Kỳ I: “Choáng” vì Công ty Cần Tiến Đạt gây ô nhiễm môi trường

Khói bụi bay mù mịt bao phủ xung quanh nhà dân, mùi hôi chất thải bốc ra đến ngạt thở, tiếng ồn từ nhà máy, hoạt động trong đêm khuya gây ảnh hưởng môi trường sống… là những phản ánh của người dân sống tại ấp 9, xã Lương Hòa, huyện Bến Lức đối với Công ty TNHH MTV Cần Tiến Đạt (Cty Cần Tiến Đạt).

Kỳ I: “Choáng” vì Công ty Cần Tiến Đạt gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 1

Trụ sở Cty Cần Tiến Đạt tại ấp 9, xã Lương Hòa, huyện Bến Lức. Ảnh: Tuấn Nhật

Người dân bức xúc vì ô nhiễm

Theo ghi nhận của nhóm PV Báo Thanh tra, Cty Cần Tiến Đạt bắt đầu hoạt động từ giữa năm 2016. Từ thời điểm đó đến nay, đơn vị này đã có những hoạt động gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và cuộc sống của nhiều hộ dân tại ấp 9, xã Lương Hòa.

Có khoảng 20 người dân sống quanh Cty Cần Tiến Đạt đã trở thành nạn nhân của việc xả khói bụi, mùi hôi nồng nặc và ô nhiễm tiếng ồn. Những người dân này thường xuyên phản ánh, làm đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đến các cấp chính quyền từ xã đến huyện.

Các hộ dân cho biết: "Đơn vị này hoạt động gần như 24/24, nhưng nhiều nhất là thời điểm buổi tối, khuya và gần sáng… Chúng tôi thì phát bệnh ho hen suyễn, con cái phải thường xuyên đi khám bệnh. Môi trường vốn trong lành nhưng nay như là nơi đốt khói hun muỗi cho trâu, sống trong cảnh như thế làm sao chúng tôi chịu nổi".

Theo nguồn tin của Báo Thanh tra, khí thải bốc mùi hôi nồng nặc nhiều khả năng là của khí amoniac (NH3), hoạt chất có tính ăn mòn. Tiếp xúc với nồng độ cao amoniac trong không khí gây bỏng niêm mạc mũi, cổ họng và đường hô hấp. Điều này có thể phá hủy đường thở dẫn đến suy hô hấp. Hít nồng độ thấp hơn có thể gây ho và kích ứng mũi họng, kích ứng mắt gây chảy nước mắt. Nếu tiếp xúc trực tiếp với amoniac đậm đặc, da, mắt, họng, phổi có thể bị bỏng rất nặng. Những vết bỏng có thể gây mù vĩnh viễn, bệnh phổi, hoặc tử vong...

Cty xả thải ban đêm, chính quyền kiểm tra ban ngày

Trong quá trình làm việc với chính quyền cũng như ghi nhận phản ánh của người dân, chúng tôi nhận thấy một nghịch lý khiến chính quyền "không phát hiện" được hành vi gây ô nhiễm của công ty này.

Người dân phản ánh rất nhiều lần với chính quyền địa phương rằng Cty Cần Tiến Đạt hoạt động chủ yếu về đêm. Việc xả khói cùng mùi hôi khó chịu đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân nơi đây. Phản ánh là rất rõ ràng nhưng theo tài liệu thu thập thì cơ quan chức năng chỉ đến kiểm tra đột xuất đơn vị vào ban ngày!

Sáng 10/6/2016, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với Công an huyện và UBND xã Lương Hòa đã tiến hành kiểm tra đột xuất Cty Cần Tiến Đạt. Đoàn công tác ghi nhận có khoảng 30 công nhân, thời điểm kiểm tra đơn vị đang hoạt động thử nghiệm công đoạn gia công sản phẩm nhôm và hoàn thiện xây dựng nhà xưởng, chưa đi vào hoạt động chính thức; thời điểm kiểm tra công ty có hoạt động mua bán nhôm phế liệu; công ty có 1 máy nghiền đối với những khối phế liệu nhôm nhỏ (hiện không hoạt động); đối với việc mua bán phế liệu nhôm, công ty chưa bổ sung ngành nghề đầu tư… Tại biên bản làm việc không ghi nhận được việc xả thải, xả khói bụi hay tiếng ồn như người dân phản ánh.

Sáng ngày 13/9/2016, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện lại xuống kiểm tra đột xuất đơn vị. Cũng như lần trước, trong biên bản làm việc chúng tôi không ghi nhận thấy việc phát hiện xả thải, xả khói bụi hay tiếng ồn. Đoàn chỉ lấy mẫu không khí để xét nghiệm một số chỉ số hóa học và yêu cầu Cty Cần Tiến Đạt phải thu gom toàn bộ lượng bụi nhôm phát sinh đang tập kết tại khu vực bãi đất trống vào khu vực có mái che…

Trước tình hình hoạt động của Cty Cần Tiến Đạt gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân, ngày 14/9/2016, những hộ dân sống quanh đơn vị này đã thống nhất ý kiến đề nghị công ty phải hoạt động đảm bảo giờ giấc và có biện pháp làm giảm tiếng ồn, nhất là về ban đêm. Đồng thời, yêu cầu công ty chấm dứt việc nấu nhôm vì khói bụi và mùi khó chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân…

Để rộng đường dư luận, ngày 15/11/2016, PV Báo Thanh tra đã đến UBND xã Lương Hòa, huyện Bến Lức xác minh thông tin trên. Ông Ngô Tấn Thời, Chủ tịch UBND xã Lương Hòa cho biết, Cty Cần Tiến Đạt về địa phương xây dựng cơ sở từ thời điểm năm 2013 - 2014 đến giữa năm 2016 thì đi vào sản xuất thử nghiệm. Trong quá trình đơn vị này hoạt động, người dân ấp 9 đã liên tục phản ánh tới chính quyền xã về việc khói thải từ Cty Cần Tiến Đạt gây ô nhiễm, có mùi hôi hắc rất khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. Ông Thời cho biết thêm, người dân nhiều lần gọi điện báo về xã và trong các lần tiếp xúc cử tri cũng liên tục phản ánh.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc.

Kỳ II: Tự ý nấu nhôm khi chưa được cấp phép

Chu Tuấn - Cảnh Nhật