Kỳ họp 2: Đại biểu Quốc hội có thể “giơ biển xin tranh luận”

Chiều ngày 18/10, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo về dự kiến Chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, kỳ họp này khi thảo luận tại hội trường, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) có thể “giơ biển xin tranh luận”.

Kỳ họp 2: Đại biểu Quốc hội có thể “giơ biển xin tranh luận” - Ảnh 1

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Kỳ họp 2 sẽ đổi mới, nâng cao hiệu quả, nhất là hoạt động luật pháp. Ảnh: TN

Tăng tính thảo luận và tranh luận

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV khai mạc vào ngày 20/10. Theo chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 26 ngày (không kể ngày nghỉ) và dự kiến họp phiên bế mạc vào chiều ngày 23/11.

Trao đổi về những điểm đổi mới trong kỳ họp này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sẽ đổi mới, nâng cao hiệu quả, nhất là hoạt động luật pháp.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ bám sát Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật vừa mới được ban hành để yêu cầu các cơ quan soạn thảo đảm bảo đúng quy trình.

Tiếp đó, quá trình thẩm tra, cho ý kiến về các dự án luật, Quốc hội sẽ mời ĐBQH chuyên trách ở các địa phương về tham gia góp ý, giúp cho chất lượng luật được nâng lên. Quốc hội cũng sẽ tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong các lĩnh vực.

“Chúng ta cũng bảo đảm trong quá trình xin ý kiến nếu thấy luật nào chưa yên tâm, còn nhiều ý kiến khác nhau thì Quốc hội sẽ kéo dài thời gian xem xét, thông qua để đảm bảo chất lượng”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh.

Ông cũng dẫn ví dụ như Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 dự kiến sẽ được thông qua tại Kỳ họp 2. Nhưng nếu ra Quốc hội thảo luận thấy còn nhiều ý kiến thì sẽ kéo tiếp sang Kỳ họp thứ 3 để đảm bảo chất lượng.

Điểm đổi mới đặc biệt mà Tổng Thư ký Quốc hội đề cập là kỳ họp sẽ tăng tính thảo luận và tranh luận, đặc biệt khi ĐBQH phát biểu trên hội trường.

“Trong những ngày Quốc hội thảo luận về các báo cáo kinh tế - xã hội hoặc các dự án luật, Quốc hội sẽ mời cơ quan soạn thảo, cụ thể là các Bộ trưởng, trưởng ngành trực tiếp trả lời, trao đổi với các đại biểu.

Chúng tôi cũng sẽ thiết kế để các đại biểu có thể tham gia tranh luận, kể cả những đại biểu không đăng ký trên màn hình. Có thể bằng hình thức giơ biển xin tranh luận. Chủ tọa sẽ tạo điều kiện tối đa để cuộc tranh luận trở nên sinh động, sôi nổi”, ông Phúc thông tin.

65% thời gian kỳ họp dành cho công tác xây dựng pháp luật

Về dự kiến chương trình kỳ họp, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng cho biết, theo thông lệ, kỳ họp cuối năm của Quốc hội thường tập trung nhiều hơn cho việc xem xét, quyết định đối với các vấn đề kinh tế - xã hội của đất nước.

“Tuy nhiên, tại kỳ họp này, công tác xây dựng pháp luật được quan tâm và chú trọng (chiếm khoảng 63% thời gian của kỳ họp) vì chương trình nghị sự của kỳ họp thứ nhất tập trung cho công tác nhân sự của Nhà nước”, ông Hùng nói.

Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 4 dự án luật, 1 nghị quyết và cho ý kiến về 12 dự án luật khác, 1 nghị quyết.

Cùng với đó, sẽ dành khoảng 10 ngày làm việc để xem xét, thảo luận các báo cáo của Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao và quyết định một số vấn đề quan trọng của đất nước.

Cụ thể, Quốc hội sẽ thảo luận báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017; báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2016…

Các báo cáo khắc phục hậu quả do sự cố môi trường và bài học kinh nghiệm, các giải pháp để bảo vệ môi trường; tình hình Biển Đông cũng được đưa ra thảo luận tại kỳ họp thứ 2 này.

Liên quan đến việc chất vấn và trả lời chất vấn, Quốc hội sẽ tiến hành trong 2,5 ngày.

1.Các dự án luật và nghị quyết được Quốc hội xem xét, thông qua gồm: Luật về hội; Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; Luật Đấu giá tài sản; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 và Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/20210/QH12 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp.

2.Các dự án luật được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến gồm: Luật Đường sắt (sửa đổi); Luật Quản lý ngoại thương; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ; Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước (sửa đổi); Luật Thủy lợi; Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi); Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi); Luật Cảnh vệ; Luật Du lịch (sửa đổi); Luật Trợ giúp pháp lý (sửa đổi); Luật Quy hoạch và Nghị quyết của Quốc hội về việc thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Thảo Nguyên