Kỳ cuối: Xử lý nghiêm để phòng ngừa

Cáo trạng truy tố 94 đối tượng thuộc băng nhóm 'áo cam' và những 'tay anh chị' giang hồ nêu rõ: 'Hành vi tụ tập đông người, cầm hung khí, chạy xe gây náo loạn, các bị can không những xâm phạm đến sức khỏe và tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ mà còn gây ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội, do đó cần xử lý nghiêm để cải tạo, giáo dục đối với các bị cáo và răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội'.

Hành xử côn đồ gây hậu quả xấu

Theo kết luận điều tra, Trí "nhảm" vào đêm 05/6/2020 đã dẫn đầu băng nhóm "áo cam" gần cả trăm người mang hung khí, lái xe máy qua nhiều tuyến đường rồi đến quán Ốc Hương (Đường số 6, P.An Lạc A, Q.Bình Tân), xông vào quán đập phá tài sản và chém một vị khách là anh Lâm Thành Long gây thương tích. Sau đó, các đối tượng bỏ đi, chạy qua các tuyến Đường số 7, Kinh Dương Vương, Đường số 11 (P13, Q6) rồi tụ tập gần Trường Tiểu học Him Lam, gom hung khí và áo màu cam giao cho Hà Lâm cùng đồng phạm mang đi cất giấu. Cả nhóm giải tán.

Khoảng hơn 20 giờ 40 giờ cùng ngày, nhóm Tuấn B tập trung rất đông đồng phạm tại bãi xe của Trần Thành Lực (hẻm đường Võ Trần Trí, P.Tân Tạo A, Q.Bình Tân), phân phát hung khí xong thì Tuấn B nhận được tin nhóm Dương Đại Trí không đến điểm hẹn mà đến quán Ốc Hương đập phá. Tuấn B gọi điện bảo Long đến khu vực Mũi Tàu, góc đường Kinh Dương Vương - Hậu Giang (P12, Q6) để tập hợp và đi tìm đánh băng nhóm Trí "nhảm".

Tuấn B cùng nhiều đối tượng điều khiển xe máy, mang hung khí xuất phát từ bãi xe của Lực đi qua các tuyến đường Võ Trần Trí, Trần Đại Nghĩa, đến ngã tư Trần Đại Nghĩa - Nguyễn Cửu Phú thì bị lực lượng Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TPHCM và Công an H.Bình Chánh trấn áp, bắt giữ Nguyễn Thanh Liêm, Phan Minh Trường, Võ Ngọc Thiện, Cao Tấn Phát, Dương Văn Bình, Nguyễn Văn Mộng, đồng thời giải tán số đối tượng còn lại. Thời điểm này, Long, Nguyễn Văn Trung dẫn một nhóm đối tượng khác đến tụ tập với Tuấn B, tới đường Mai Xuân Thưởng cũng bị lực lượng Công an giải tán.

Hung khí của băng nhóm "áo cam" bị bắt giữ

Hung khí của băng nhóm "áo cam" bị bắt giữ

Trí "nhảm" sa lưới sau 2 năm trốn truy nã

Tại Cơ quan CSĐT - Công an TPHCM, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội. Riêng Cao Tấn Tứ ban đầu thừa nhận hành vi cùng nhóm Mai Nguyễn Xuân Thành tụ tập, điều khiển xe máy lưu thông trên các tuyến đường gây náo loạn, xông vào đập phá tài sản quán Ốc Hương, cùng đồng phạm chém anh Lâm Thành Long gây thương tích. Hiện nay, Cao Tấn Tứ không thừa nhận hành vi phạm tội đã khai với cơ quan điều tra trước đó. Tuy nhiên, căn cứ vào các lời khai ban đầu của Tứ, lời khai của các đồng phạm và chứng cứ, tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án, Cơ quan CSĐT - Công an TPHCM cho rằng có đủ căn cứ xác định Cao Tấn Tứ đã rủ nhiều đồng phạm khác trong vụ án và cùng tham gia thực hiện hành vi phạm tội.

Tách ra để điều tra, xử lý những đối tượng khác liên quan

Bản kết luận định giá của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng Q.Bình Tân kết luận, nhiều tài sản tại quán Ốc Hương bị băng nhóm "áo cam" đập phá gây hư hại, như: tủ kính khung kim loại, vải nhựa bảng hiệu, hàng trăm chén, dĩa, ly thủy tinh, ghế nhựa, chai bia... Tổng trị giá tài sản bị thiệt hại là hơn 5,4 triệu đồng. Trong Bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 453/TgT.20 ngày 09/6/2020 của Trung tâm Pháp y TPHCM kết luận: "Anh Lâm Thành Long bị đa vết thương, tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 35%".

Nhóm đối tượng bị bắt sau vụ băng nhóm "áo cam" gây án

Theo cáo trạng, về mặt dân sự, nạn nhân là anh Lâm Thành Long yêu cầu bồi thường 311 triệu đồng, chủ quán Ốc Hương cũng yêu cầu bồi thường thiệt hại tài sản quán ốc bị đập phá. Số tiền đã nộp để khắc phục hậu quả gây ra cho nạn nhân Lâm Thành Long gồm: mẹ của Lê Tuấn Kiệt nộp 20 triệu đồng, mẹ của Trần Chí Hào 10 triệu đồng, mẹ của Đỗ Thiện Phúc 10 triệu đồng.

Cáo trạng nêu rõ, cần xử lý nghiêm để cải tạo, giáo dục đối với các bị cáo trong vụ án và răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội. Đối với Nguyễn Ngọc Tuyền đang bỏ trốn, Cơ quan CSĐT - Công an TPHCM đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau. Các đối tượng Nguyễn Thanh Liêm, Đặng Văn Anh Tài, Trần Thành Lực trong quá trình điều tra đã khai nhận hành vi phạm tội, nhưng bị bệnh và đã chết nên Cơ quan CSĐT - Công an TPHCM ra quyết định đình chỉ điều tra đối với các bị can này. Còn những đối tượng chưa rõ lai lịch liên quan đến vụ án, cơ quan điều tra đã tách vụ án, tiếp tục xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Văn Toàn

Nguồn CA TP.HCM: http://congan.com.vn/vu-an/ky-cuoi-xu-ly-nghiem-de-phong-ngua_152226.html