Kỳ 1: Núi Bé càng ngày càng... “bé”

Hàng nghìn khối đất ngày đêm bị “rút ruột” trái phép mang đi tiêu thụ, con đường dân sinh lúc nào cũng trong tình trạng bụi bẩn. Người dân kêu trời vì những chiếc xe chở đất có dấu hiệu quá tải và không che chắn khiến cho đất vương vãi khắp nơi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ.

Công khai khai thác tài nguyên trái phép

Gần 1 năm nay, người dân thôn Núi Bé thuộc xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội luôn phải sống trong tình trạng nơm nớp lo sợ bởi những chiếc xe tải với trọng tải trên 2,5 tấn ngày đêm quần nát con đường dân sinh tại đây. Những chiếc xe nối đuôi nhau lao vù vù bất kể ngày đêm, cõng trên mình đầy có ngọn lượng đất khai thác trái phép mang đi tiêu thụ.

Khoảng cuối tháng 9, phóng viên báo điện tử PL&XH đã nhận được phản ánh của người dân tại thôn Núi Bé qua đường dây nóng, phản ánh tình trạng khai thác đất trái phép, công khai giữa ban ngày như đang thách thức pháp luật. Sau khi nhận được thông tin phản ánh, chúng tôi đã quyết định tiến hành vào cuộc xác minh.

Xã Nam Phương Tiến thuộc huyện Chương Mỹ là một xã nằm giáp ranh với tỉnh Hòa Bình, cách Hà Nội hơn 20km. Lần theo chỉ dẫn từ người dân, chúng tôi men theo đường Hồ Chí Minh, rẽ vào con đường thôn Núi Bé và tiến vào khu vực khai thác đất trái phép.

Đất tại khu vực Núi Bé ngày đêm bị xẻ thịt

Từ ngoài đường Hồ Chí Minh rẽ vào khu vực Núi Bé khoảng hơn 2km ai cũng có thể dễ dàng nhìn thấy đất cát phủ đầy đường, các xe đi lại cuốn bụi và đất lên khiến không khí rất ngột ngạt. Dọc tuyến đường thì các xe tải có tải trọng trên 2,5 tấn nối đuôi nhau ra vào công khai cõng trên mình hàng chục khối đất đầy có ngọn không che đậy mang đi tiêu thụ. Một người dân cho biết: “Đất này là được họ đào bới từ khu vực Núi Bé, không biết chở đi đâu mà cứ liên tục chạy đi chạy lại...”.

Tiến sâu vào sát công trường “đục khoét” đất trái phép, thì phía bên ngoài đã được xây tường rào kín bưng, rất khó để tiếp cận. Ra vào chỉ có duy nhất 1 cánh cổng.

Qua quan sát tại hiện trường thì có rất nhiều chiếc xe tải đang nối đuôi nhau sau 2 chiếc máy xúc công suất lớn thay nhau đục khoét khu vực Núi Bé. Trong vai người đi mua đất, phóng viên tiếp cận với 1 người lái máy xúc để dò hỏi, tuy nhiên vì là người lạ mặt, người lái máy xúc này đã yêu cầu phóng viên ra khỏi khu vực khai thác. Theo xác minh được biết, chủ của “mỏ đất” này là có tên là Đỗ Dự Minh.

Công trường khai thác đất trái phép này của ông Minh rộng hàng nghìn m2 nằm ngay dưới chân Núi Bé cách khu dân cư chỉ vài chục mét. Hàng ngày, công trường này đục khoét hàng trăm khối đất mang đi tiêu thụ. Một phần Núi Bé đã bị vạt gần đến đỉnh.

Dân chịu khổ vì “đất”

Việc khai thác trái phép tại đây khiến người dân vô cùng bức xúc, người ở gần thì lĩnh đủ những cơn gió mạnh cuốn theo bụi đất bay vào nhà, tiếng máy xúc, tiếng múc đất, rồi xe tải ngày đêm “hành hạ” người dân.

“Khổ lắm các chú ạ, quần áo phơi ngoài sân một lúc là đầy đất. Nhà lúc nào cũng phải đóng kín nhưng lúc nào cũng có đất. Nhiều lúc mở cửa ra cho thoáng mà không may gặp được cơn gió thì đầy đất bay vào, hít thở thôi cũng đã lĩnh đủ rồi...” – một người dân gần đó chia sẻ.

Con đường thôn Núi Bé là con đường bê tông, được xây dựng theo chương trình nông thôn mới, nhưng theo quan sát của phóng viên thì nhiều điểm đã bị xuống cấp nghiêm trọng, xuất hiện nhiều vết đứt gãy, sụt lún...Bên cạnh đó, hàng ngày người dân lưu thông qua đây luôn bị “hành hạ” bởi các xe tải chở đất. Những chiếc xe này đi qua thường chở số lượng đất rất lớn, vượt quá thành thùng xe không cần che đậy khiến cho đất vương vãi khắp nơi và mỗi lần xe đi qua sẽ cuốn theo rất nhiều bụi bẩn bay lơ lửng trong không khí, cảm giác rất ngột ngạt. Ngoài ra, tình trạng mất an toàn giao thông bởi những chiếc xe tải “cõng” hàng tấn đất phi như “bay” trên đường cũng là một vấn đề rất đáng lo ngại.

Người dân cho biết họ đã rất nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng nhưng đều không được xử lý triệt để.

Ngồi quan sát trên tuyến đường liên thôn thuộc thôn Núi Bé, nơi các chiếc xe tải thi nhau chở đất được khai thác trái phép mang đi tiêu thụ trong nhiều ngày, chúng tôi thấy rất ngạc nhiên bởi hàng trăm lượt xe đi lại công khai mà không hề thấy có dấu hiệu lén lút vì sợ các cơ quan chức năng xử lý. Điều này cũng khiến phóng viên thấy rất bất thường.

Những chiếc xe chở đất trái phép công khai, có dấu hiệu quá tải, vượt quá thành thùng và không có bạt che đậy.

Sự bất thường này nằm ở chỗ, dân đã nhiều lần phản ánh, đã kiểm tra lập biên bản, đã có báo cáo từ UBND xã Nam Phương Tiến xin ý kiến để xử lý dứt điểm việc khai thác đất của hộ ông Minh. Tuy nhiên tất cả điều này chỉ làm cho đủ thủ tục, còn việc khai thác vẫn cứ khai thác?

Việc khai thác đất trái phép vi phạm các qui định của pháp luật, chúng tôi sẽ phản ánh ở các kỳ tiếp theo. Để tìm hiểu rõ hơn việc hàng nghìn khối đất khai thác trái phép được sử dụng vào mục đích gì, phóng viên đã thay nhau bám theo những chiếc xe tải chở đất này và phát hiện được nơi tiêu thụ số lượng đất được khai thác trái phép nhiều nhất.

Chúng tôi sẽ đề cập đến trong kỳ sau.

Tuấn Anh