Kỳ 6: Vỉa hè cạnh UBND phường Hàng Buồm cũng bị... lấn chiếm vô tư(!?)

Nhiều tuyến phố, thậm chí ngay bên cạnh UBND phường Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) – phố Mã Mây, người dân vô tư lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán gây khó khăn cho người tham gia giao thông, nhất là với những người đi bộ. Tình trạng này diễn ra hết năm này qua năm khác và có vẻ như chính quyền phường này đang “bất lực”?

"Nghịch lý vỉa hè" tại phường Hàng Buồm!?

Theo quan sát của người viết, thời gian qua, một số địa bàn phường đã không còn chỗ cho người đi bộ. Không biết di chuyển bằng phương tiện gì, người đi bộ đành phải “lấn chiếm” vào phần cửa hàng kinh doanh của các hộ gia đình để di chuyển, sẵn sàng nhận nghe những lời chửi bới khó nghe của chủ kinh doanh mặc dù, nơi họ “lấn chân” vào chính là vỉa hè dành cho họ. Đây là một nghịch lý đã tồn tại từ lâu trên địa bàn nhiều phường ở Hà Nội, trong đó có phường Hàng Buồm.

Không khó gặp những hình ảnh này tại các tuyến phố thuộc phường Hàng Buồm. Ảnh: Thế Vinh

Quan sát của chúng tôi tại phố Đào Duy Từ, Chợ Gạo người đi bộ gần như bắt buộc tràn xuống lòng đường và “trèo” qua cơ man nào là hàng đồ ăn, hàng quần áo, hàng tạp hóa, bàn ghế và thậm chí là cả bãi trông xe mini. Việc di chuyển, dù chỉ là “bách bộ” nhưng cũng vô cùng khó khăn. Bởi không phải chỉ đi bộ một cách thông thường mà người đi bộ còn phải mắt trước mắt sau, lo lắng, sợ hãi, hết sức chú ý quan sát nếu không sẽ thành nạn nhân của một vụ tai nạn nào đó hoặc ít nhất cũng là nạn nhân của một tràng chửi bới chua ngoa.

Tại phố Mã Mây, Tạ Hiện vỉa hè hầu như không còn chỗ trống từ sáng cho đến tối khuya. Nhiều người bày la liệt bàn ghế để kinh doanh ăn uống đều đặn ngày 3 bữa, chưa kể đến các quán cà phê để xe không theo bất cứ quy định nào. Lượng người đi bộ trên các tuyến phố này thường khá đông, nhất là khách nước ngoài hoặc khách ngoại tỉnh đến Hà Nội. Họ muốn đi bộ để ngắm thật kỹ hơn nét thâm trầm phố cổ và cảm nhận một Hà Nội thanh lịch, ngàn năm văn hiến như những câu ca đã truyền qua muôn đời. Thế nhưng, thực tế lại phũ phàng chứ không lãng mạn như trong thơ. Họ phải thấp thỏm lo âu sợ sệt khi phải trèo xuống lòng đường để đi bộ, tránh những quán hàng với đồ đạc san sát nếu không muốn va chạm và bị mắng mỏ bất cứ lúc nào.

Những con phố Nguyễn Siêu, Hàng Chĩnh, Hàng Giầy cũng không kém phần xô bồ khi người đi bộ cùng “chạy đua” với ô tô, xe máy, xe đạp, xích lô ở dưới lòng đường. Nhiều lúc vì tránh xe ở phía bên phải mà người đi bộ phải bước sang cả phần đường bên trái để đi qua khu vực tắc nghẽn vì hàng quán và những bãi gửi xe. Những chiếc xe của khách vào mua hàng được chủ quán xếp chèn hết cả phần vỉa hè. Quan sát kỹ mới thấy, những người đi bộ ở các tuyến phố “không vỉa hè” như thế này quả thật tài tình. Họ vừa phải có sức khỏe để đi nhanh, lại phải khéo léo luồn lách, phải có đôi mắt tinh để quan sát và phải có can đảm để bước qua những chướng ngại vật. Có lúc họ như vận động viên điền kinh, lại có khi như người diễn xiếc, nhiều lúc lại có cảm giác chiến thắng một trò chơi mạo hiểm.

Đã đi qua khá nhiều tuyến phố, chứng kiến nhiều vỉa hè, lòng đường bị người kinh doanh buôn bán chiếm lĩnh làm của sở hữu riêng, thế nhưng khi quan sát trên địa bàn phường Hàng Buồm, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên. Bởi tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường diễn ra ngay tại trước cửa và bên cạnh trụ sở UBND phường. Đáng lẽ, đây phải là nơi mà người dân nghiêm chỉnh chấp hành luật pháp nhất, là nơi mà hè thông đường thoáng, giao thông đi lại thuận tiện dễ dàng. Vì các cụ ta có câu, “vuốt mặt phải nể mũi”, dù sao thì trụ sở UBND phường cũng là nơi chính quyền của một phường hoạt động. Tính kỷ cương, nghiêm minh với pháp luật phải được đảm bảo tuyệt đối.
Đáng chú ý, tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường ở phường Hàng Buồm đã diễn ra nhiều năm qua mặc dù báo chí phản ánh khá nhiều. Thế nhưng, không những không thuyên giảm mà ngược lại tỉ lệ hộ kinh doanh buôn bán tràn ra lòng đường lại ngày một gia tăng.

Văn Biên