“Kỳ án” cố ý làm hư hỏng tài sản ở Bà Rịa – Vũng Tàu: Phán quyết của tòa không thuyết phục!

(CL)- Như Báo NB&CL đã nêu ở những số báo trước, mặc dù thiếu chứng cứ buộc tội, kết luận điều tra lẫn cáo trạng còn nhiều mâu thuẫn nhưng ngày 16/3/2012, TAND TX. Bà Rịa vẫn xét xử và tuyên phạt ông Nguyễn Hoàng Mão 6 tháng tù (cho hưởng án treo). Một lần nữa, quyết định của TAND thị xã Bà Rịa lại khiến những người tham dự phiên tòa cũng như dư luận ở địa phương quan ngại khi cho rằng việc xét xử thiếu khách quan, không đủ cơ sở pháp lý.

Truy tố theo… cảm tính!

Tại phiên tòa, LS. Nguyễn Danh Hưng – Văn phòng Luật sư Hưng Giang, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội (bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Nguyễn Hoàng Mão)- nhiều lần đặt câu hỏi cũng như nhắc nhở đại diện VKS về hiện trường vụ án. Theo LS. Hưng, việc Cơ quan CSĐT Công an TX. Bà Rịa coi bảng ảnh có xác nhận của Công an phường Phước Trung là hiện trường vụ án là sai cả về bản chất lẫn quy trình xác lập chứng cứ, phục dựng hiện trường. Bởi vì “Khi chụp ảnh hiện trường bắt buộc phải có sự có mặt của Kiểm sát viên nhưng ở đây việc chụp ảnh chỉ do công an phường Phước Trung thực hiện. Vậy lấy cơ sở gì để đảm bảo đây là những bức ảnh chụp tại hiện trường?” – LS. Hưng đặt câu hỏi. Đáp lại, đại diện VKS liên tục đưa ra “điệp khúc”: “Theo tôi đã đủ chứng cứ”, “không cần khám nghiệm hiện trường” vì “mức độ thiệt hại không lớn”… LS. Hưng đã phải nhắc nhở rằng đây là vụ án liên quan đến danh dự, quyền lợi, uy tín của một con người, việc thực hiện các quy định của tố tụng hình sự để xác định giữa có tội và không có tội là rất cần thiết, không thể bỏ qua. Chính vì vậy, LS. Hưng đề nghị tòa án cần trả lại hồ sơ cho cơ quan điều tra, thực hiện giám định lại theo đúng quy định, tiến hành phục dựng lại hiện trường.

Trao đổi với các PV bên lề phiên tòa, LS. Hưng bức xúc: “Có một vấn đề mà ai theo dõi vụ án này cũng hiểu, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã chỉ ra là khi xảy ra vụ việc cơ quan công an không lập biên bản, không khám nghiệm, chụp ảnh hiện trường thì lấy đâu ra cơ sở để xác định xe ô-tô bị hư hại như thế nào? vết hư hỏng hình thù, diện tích ra sao, ở vị trí nào?... Thay vào đó, cơ quan điều tra chỉ kết luận là nắp ca-pô bị hư hỏng một phần một cách rất chung chung! Giả sử trên đường từ cơ quan công an về đến nơi sửa xe, ông Nguyễn Cơ Điện cố tình gây hư hỏng thêm thì sao? Rất tiếc là “ai cũng hiểu” chỉ riêng các cơ quan tố tụng ở TX. Bà Rịa lại cố tình không hiểu!”

Vi phạm quy định về định giá

Theo cáo trạng, cơ sở để truy tố ông Nguyễn Hoàng Mão về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” chính là Kết luận của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác nhận mức độ thiệt hại của chiếc xe ô-tô mà ông Mão đã cầm cuộn tranh vải đập một cái vào nắp ca-pô là 2,9 triệu đồng. Tại phiên tòa, LS. Nguyễn Danh Hưng khẳng định bản kết luận của cơ quan định giá là không có cơ sở, không đúng với các quy định pháp luật. Bởi vì, việc định giá chỉ dựa trên hóa đơn, không tiến hành thẩm định trên chính chiếc xe ô-tô mà ông Mão đã dùng cuộn tranh vải đập một cái vào nắp ca – pô. Theo quy định, phải thẩm định được giá trị chiếc xe còn lại là bao nhiêu sau đó mới tính đến phần trăm thiệt hại mà cái đập vào nắp ca-pô của ông Mão gây ra là bao nhiêu? Phải hết sức khoa học, cụ thể chứ không thể đưa ra kết luận hết sức chung chung là 2,9 triệu đồng dựa trên hóa đơn chứng từ được!

Căn cứ vào những quy định trên cũng cho thấy, việc định giá có nhiều thiếu sót, chưa đúng với quy định. Vậy mà, không hiểu sao, cả 3 cơ quan (điều tra, truy tố, xét xử) ở TX. Bà Rịa vẫn có thể chấp nhận để kết tội ông Nguyễn Hoàng Mão hay như lời đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa là kết luận định giá thế nào là quyền của cơ quan định giá, VKSND không thể can thiệp !? Nếu đúng như vậy thì quả thực việc ông Mão bị kết tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” và bị tuyên phạt 6 tháng tù (án treo) cũng là điều dễ hiểu!

Công an tỉnh thừa nhận điều tra có thiếu sót

Ngày 19/3/2012, làm việc với PV Báo NB&CL, Chánh văn phòng cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thượng tá Nguyễn Hữu Tụng khẳng định TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như khiếu nại của vợ chồng ông Nguyễn Hoàng Mão về những thiếu sót trong quá trình điều tra ban đầu vụ án này (không chụp ảnh, khám nghiệm, lập biên bản hiện trường) là đúng. Theo chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Văn phòng cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chỉ rõ những thiếu sót này và yêu cầu công an thị xã Bà Rịa khắc phục. Liên quan đến hành vi điều tra viên Đỗ Thanh Bình (Công an TX. Bà Rịa) tự ý lập “biên bản thu giữ tang vật và tài liệu” bằng tiền mặt 125 triệu đồng của vợ ông Nguyễn Hoàng Mão (vốn không phải chứng cứ vụ án) sau đó lại bỏ ngoài hồ sơ vụ án, Thượng tá Nguyễn Hữu Tụng cho biết Công an tỉnh đã có quyết định kỷ luật, tước bỏ chức danh điều tra viên, chuyển công tác khác với Đại úy Đỗ Thanh Bình.

Như vậy, có thể thấy, cơ quan điều tra, Công an TX. Bà Rịa đã không quan tâm tới chỉ đạo của Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, không khắc phục những sai sót trong quá trình xác lập chứng cứ mà vẫn kiên quyết chứng minh ông Nguyễn Hoàng Mão có hành vi phạm tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Gia đình ông Mão cho biết sẽ tiếp tục chống án và khiếu nại những vi phạm trong quá trình tố tụng. Báo NB&CL sẽ tiếp tục thông tin về vụ án này.

Vĩnh Hoàng