Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Hơn 10 năm gõ cửa 'quan' đòi lại đất

“… Không biết bao nhiều lần tôi có đơn gửi đến cơ quan chức năng từ huyện đến tỉnh để chứng minh khu đất ở 200m2 của gia đình được cấp là hợp pháp… Mỗi lần đến cơ quan chức năng, họ đều yêu cầu tôi phải nộp hồ sơ gốc chứng minh quyền sử dụng đất của tôi. Với suy nghĩ chính quyền ai lại lừa mình, thế là tôi nộp hết, còn giữ lại bản photo… đến nay họ không trả tôi mà lại cho rằng giấy tờ của tôi là giả mạo” bà Tạ Thị Tương (trú tại tiểu khu 7, khu phố 2, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) gửi đơn đến Báo PLVN phản ánh.

Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Hơn 10 năm gõ cửa 'quan' đòi lại đất - Ảnh 1

Hình minh họa.

Trước năm 1980, vợ chồng bà Tạ Thị Tương là quân nhân trong quân đội. Để tạo điều kiện cũng như chính sách ưu đãi đối với người có công, ngày 2/6/1984, ông Hà Xuân Thắng đã ký quyết định cấp 200m2 đất ở cho vợ chồng bà Tương, trước sự thống nhất của Đảng ủy, UBND xã Kỳ Châu đồng thời dựa trên qui hoạch đất của địa phương.

Sau được bàn giao, thấy chưa có nhu cầu sử dụng hết đất, bà Tương đồng ý theo gợi ý của HTX Liên Châu là cho mượn lại 170m2 để làm kho phân bón, phục vụ cho nông nghiệp và được chồng bà là chủ đất ký, có sự chứng kiến, ký xác nhận của ông Thắng – Chủ tịch xã. Đầu năm 2003, ông Nguyễn Huy Cổn, cán bộ vật tư nông nghiệp cấp 3, huyện Kỳ Anh thuê người tháo dỡ 30m2 quán và chiếm luôn 170m2 đất mà bà Tương cho HTX Liên Châu mượn trước đó.

Tá hỏa, gia đình bà Tương gõ cửa các cơ quan chức năng địa phương đề nghị giải quyết, nhưng “Chẳng có cơ quan nào đứng ra xử giúp tôi, mà họ còn cho rằng tôi mới là người vi phạm? Đồng thời đùn đẩy cho nhau rằng họ không có thẩm quyền giải quyết?”, bà Tương cho biết.

Ngày 9/11/2009, ông Nguyễn Công Hùng - Phó Chánh Thanh tra huyện Kỳ Anh ký văn bản yêu cầu bà Tương cung cấp cho đoàn kiểm tra bản gốc Quyết định cấp đất làm nhà ở cấp năm 1984, Quyết định cấp đất làm quán do UBND xã Kỳ Châu cấp năm 1984 và bản gốc Giấy cho HTX Liên Châu mượn để làm kho.

Sự kiện này được thể hiện ở “Biên bản mở niêm phong và giao, nhận đối tượng giám định”, ngày 15/5/2010 tại Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh, có dấu treo và “Biên bản giao nhận thông tin, tài liệu” ngày 28/12/ 2010, giữa Công an huyện Kỳ Anh và Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh. Nhưng sau đó, bà Tương không thấy hồi âm gì, nên tiếp tục gửi đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng, thì được biết rằng toàn bộ hồ sơ giấy tờ của bà (ngày 02/06/1984) là các tài liệu giả mạo để đòi đất?

Không chấp nhận, hơn chục năm “vác” đơn đi gõ cửa các cơ quan công quyền ở địa phương để tìm sự minh bạch, nhưng không những quyền lợi của gia đình bà không được bảo vệ, bà còn bị “vu” dùng giấy tờ giả mạo để đi đòi đất một cách hồ đồ. Sau khi Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh nhận hồ sơ gốc của bà Tương để thực hiện công việc giám định.

Ngày 05/8/2010, Viện Khoa học hình sự gửi Văn bản số 670/C54-P5 về việc “trả lời kết quả giám định” tới Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh, thì 3 văn bản gốc do bà Tương cung cấp đều có dấu hiệu bị tẩy, xóa. Vậy nhưng, ngày 28/9/2010 UBND tỉnh Hà Tĩnh vẫn ban hành quyết định “Giải quyết khiếu nại của bà Tạ Thị Tương…”, do ông Trần Minh Kỳ - Phó Chủ tịch kí, không công nhận khiếu nại của bà Tương, đồng thời vẫn “quy kết” hồ sơ, tài liệu bản gốc của và là giả mạo(?).

Văn bản này cũng nêu rất rõ là giao cho cơ quan điều tra xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan về hành vi làm giả giấy tờ trên. Tuy nhiên, dư luận người dân cho rằng chưa thể qui bà Tương dùng giấy tờ giả mạo vì chưa có cơ quan chức năng nào kết luận; cũng như chưa làm rõ quá trình diễn biến đất của gia đình bà Tương sang HTX và từ HTX sang Cty Vật tư Cấp III Kỳ Anh rồi đến ông Cổn…

Bên cạnh đó, việc điều tra xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có liên quan đến hành vi làm giả giấy tờ từ ngày 28/9/2010 đến nay chưa có kết quả… Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã đến Văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh để đăng kí làm việc, nhưng đến nay sau rất nhiều lần gọi điện, liên hệ trực tiếp chúng tôi vẫn chưa nhận được sự phối hợp từ UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Liệu có vấn đề gì khó xử lý của UBND tỉnh Hà Tĩnh đối với ông Cổn ở đây mà lại “né” báo chí đến như vậy? Và tại sao bà Tường đã nộp đơn khởi kiện từ tháng 7/2015 ra TAND huyện Kỳ Anh, nhưng lại được Chánh án cho rằng chưa nhận được đơn? Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc trên.

Ông Nguyễn Đình Nhu (nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Kỳ Anh, người trực tiếp chỉ đạo theo tinh thần của ban lãnh đạo huyện cho hay: “…Năm 1980 chưa có luật đất đai, cho nên có sự chỉ đạo của huyện và xã thực hiện, huyện xác nhận là được, việc cấp đất cho vợ chồng bà Tương là chính xác. Tôi là người giao cho ông Thắng - Chủ tịch xã Kỳ Châu ký giấy cấp cho vợ chồng bà Tương 200m2 đất làm nhà. Việc cho rằng bà Tương dùng giấy tờ giả mạo là áp đặt, vì vậy cơ quan chức năng phải làm rõ vấn đề này…”. Ông Nguyễn Tiến Hiệu (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, phụ trách công nghiệp, người trực tiếp nhận sự chỉ đạo của Đảng ủy và ban lãnh đạo huyện, giám sát theo dõi việc cấp đất giao cho bà Tương, đồng thời cũng là một trong những người ký xác nhận vào quyết định cấp đất của xã Kỳ Châu): “…Lúc đó tôi là Phó Chủ tịch UBND huyện, người được anh Nhu giao cho việc giám sát cấp đất cho bà Tương, do đó việc “quy kết” bà Tương dùng giấy tờ giả mạo đi đòi đất là vô lý, khiến gia đình bà Tương vất vả gần chục năm đi đòi đất”.

Mai Hiên