Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV: Nhiều điểm mới sẽ được áp dụng trong nghị sự

Chiều 18/10, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì họp báo công bố dự kiến chương trình kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV. Dự kiến kỳ họp sẽ khai mạc vào ngày 20/10 tại Nhà Quốc hội. Quốc hội sẽ làm việc trong 26 ngày và dự kiến họp phiên bế mạc vào chiều 23/11.

Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV: Nhiều điểm mới sẽ được áp dụng trong nghị sự - Ảnh 1

Ông Nguyễn Hạnh Phúc trả lời trong cuộc họp báo ngày 18/10. Ảnh: TG

Dành nhiều thời gian cho việc xây dựng luật pháp

Chiều 18/10, ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, tại kỳ họp này, công tác xây dựng pháp luật chiếm khoảng 65% thời gian của kỳ họp vì chương trình nghị sự của Kỳ họp thứ nhất tập trung cho công tác nhân sự của nhà nước. Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 4 dự án Luật, 1 Nghị quyết và cho ý kiến về 13 dự án Luật khác. Các dự án Luật và Nghị quyết được Quốc hội xem xét, thông qua gồm: Luật về Hội; Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; Luật Đấu giá tài sản; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 và Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/20210/QH12 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Các dự án Luật được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến gồm: Luật Đường sắt (sửa đổi); Luật Quản lý ngoại thương; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ; Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi); Luật Thủy lợi; Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi); Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi); Luật Cảnh vệ; Luật Du lịch (sửa đổi); Luật Trợ giúp pháp lý (sửa đổi); Luật Quy hoạch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh và Nghị quyết của Quốc hội về việc thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Quốc hội sẽ dành khoảng 10 ngày làm việc để xem xét, thảo luận các báo cáo của Chính phủ, MTTQ Việt Nam, Tòa án NDTC, Viện Kiểm sát NDTC...

Các báo cáo của Chính phủ được đại biểu kỳ họp lần này xem xét gồm: Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2016, kế hoạch phát triển KT-XH năm 2017; Báo cáo kết quả thực hiện ngân sách năm 2016; dự toán ngân sách và phương án phân bổ ngân sách năm 2017; Báo cáo kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016- 2020; Báo cáo kế hoạch tài chính 5 năm; Báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án và phòng, chống tham nhũng năm 2016; Báo cáo khắc phục hậu quả do sự cố môi trường và bài học kinh nghiệm, giải pháp bảo vệ môi trường; Báo cáo về tình hình Biển Đông...

Chương trình nghị sự có nhiều điểm mới

Về điểm đổi mới trong hoạt động của Quốc hội lần này, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, việc đổi mới, nâng cao hoạt động của Quốc hội khóa XIV đặc biệt là hoạt động lập pháp được đánh giá là một trong những lĩnh vực rất quan trọng. Vừa qua, rút kinh nghiệm từ việc sửa đổi Bộ Luật Hình sự nên kỳ họp này Quốc hội sẽ có sự vận hành để nâng cao chất lượng, giảm bớt những tồn tại để luật đi vào cuộc sống. Quốc hội đang bám sát Luật Ban hành văn bản pháp luật và yêu cầu các cơ quan soạn thảo làm đúng quy trình. Quốc hội sẽ mở những hội nghị chuyên trách, mời tất cả các đại biểu chuyên trách các địa phương và đại biểu Quốc hội để cùng nhau cho ý kiến về các dự luật. Ông Phúc đánh giá những đổi mới nêu trên sẽ giúp cho chất lượng Luật được tăng lên.

Quốc hội cũng sẽ tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong các lĩnh vực phù hợp. Trong quá trình xin ý kiến của Quốc hội, Luật nào còn thấy chưa yên tâm, còn nhiều ý kiến khác nhau thì Quốc hội sẽ kéo dài thời gian làm việc. Ví dụ, với Bộ Luật Hình sự, trong chương trình kỳ họp có đưa ra để thông qua nhưng nếu ra Quốc hội thấy còn có nhiều ý kiến khác nhau thì sẽ kéo tiếp sang kỳ sau nữa để đảm bảo chất lượng và sẽ tăng thời gian thảo luận tại tổ và tại hội trường lên. Về các dự Luật đưa ra trong chương trình nghị sự lần này, Quốc hội sẽ mời các Bộ trưởng nơi trình dự thảo sẽ trình bày và có trả lời, trao đổi với đại biểu. Quốc hội sẽ thiết kế việc đại biểu tranh luận, ngoài việc đăng ký trên màn hình, nếu đại biểu nào muốn tranh luận thì có thể giơ biển để chủ tọa thấy và cho tranh luận. Các đổi mới này giúp cho quá trình chất vấn, tranh luận, phát biểu sẽ làm rõ được các vấn đề đưa ra.

Minh Anh

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất