Ký kết công tác bảo vệ an ninh, an toàn ngành Điện

Thượng tướng, Thứ trưởng Bùi Văn Nam (hàng đứng, thứ 4 từ bên phải qua)chứng kiến đại diện các đơn vị ký kết quy chế phối hợp mới.

(Cadn.com.vn) - GIA LAI- Ngày 17-10, tại hội trường CA tỉnh đã diễn ra hội nghị sơ kết 8 năm thực hiện Quy chế phối hợp bảo vệ ANTT, an toàn ngành điện giữa Cty thủy điện Ia Ly và CA 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum. Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ CA đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Ký kết công tác bảo vệ an ninh, an toàn ngành Điện - Ảnh 1

Cty Thủy điện Ia Ly nằm trên địa bàn xã Ia Ly (H. Chư Păh, Gia Lai) được Tập đoàn Điện lực giao nhiệm vụ quản lý, vận hành 3 nhà máy thủy điện trên hệ thống sông Sê San từ Kon Tum đến Gia Lai, với tổng công suất hơn 1.800MW. Đây là những công trình có tầm quan trọng đối với an ninh năng lượng của quốc gia với sản lượng điện cung cấp hàng năm hơn 5 tỷ KWh. Ngoài nhiệm vụ phát điện, các công trình hồ chứa thủy điện của Cty còn đóng vai trò điều tiết nguồn nước (chống hạn, chống lũ) cho cả vùng bắc Tây Nguyên và Đông bắc Campuchia. Thế nên, các nhà máy thủy điện do Cty thủy điện Ia Ly quản lý là những công trình phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia, có ý nghĩa to lớn về mặt kinh tế, chính trị và xã hội của khu vực Tây Nguyên và cả nước. Do vậy công tác đảm bảo an toàn trong quá trình quản lý, vận hành luôn được đặt lên hàng đầu trong đó giữ vị trí, vai trò nòng cốt là lực lượng CA của 2 địa phương Gia Lai và Kon Tum.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động; xây dựng các phương án, tổ chức chặt chẽ giữa lực lượng chuyên trách với đơn vị chủ quản và chính quyền địa phương đã góp phần giúp cho đơn vị chủ quản làm tốt công tác quản lý, điều hành; không để xảy ra các sự cố ảnh hưởng đến qui trình sản xuất điện. Kể từ khi có quy chế phối hợp đến nay, Cty thủy điện Ia Ly, CA tỉnh Gia Lai và CA tỉnh Kon Tum đã phối hợp tốt, đảm bảo an ninh, an toàn cho các công trình thủy điện. Xử lý kịp thời các vụ gây rối, khai thác khoáng sản, lâm sản có nguy cơ mất an ninh, an toàn hoạt động tại các nhà máy thủy điện. Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã nêu lên một số hạn chế; biện pháp khắc phục; khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích và tiến hành ký kết qui chế phối hợp mới đảm bảo an ninh, an toàn ngành điện giữa Công ty Thủy điện Ia Ly và CA hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Bùi Văn Nam nhấn mạnh, trên cơ sở kết quả đã đạt được, sau ký kết quy chế phối hợp cần tiếp tục đoàn kết, kịp thời tham mưu cho chính quyền địa phương, phối hợp với các ngành chức năng, làm tốt công tác xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn. Đồng thời, phải thường xuyên gắn công tác vận hành, sản xuất của nhà máy với công tác bảo vệ tuyệt đối an toàn hoạt động của nhà máy.

Minh Tân