baike.

Những con ngõ trong làng có nhiều khúc quanh, thoạt nhìn như bức tranh 3D tinh tế và bí ẩn. Địa hình của làng Gia Cát khá giống lòng chảo, ở giữa thấp và bằng phẳng, xung quanh cao dần lên. Ảnh: Baike.

Nước chảy từ mọi hướng và tụ lại ở khu vực trung tâm ngôi làng, tạo thành một cái ao. Ao Chung Trì không lớn, có hình dáng giống Thái cực trong Cửu Cung và Bát quái đồ. Ảnh: Baike.

Một nửa là nước, nửa còn lại là đất, thể hiện tính bù trừ hòa hợp. Đây được coi là nơi khởi đầu cho Bát trận đồ, đồng thời cũng là điểm đặc biệt của Gia Cát Bát Quái. Ảnh: IT.

Dù đã trăm năm trôi qua, thiên hạ thịnh suy, nhà cửa ngày càng nhiều nhưng bố cục tổng thể của Cửu cung và Bát đồ của làng Gia Cát vẫn được bảo tồn nguyên vẹn, không thay đổi. Ảnh: IT.

Trong làng cũng có nhiều ngõ hẹp nối nhau theo chiều ngang, trong ngõ có hàng nghìn hộ dân, nhiều ngôi nhà cổ kính nằm rải rác giữa các ngõ ngách. Các con hẻm gần ao trung tâm lúc đầu tương đối thẳng, sau đó dần gấp khúc và mở rộng ra bên ngoài. Ảnh: IT.

Chính vì cấu trúc như một mê cung quanh co, phức tạp nên người ngoài thường truyền tai nhau rằng làng Gia Cát dễ vào khó ra, người không quen thuộc bị lạc đường là chuyện khó tránh. Ảnh: Pinterest.

Làng Gia Cát là nơi tụ họp lớn nhất của con cháu Gia Cát Lượng, phần lớn các hộ trong thôn đều mang họ Gia Cát. Toàn bộ ngôi làng là một di tích văn hóa sống khổng lồ, một hình mẫu của sự bảo tồn hoàn chỉnh các kiến trúc cổ của Trung Quốc. Ảnh: Shirley.

Mời độc giả xem thêm video: Ngôi làng kỳ lạ nhất thế giới: Tất cả người dân đều mất trí nhớ

Thảo Nguyên (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/the-gioi/ky-la-ngoi-lang-bat-quai-du-khach-de-vao-kho-ra-1979738.html