Ký kết hợp tác chiến lược giữa trường WCS và LILAMA 2

Sáng nay (29/11) tại Long Thành (Đồng Nai), trường Cao đẳng Nghề LILAMA 2 (Bộ Xây dựng) và trường West College Scotland (WCS) đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lược về hợp tác đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao phục vụ Sân bay quốc tế Long Thành.

Ký kết hợp tác chiến lược giữa trường WCS và LILAMA 2 - Ảnh 1

Ông Lê Văn Hiền, Hiệu trưởng LILAMA 2 và bà Audrey Cumberford, Hiệu trưởng trường WCS trao biên bản hợp tác.

WCS sẽ hợp tác và hỗ trợ LILAMA 2 xây dựng và chuẩn bị các điều kiện để đào tạo các ngành dịch vụ kỹ thuật hàng không, chuẩn bị nguồn nhân lực phục vụ cho việc xây dựng, lắp đặt và vận hành Sân bay quốc tế Long Thành. Trên cơ sở hợp tác vốn có giữa hai bên, WCS và LILAMA 2 sẽ cùng hợp tác chặt chẽ để cập nhật và phát triển chương trình đào tạo nhằm nâng cao chất lượng đào tạo theo chuẩn châu Âu, đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập khu vực và quốc tế, trong đó bao gồm xây dựng chương trình hệ thống đảm bảo chất lượng, đào tạo giáo viên cho cả 6 chương trình của LILAMA 2 đã được WCS thừa nhận trước đây…

Phát biểu tại lễ ký kết, NGƯT. TS Lê Văn Hiền, Chủ tịch Hội đồng Trường LILAMA 2 nhấn mạnh: “Nhằm xây dựng nước Việt Nam thành nước công nghiệp phát triển, nguồn nhân lực chất lượng cao đạt trình độ quốc tế có vai trò hết sức quan trọng, Chính phủ đã quan tâm ưu tiên hàng đầu về đầu tư phát triển đào tạo nguồn nhân lực”. Trường Cao đẳng nghề LILAMA2 là trường đào tạo nghề hàng đầu của Việt Nam, được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn đầu tư trở thành Trung trung đào tạo nghề chất lượng cao. LILAMA2 sẽ có nhiệm vụ đào tạo nhân lực chất lượng cao quốc tế đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp, đồng thời thực hiện chức năng của hệ thống đào tạo nghề là đào tạo giáo viên cho các trường nghề và là cầu nối (hub) trong quan hệ hợp tác quốc tế về đào tạo.

Ký kết hợp tác chiến lược giữa trường WCS và LILAMA 2 - Ảnh 2

NGƯT. TS Lê Văn Hiền Chủ tịch trường LILAMA 2 phát biểu tại lễ ký kết hợp tác chiến lược.

Bên cạnh đó, LILAMA2 cũng là trường đầu tiên của Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ cho phép đào tạo hệ kỹ sư thực hành bậc 6 khung 8 bậc của UNESCO ISCED 2011. LILAMA2 cũng được tỉnh Đồng Nai giao nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cao để đáp ứng yêu cầu nhân lực trên địa bàn tỉnh, cũng như được UBND tỉnh đồng ý chủ trương xây dựng dự án đào tạo nhân lực cho Sân bay quốc tế Long Thành tại Văn bản số 1957/UBND-VX ngày 18/3/2016.

Do vậy, trong quá trình tìm hiểu và triển khai hợp tác với đối tác quốc tế, LILAMA2 đã phát hiện đối tác là trường West College Scotland (WCS). WCS là trường đào tạo lớn nhất của Scotland với quy mô hơn 30.000 sinh viên đang theo học mỗi năm, hơn 1.200 giáo viên giảng dạy, có hơn 400 ngành nghề đang đào tạo trong các ngành kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện, cơ điện tử và có kinh nghiệm trong việc đào tạo các ngành dịch vụ kỹ thuật hàng không, WCS hợp tác với hơn 600 doanh nghiệp trong đào tạo và đào tạo nâng cao, và có quan hệ đào tạo quốc tế với các nước như Trung Quốc, Phần Lan, Brazin, Malaysia và Việt Nam. Riêng tại Việt Nam, WCS đã tham gia vào chương trình tư vấn xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng cho 15 trường cao đẳng theo chương trình tài trợ của British Council (Hội đồng Anh) từ năm 2014.

Ký kết hợp tác chiến lược giữa trường WCS và LILAMA 2 - Ảnh 3

Bà Audrey Cumberford, Hiệu trưởng trường WCS phát biểu tại lễ ký kết.

“Với năng lực và kinh nghiệm của WCS và LILAMA2, để hợp tác lâu dài trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đặc biệt là nguồn nhân lực phục vụ cho sân bay quốc tế Long Thành, sự kiện 2 bên sẽ ký hợp tác chiến lược, một mặt giúp cho LILAMA2 hoàn thành nhiệm vụ do UBND tỉnh Đồng Nai giao; mặt khác sẽ nâng tầm của WCS trên trường quốc tế” - bà Audrey, Hiệu trưởng WCS chia sẻ tại lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa hai nhà trường của Việt Nam và Scotland.

Ký kết hợp tác chiến lược giữa trường WCS và LILAMA 2 - Ảnh 4

Lãnh đạo 2 đơn vị tặng quà lưu niệm.

Phương Mai