Kỳ 2: Khi cảnh sát mật 'lỡ bước sang ngang'

GD&TĐ - Là thành viên một băng nhóm mô tô Vagos, Jeremy Halgat đã bị bắt năm 2014 với nhiều tội danh liên quan đến buôn bán ma túy.

Kỳ 2: Khi cảnh sát mật 'lỡ bước sang ngang' - Ảnh 1

Agostino Brancato

Anh ta đã được trả 1.000 USD để canh chừng khi một thương vụ mua bán 10kg cocain được tiến hành. Điều này cũng chẳng có gì mới lạ trong giới buôn bán ma túy, ngoại trừ lượng cocain này được chính ATF (Văn phòng Quản lý rượu, thuốc lá, vũ khí và thuốc nổ Mỹ) cung cấp, và cả người mua lẫn kẻ bán đều là… các nhân viên Liên bang Mỹ.

Vấn đề còn trở nên nghiêm trọng hơn khi Halgat liên tục phủ nhận việc tham gia buôn bán ma túy mà chỉ thừa nhận việc đã dính dáng vào thương vụ này sau khi bị liên tục gây áp lực bởi Agostino Brancato, một nhân viên mật đã xâm nhập vào băng nhóm Vagos.

Brancato phạm tội dù được biện minh rằng đó là các hoạt động phục vụ cho nhiệm vụ bí mật, trong đó có việc sử dụng ma túy. Tội lỗi nặng nhất của Halgat mà Brancato ghi nhận được trong suốt 2 năm “nằm vùng” chỉ là sử dụng ma túy.

Năm 2014, một thẩm phán liên bang đã gọi nguyên nhân vụ việc này là do “hành động thái quá của chính phủ Mỹ”, tuy nhiên, phán quyết của vị thẩm phán này đã bị bác bỏ bởi một tòa án cấp cao hơn.

Tom Coleman

Cuối những năm 1990, Tom Coleman là một nhân viên mật hoạt động đơn độc trong suốt khoảng thời gian dài 18 tháng nhằm thu thập tin tức từ những kẻ buôn bán và sử dụng ma túy tại một cộng đồng nông nghiệp nhỏ ở Tulia, Texas.

Dựa trên các thông tin do nhân viên Coleman cung cấp, 46 người đã bị bắt và bị kết án tổng số 90 năm tù. Không có bằng chứng ghi âm hoặc ghi hình nào được sử dụng trong các phiên xét xử mà chỉ hoàn toàn dựa vào lời khai của Coleman, trong khi hầu hết những lời khai này hoàn toàn bịa đặt.

Vấn đề ở chỗ ở, Tulia chưa bao giờ tồn tại một đường dây buôn bán và sử dụng ma túy. Hầu hết những người bị bắt đều là người da màu.

Năm 2003, 35 nạn nhân của vụ việc đã được thống đốc Rick Perry xin lỗi vì các vụ bắt giữ này đã được chứng minh là có động cơ phân biệt chủng tộc.

Trong cuộc điều tra năm 2003, Coleman bị bắt vì các thông tin không sai lệch và chịu án phạt thử việc 7 năm. Đó là biện pháp duy nhất có thể bởi vụ việc đã quá thời hạn để trừng phạt.