Kỳ diệu biến ngón tay trỏ thành ngón cái

BS. Stéphane Guero, người được mệnh danh là “nhà ảo thuật của những bàn tay” đã thành công chuyển ngón trỏ thành ngón cái trên tay phải cho bé Phan Hoàng Việt Tùng...

Chiều 25/11, BS. Stéphane Guero, người được mệnh danh là “nhà ảo thuật của những bàn tay” đã thành công chuyển ngón trỏ thành ngón cái trên tay phải cho bé Phan Hoàng Việt Tùng, sinh năm 2015 (ngụ Quận Hoàng Mai, Hà Nội) tại Bệnh viện FV (TP.HCM).

Kỳ diệu biến ngón tay trỏ thành ngón cái - Ảnh 1

Bàn tay của bé Tùng trước phẫu thuật

Được biết, từ ngày 21 - 26/11/2016, BS Guero đã khám 32 bệnh nhân và giải phẫu cho 13 trường hợp là 13 bệnh nhi, phần lớn từ các tỉnh, thành phía Bắc. Trong đó có 1 ca phẫu thuật trị phì đại bàn chân, còn lại 12 ca là phẫu thuật bàn tay, với tình trạng phổ biến là thiếu ngón tay (được bác sĩ chuyển đổi ngón, ví dụ như chuyển ngón trỏ thành ngón cái) hoặc ngón thiếu đốt (được bác sĩ lấy đốt ngón chân ghép lên). BS Guero cho biết đến nay, tổng số ca biến ngón trỏ thành ngón cái mà ông đã thực hiện trong đời là 85 ca, và đợt này thêm 3 ca như vậy nữa tại Bệnh viện FV.

Cha mẹ bé Việt Tùng (anh Phan Hoàng Việt Anh và chị Lã Thị Thu Hương) cho biết, sau khi ca phẫu thuật hoàn tất, nhìn bàn tay con trông như bình thường, họ cảm thấy rất hạnh phúc.

Kỳ diệu biến ngón tay trỏ thành ngón cái - Ảnh 2

Bàn tay của bé Tùng sau phẫu thuật

Ca phẫu thuật tiếp theo là bé Trịnh Khánh Linh, 15 tháng tuổi, ngụ huyện Nhà Bè, TP.HCM. Bé Linh bị 2 dị tật là ngón cái bàn tay phải của bé Linh rất nhỏ và không có khả năng cầm nắm. Trong khi đó, tay trái không có xương quay ở cẳng tay, không có cơ mé ngoài của cẳng tay, bàn tay trái không có ngón cái và bị quặp vào cánh tay chứ không nằm trên một đường thẳng.

Sáng 26/11, BS Guero sẽ thực hiện phẫu thuật chuyển ngón trỏ thành ngón cái cho bàn tay phải bé Linh, tái tạo chức năng cầm nắm và tiên lượng 2 tháng sau ngón cái mới sẽ cầm được cốc. BS Guero cho biết, ông sẽ tiếp tục xử lý dị tật tay trái của bé vào năm 2017 với 3 lần mổ. Lần 1 do bác sĩ Vũ Hoàng Liên (Chuyên Khoa Phẫu thuật Bàn tay FV) thực hiện để đặt khung cố định bên ngoài, và ba mẹ bé sẽ được hướng dẫn cách điều chỉnh trong vòng 3 tháng cho bàn tay của bé thẳng với cẳng tay. Sau đó là lần mổ 2 để tháo khung và găm kim cố định. Trong lần 3, bác sĩ Guero sẽ chuyển ngón số 2 thành ngón cái cho bé Linh.

Khi được hỏi lý do bác sĩ Guero dù bận rộn nhưng năm nào cũng dành thời gian sang Việt Nam, ông trả lời: "Vì còn nhiều bàn tay trẻ em Việt Nam mong chờ tôi quay lại".

Kỳ diệu biến ngón tay trỏ thành ngón cái - Ảnh 3

BS Stephane Guero (phải) và BS Vũ Hoàng Liên sau ca phẫu thuật thành công chiều 25/11

Những ca điều trị bàn tay dính ngón phức tạp (các ngón tay chụm lại với nhau không thể biết đâu là ngón nào), di chuyển ngón cho bệnh nhân bị mất ngón tay cái để tái tạo chức năng cầm nắm, ghép xương cho các trường hợp mất ngón bẩm sinh... do bác sĩ Guero thực hiện chính là phép màu cho hàng trăm trẻ em Việt Nam.

Trong mỗi chuyến công tác tại Bệnh viện FV, BS Guero đều kết hợp cùng bác sĩ ở đây để thực hiện các ca phẫu thuật bàn tay. Các bác sĩ FV sẽ theo dõi hậu phẫu và hỗ trợ bệnh nhân trong các trường hợp phục hồi chức năng bàn tay thông qua vật lý trị liệu.