Kỳ 2: Mong đám cưới tiết kiệm, đầm ấm

Trao đổi với chúng tôi về chủ đề đám cưới, không chỉ công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp - chế xuất (CN - CX) mà đông đảo công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) đều mong muốn có một đám cưới thực sự ý nghĩa, vui tươi song tiết kiệm về mặt tài chính.

Mong muốn cưới đơn giản

Thu nhập không cao, lại phải trang trải bao thứ cho cuộc sống, nên thời gian gần đây công đoàn các cấp đã phối hợp với chính quyền địa phương đứng ra tổ chức đám cưới cho công nhân theo nếp sống mới, nhất là những đám cưới tập thể dành cho công nhân đã nhận được sự hưởng ứng của chính những người trong cuộc và của toàn xã hội.

Kỳ 2: Mong đám cưới tiết kiệm, đầm ấm - Ảnh 1

Đám cưới tập thể huyện Ứng Hòa.

Dù được tổ chức đơn giản, gọn nhẹ, nhưng các đôi uyên ương đều nhận thấy đám cưới của mình rất vui, rất đầm ấm và khách mời cũng không còn cảm giác băn khoăn vì “mừng” cưới.

Ứng Hòa là một trong những địa phương đi tiên phong trong việc tổ chức đám cưới cho CNVCLĐ theo đời sống mới. Cách đây không lâu, huyện Ứng Hòa vừa tổ chức lễ cưới tập thể cho 9 đôi uyên ương. Lễ cưới diễn ra trong không khí trang trọng, vui tươi với sự có mặt đông đủ của quan viên hai họ các cặp đôi.

Nói đến chuyện cưới xin, Thắng, công nhân KCN Bắc Thăng Long cho biết: “Đa số công nhân là người trẻ, họ đều rất hào hứng muốn đến dự và chia vui với bạn bè trong ngày cưới.

Tuy nhiên, việc tính toán tiền mừng sao cho phù hợp với quỹ lương của bản thân mà cũng để khỏi “xấu hổ” với người tổ chức tiệc cưới khiến họ không khỏi băn khoăn. Vì vậy, theo mình, đám cưới bây giờ chỉ cần tổ chức tiệc ngọt để mời bạn bè là được rồi. Như thế vừa tiết kiệm cho gia chủ mà người đến dự cũng cảm thấy thoải mái hơn”.

Cô dâu Luyến, một trong 9 cặp đôi chia sẻ: “Vợ chồng mình đều rất hạnh phúc vì đám cưới được tổ chức thật đặc biệt, vừa vui lại vừa tiết kiệm chi phí. Đó có lẽ là kỷ niệm ý nghĩa nhất trong tình yêu của 2 đứa mình”.

Khi trao đổi về chủ đề này với các bạn công nhân trẻ đang làm việc tại KCN Thăng Long và một số công nhân viên chức đang làm việc tại các các cơ quan nhà nước, đa số đều ủng hộ quan điểm cưới đơn giản.

“Không hẳn là phải tổ chức đám cưới tập thể, vì theo phong tục cưới xin phải chọn ngày lành, tháng tốt, song để tiết kiệm cách tốt nhất nên tổ chức cưới tiệc ngọt. Người tổ chức đám cưới không quá lo nguồn tài chính để tổ chức, người đi cưới cũng không phải quá lo chuyện thâm hụt tài chính”- Lan một viên chức đang làm trong lĩnh vực du lịch cho biết.

Cũng theo tính toán của chị Lan, so với mặt bằng hiện nay, đi dự đám cưới cũng phải mừng 200.000 đồng đến 300.000 đồng, thân hơn thì 500.00 đồng, có khi mất cả tiền triệu; nếu tổ chức theo đời sống mới bằng hình thức tiệc ngọt, tính ra tiền đi mừng đám cưới đỡ hơn rất nhiều. Tính thương mại giảm xuống, đời sống tinh thần tăng lên.

Còn một công nhân đang làm tại KCN Bắc Thăng Long cũng ủng hộ quan điểm cưới đơn giản, song lại tha thiết đề nghị các cấp công đoàn, đoàn thanh niên, phụ nữ đứng ra tổ chức...để một đám cưới trọn vẹn.

Cần thay đổi thói quen

Mặc dù đám cưới tổ chức theo hình thức tiệc ngọt để thực hiện nếp sống mới không quá xa lạ (trong đó có cả mô hình đám cưới tập thể), song khi bàn đến việc tổ chức một đám cưới tập thể cũng khiến không ít người băn khoăn. Ông Chu Văn Hiền (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) cho rằng hình thức tổ chức cưới tập thể là rất tốt, vừa thể hiện nếp sống văn minh lại tiết kiệm. Tuy nhiên, điều đó còn tùy thuộc vào phong tục tập quan của từng nơi.

Ông Hiền giải thích: Việc cưới xin là đại sự cả đời của các con, bố mẹ dù nghèo khó cũng phải cố lo cho được đàng hoàng. Hơn nữa, việc tổ chức đám cưới còn là để “trả miệng” bà con lối xóm. Không lẽ mình đi ăn cưới nhà người ta rồi mà khi con mình cưới lại không mời nổi người ta ăn một bữa.

“Đấy là còn chưa kể đến chuyện phải xem ngày, giờ; xem hướng xuất hành khi tổ chức tiệc cưới và đưa đón dâu. Rồi một loạt các thủ tục lễ nghĩa theo phong tục truyền thống của quê hương” – ông Hiền cho biết thêm.

Ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cho biết, Công đoàn các KCN- CX Hà Nội luôn quan tâm đến đời sống công nhân lao động trên địa bàn, đặc biệt chú trọng nâng cao đời sống tinh thần trong đó có việc tổ chức đám cưới cho công nhân.

Công đoàn luôn sẵn sàng tiếp nhận và hỗ trợ tối đa cho những đôi uyên ương có nguyện vọng xây dựng tổ ấm của mình. Tuy nhiên, suốt 4 năm tích cực triển khai vẫn chưa có trường hợp nào đăng ký.

Vì vậy, ông Toản mong muốn công nhân lao động ở các tỉnh xa không có điều kiện về quê tổ chức thì mạnh dạn liên hệ với Công đoàn cơ sở. “Công đoàn cam kết đứng ra tổ chức một đám cưới trang trọng, ý nghĩa, nhiều niềm vui cho những đôi uyên ương để họ có được những kỷ niệm đẹp nhất.

Những cặp đôi có nhu cầu được tổ chức lễ cưới có thể đăng kí trực tiếp với công đoàn cơ sở của nơi mình làm việc hoặc gọi về đường dây nóng của báo Lao động Thủ đô”-. ông Toản nhấn mạnh.

Nguyễn Công – Mai Hương