Kỳ II: Tố cáo của chị Hằng chưa được làm sáng tỏ

Lần theo lá đơn đẫm nước mắt của chị Hằng, PV Báo Thanh tra đã liên hệ gặp anh Trần Thanh Cương, được biết, anh và chị Hằng cưới nhau vào tháng 12/2010. Sau 1 năm kết hôn, anh và vợ đã xảy ra nhiều mâu thuẫn trong cuộc sống.

Cũng theo anh Cương, anh không có quan hệ bất chính với cô V.A hay bất cứ ai, mà chỉ có cùng ngồi hát karaoke vài lần vì cô V.A là nhân viên quán karaoke. Anh cũng đã có bản tường trình gửi Công ty Xây dựng Lũng Lô và đã bị Cty xử lý kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng, chính quyền và cho thôi giữ chức Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Lũng Lô 3.

Anh Cương cũng cho biết, chị Hằng đăng ký tham gia góp vốn 1,5 tỷ đồng (tương đương 30%) vào Công ty TNHH Thiết kế và Xây dựng Đức Hùng (Cty Đức Hùng - em trai anh Cương làm Giám đốc, còn anh Cương là thành viên sáng lập), nhưng có góp hay không, anh không hề biết.

Liên quan đến nội dung tố cáo bạo lực gia đình, theo anh Cương: “Việc bất đồng quan điểm vợ chồng, động tay, chân là chuyện thường”.

Điển hình là vụ việc xảy ra ngày 26/3/2016, anh Cương đã mang về 1 bộ hồ sơ soạn sẵn về việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp cho anh Nguyễn Đức Hùng và yêu cầu vợ ký. Theo chị Hằng, do chị không đồng ý, anh Cương đã dùng vũ lực đấm, đá vào mặt, bóp cổ và túm tóc kéo đập đầu vào tường. Do vết thương nặng nên chị đã phải đi viện khám, điều trị. Kết quả, bị chấn thương hàm mặt.

Tiếp tục tìm hiểu, PV Báo Thanh tra đã liên hệ với Tổng Cty Lũng Lô, Thượng tá Bùi Hữu Trần, Ủy viên Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Tổng Cty cho biết: Sau khi nhận được đơn thư tố cáo, trong phạm vi, quyền hạn của mình, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Tổng Cty Lũng Lô đã thành lập đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra theo đúng quy định; đã có biên bản thông báo kết quả giải quyết đối với người tố cáo.

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Tổng Cty Lũng Lô đã tiến hành xác minh đơn tố cáo và kết luận ông Trần Thanh Cương có “quan hệ trên mức bình thường”, vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống, tư cách của người đảng viên và tiêu chuẩn cấp ủy viên, làm ảnh hưởng đến uy tín tổ chức Đảng và cá nhân, vi phạm Điều 17 trong 19 điều đảng viên không được làm. Trên cơ sở đó, Trung tá Trần Thanh Cương bị kỷ luật cảnh cáo, thôi giữ chức Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Lũng Lô 3.

Cũng theo Thượng tá Trần, thời gian gần đây, cô Hằng tiếp tục gửi đơn đến Tổng Công ty tố cáo và yêu cầu xử lý đối với Trung tá Cương vì tiếp tục có quan hệ bất chính với cô V.A. Tổng Cty Lũng Lô đã thành lập đoàn kiểm tra giải quyết tố cáo.

Về nội dung phản ánh quy trình xử lý đơn thư của Tổng Cty Lũng Lô không đúng quy định, bao che cho nhân viên vi phạm pháp luật, ông Trần một mực cho rằng, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Tổng Cty Lũng Lô đã thực hiện theo đúng quy định và thẩm quyền của mình. Những nội dung tố cáo thuộc thẩm quyền, đơn vị đã xem xét giải quyết và trả lời, những nội dung vượt quá thẩm quyền đã có văn bản đề nghị cấp trên xử lý.

Trao đổi với PV Báo Thanh tra, đại diện Thanh tra Bộ Quốc phòng cho biết, theo thông tin nhận được, việc Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Tổng Cty Lũng Lô chỉ ban hành biên bản thông báo kết quả giải quyết đơn tố cáo đảng viên vi phạm mà không ra văn bản trả lời người có đơn tố cáo là không đúng theo quy định của pháp luật. Chưa kể, thể thức biên bản trong Đảng cũng không đúng quy định. Như vậy, có thể nói về quy trình xử lý đơn thư tố cáo, Tổng Cty Lũng Lô đã thực hiện chưa đúng quy định của pháp luật.

Tiếp tục chia sẻ với PV Báo Thanh tra, chị Hằng cho biết, bản thân chị đã lấy mẫu tóc của cháu bé (được cho là con chung của anh Cương và cô V.A) và anh Cương để giám định thì cho kết quả có chung huyết thống. Kết quả này cũng được chị Hằng thông tin tới Tổng Cty Lũng Lô, nhưng không được đơn vị lấy đó để xác minh mà chỉ trả lời chung chung “anh Cương có quan hệ trên mức bình thường” là chưa thỏa đáng, có biểu hiện bao che. Thêm nữa, bản thân anh Cương là Giám đốc một doanh nghiệp Nhà nước lại đứng ra thành lập doanh nghiệp tư nhân có cùng ngành nghề mình đang quản lý, điều hành là vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng? Nội dung này cũng không được Tổng Cty Lũng Lô làm rõ.

Thiết nghĩ, không bỗng dưng một người phụ nữ lại có đơn tố cáo chồng mình là một sĩ quan quân đội có những vi phạm như quan hệ bất chính, có con ngoài giá thú, đánh đập vợ và cưỡng đoạt tài sản chung sau hôn nhân... Những đề nghị của chị Hằng là chính đáng, cần được pháp luật bảo vệ và làm rõ.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Khoản 1 Điều 147 Bộ luật Hình sự quy định về tội “vi phạm chế độ một vợ, một chồng” như sau:

“Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm”.

Điều 37, Luật Phòng, chống tham nhũng (Những việc cán bộ, công chức, viên chức không được làm)

1. Cán bộ, công chức, viên chức không được làm những việc sau đây:

...

b) Thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

4. Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan không được để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp.

Nhóm PV