Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV: Sẽ có nhiều đổi mới trong việc tranh luận trên nghị trường

Chiều 18/10, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo thông tin về dự kiến chương trình kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV. Tổng thư ký Quốc hội – Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì cuộc họp báo.

Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV: Sẽ có nhiều đổi mới trong việc tranh luận trên nghị trường - Ảnh 1

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại Kỳ họp thứ hai sẽ có nhiều đổi mới về việc tranh luận trên nghị trường

Theo dự kiến chương trình, Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc vào ngày 20/10 và dự kiến bế mạc vào ngày 23/11/2016, tổng thời gian làm việc khoảng 26 ngày.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về những đổi mới của kỳ họp này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Quốc hội sẽ đổi mới việc tranh luận trên nghị trường.

Theo đó, các Bộ trưởng, trưởng ngành của cơ quan trực tiếp trình các dự án luật sẽ tranh luận trên nghị trường với các đại biểu Quốc hội về những vấn đề còn ý kiến khác nhau; trong quá trình thảo luận, các đại biểu muốn tranh luận với các đại biểu khác hoặc với các Bộ trưởng, trưởng ngành thì có thể đăng ký phát biểu.

Trong quá trình chất vấn, trao đổi tại nghị trường, nếu còn nhiều câu hỏi vào cuối chiều thì sẽ kéo dài thêm, nếu vào buổi trưa thì cho tất cả các đại biểu Quốc hội hỏi hết, sau đó các thành viên Chính phủ sẽ trả lời, nếu chưa trả lời hết thì sẽ trả lời đầy đủ bằng văn bản sau, do còn phải chuẩn bị cho nội dung làm việc buổi chiều của Quốc hội.

Bên cạnh đó, Quốc hội cũng đã có những quy định chặt chẽ hơn để đảm bảo thời gian, tiến độ thủ tục trình các dự án Luật; trong quá trình thẩm tra sẽ mở những hội nghị chuyên trách để cho ý kiến về các dự án Luật; tranh thủ thêm ý kiến của chuyên gia… Trong quá trình xin ý kiến về các dự án Luật, nếu còn có nhiều ý kiến khác nhau thì Quốc hội sẽ kéo dài thời gian thảo luận.

Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV: Sẽ có nhiều đổi mới trong việc tranh luận trên nghị trường - Ảnh 2

Quang cảnh buổi họp báo

Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cũng thông tin, hai vấn đề chưa bàn tới trong kỳ họp này là điện hạt nhân Ninh Thuận và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, vấn đề điện hạt nhân Chính phủ chưa trình sang nên chưa đưa vào vấn đề thảo luận. Về TPP, vì đây là vấn đề lớn, các cơ quan ban ngành cần chuẩn bị kỹ để trình ra Quốc hội.

Theo Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng, công tác xây dựng pháp luật chiếm khoảng 65% thời gian của kỳ họp thứ hai vì chương trình nghị sự của kỳ họp thứ nhất tập trung cho công tác nhân sự của Nhà nước. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 4 dự án luật, 1 nghị quyết và cho ý kiến về 13 dự án luật khác, 1 nghị quyết.

Quốc hội cũng sẽ dành khoảng 10 ngày làm việc để xem xét, thảo luận các báo cáo của Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao và quyết định một số vấn đề quan trọng của đất nước.

Quốc hội cũng sẽ giám sát tối cao về việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2010-2015) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn trong 2,5 ngày.

Nhằm góp phần thông tin, tuyên truyền rộng rãi tới cử tri và nhân dân cả nước về hoạt động của Kỳ họp, Văn phòng Quốc hội tổ chức và vận hành Trung tâm báo chí tại tầng B1, Nhà Quốc hội; đồng thời, bố trí Phòng phỏng vấn tại tầng 3, Nhà Quốc hội để tạo điều kiện cho phóng viên phỏng vấn đại biểu Quốc hội trong giờ giải lao.

Quốc hội cũng sẽ bố trí 13 buổi họp được phát thanh, truyền hình trực tiếp trên Kênh thời sự VTV1; Kênh Truyền hình Quốc hội và VOV1 của Đài Tiếng nói Việt Nam.

T.Toàn