'Kỷ băng hà' của tiền mã hóa đang đến gần

Chính sách tiền tệ bị thắt chặt cùng với những thiếu sót trong công nghệ blockchain đã khiến thị trường tiền ảo liên tục lao dốc và thậm chí là bước vào 'kỷ băng hà'.

Thị trường tiền mã hóa đang đối mặt với một cơn đại suy thoái. Bằng chứng là sự lao dốc liên tục của các đồng tiền và suy giảm trên tổng khối lượng giao dịch. Kể từ khi lập đỉnh 69.000 USD vào tháng 11/2021, Bitcoin liên tục rớt giá và hạ xuống mức 38.000 USD vào 21/1.

Nhiều nhà đầu tư lo ngại mùa đông của tiền kỹ thuật số đang đến gần hơn bao giờ hết khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chủ trương thắt chặt chính sách tiền tệ. Thậm chí tình hình sẽ còn biến chuyển tệ hơn.

Trả lời phỏng vấn của Insider, Paul Jackson, CEO công ty đầu tư toàn cầu Invesco cho rằng tiền mã hóa có thể phải chứng kiến “kỷ băng hà” với mức giá liên tục chạm đáy trong những năm gần đây khiến các nhà đầu tư “mất nhiều hơn được”.

Thị trường tiền mã hóa đang phải đối mặt với thời kỳ suy giảm khối lượng và hoạt động giao dịch sau đợt mất giá. Ảnh: Getty Images.

Nguyên nhân không chỉ đến từ chính sách của FED, Insider nhận định. Các nhà đầu tư tiềm năng còn đắn đo rằng trình độ công nghệ tiền mã hóa hiện vẫn còn thô sơ và các quy định sẽ kìm hãm sự phát triển của ngành công nghiệp này.

Chính sách tiền tệ là nguyên nhân chính của mùa đông tiền mã hóa

Đầu năm ngoái, “vua trái phiếu” Jeff Gundlach cho rằng Bitcoin là “tài sản kích thích” cho nền kinh tế đang trải qua khủng hoảng do dịch Covid-19. Nhưng chỉ sau 1 năm, FED công bố sẽ loại bỏ các biện pháp kích thích này để ngăn chặn lạm phát. Cục dự trữ cũng đặt kỳ vọng sẽ tăng lãi suất hơn 4 lần vào năm 2022.

Theo Insider, những tăng trưởng trong lợi suất trái phiếu đã giáng một đòn mạnh lên cổ phiếu công nghệ không mang lãi suất và tiền mã hóa. Hai nguồn tài sản này dần trở nên “lép vế” trước các sản phẩm đầu tư truyền thống. Tình hình sẽ còn tệ hơn bởi lợi suất trái phiếu sẽ còn tiếp tục leo thang, Paul Jackson nhận xét.

Những tác động từ kinh tế thế giới được cho là nguyên nhân chính khiến nhà đầu tư dần rút khỏi thị trường tiền mã hóa. Ảnh: TYN.

Ông cho rằng: “Các ngân hàng trung ương và chính phủ đã nhúng tay vào việc kích thích tăng trưởng các thị trường này và khi những chính sách này đảo chiều, họ rồi sẽ phải kiềm hãm chúng”.

“Vua Bitcoin” Mike Novogratz, cha đẻ của Galaxy Digital, cũng cho rằng đồng tiền này đang phải gánh chịu nhiều áp lực. “Theo tôi, kỷ băng hà của tiền mã hóa đang đến. Nếu tiền mã hóa có thể thoát khỏi những áp lực chính sách tiền tệ của FED thì tình trạng này sẽ có biến chuyển”, chiến lược gia Paul Jackson của Invesco cho biết.

Dấy lên những lo ngại về trình độ công nghệ

Trái lại, nhiều người ủng hộ tiền mã hóa lại không đồng tình với quan điểm này. Bất chấp những ghi nhận giảm liên tục của các đồng tiền, Dan Morehead, người sáng lập và Giám đốc Điều hành của Pantera Capital, cho rằng các nhà đầu tư cần vững tin bởi tiền mã hóa chỉ đang trong thời kỳ bong bóng.

Ông chỉ ra rằng công nghệ tiền kỹ thuật số đã góp phần vào sự tăng trưởng của ngành tài chính phi tập trung (DeFi) gần đây.

Nhưng những tổ chức khác lại không mấy tán đồng vì lo ngại trong việc thắt chặt chính sách. Mới đây, Ngân hàng trung ương của Nga vừa đề xuất cấm thẳng tay khai thác và giao dịch tiền mã hóa.

Nhiều nhà đầu tư quan ngại liệu có phải bong bóng Bitcoin đang bắt đầu sụp đổ. Ảnh: AnalysticInsight.

Các nhà quản lý khác tại châu Âu cũng có ý định làm chặt các quy định, trong khi đó Anh và Tây Ban Nha đã cảnh báo những quảng cáo liên quan đến đồng tiền này.

Chia sẻ với Insider, James Malcolm, người đứng đầu nhóm các chuyên gia phân tích của UBS, cho biết trình độ công nghệ tiền kỹ thuật số và những điều chỉnh trong chính sách tiền tệ có thể sẽ kéo thị trường này bước vào mùa đông tiếp theo.

Ông cũng dẫn chứng một bài viết của nhà sáng lập ứng dụng Signal cho rằng công nghệ blockchain vẫn còn rườm rà, thiếu tập trung. Trong khi đó, người sử dụng mạng lưới đồng Etherum liên tục bị tắc nghẽn mạng lưới và chịu phí giao dịch cao.

“Nhiều cá nhân trong lĩnh vực công nghệ đã đặt câu hỏi liệu công nghệ tiền kỹ thuật số này có thật sự hiệu quả hay không. Và nếu đây là tương lai của Internet thì tại sao những ông lớn trong ngành lại không mảy may nhúng tay vào?”, Malcolm cũng đưa ra nghi vấn.

Thúy Liên

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/ky-bang-ha-cua-tien-ma-hoa-dang-den-gan-post1291576.html