Kỳ 1 - An Giang: 'Ngâm' đơn khiếu nại của dân gần 2 thập kỷ, chính quyền phải chịu trách nhiệm?

Từ năm 1999, các hộ dân đã liên tục gửi đơn khiếu nại. Các cơ quan Trung ương cũng nhiều lần chuyển đơn về yêu cầu UBND tỉnh An Giang xem xét. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa được các cơ quan chức năng tỉnh này giải quyết thấu đáo.

Cấp đất trên giấy cho dân, vẫn thu lệ phí?

Ông Đặng Văn Tùy (SN 1958, ngụ thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn) gửi đơn kêu cứu đến Pháp luật Plus phản ánh, năm 1998, thực hiện chủ trương và chính sách của Nhà nước, ông Tùy (thương binh hạng 3/4) được UBND huyện Tri Tôn xét cấp 3ha đất hoang để canh tác.

Sau đó, ông đã nộp 3.000.000 đồng để đăng ký quyền sử dụng đất. Ngoài ra, ông còn nộp 130.000 đồng tiền lệ phí đăng ký.

Ông Tùy cho biết, thời điểm đó hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, có 3 người con nhưng không có đất canh tác, cả nhà phải đi làm thuê kiếm sống. Để có tiền đóng các khoản chi phí trên, ông Tùy đã phải đi vay mượn khắp nơi.

Kỳ 1 - An Giang: 'Ngâm' đơn khiếu nại của dân gần 2 thập kỷ, chính quyền phải chịu trách nhiệm? - Ảnh 1

Biên nhận năm 1998 ông Tùy đóng 3.000.000 đồng để đăng ký quyền sử dụng đất.

Sau khi nhận đất, gia đình ông Tùy đã đào 2 con mương chạy dọc hai bên đất để rửa phèn. Đến năm 1999, gia đình ông cùng ông Võ Văn Tông (cũng có đất được cấp kề bên) vào khu đất của mình làm thì bị ông L.V.N đứng ra ngăn cản.

Theo ông Tùy, ông N. sau đó đã bán đất của ông được cấp cho người khác. Qua sự việc trên, ông Tùy đã gửi đơn tường trình đến UBND xã Ba Chúc (nay là thị trấn Ba Chúc) nhưng hiện vẫn chưa được giải quyết.

Đến năm 2005, do phân chia địa giới hành chính, phần đất trên thuộc về xã Vĩnh Phước. Ông Tùy tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến UBND xã Vĩnh Phước nhưng cũng như thị trấn Ba Chúc, những gì ông nhận được chỉ là sự im lặng.

Kể từ đó đến nay, ông Tùy vẫn kiên trì liên tục gửi đơn khiếu nại với hy vọng được chính quyền địa phương xem xét giải quyết quyền lợi chính đáng cho mình.

Thế nhưng, tất cả chỉ là vô vọng. Năm này qua tháng nọ, UBND xã Vĩnh Phước vẫn “kiên trì” tiếp nhận đơn của ông nhưng rồi cũng im lặng, không giải quyết.

Gần đây nhất, ngày 18/4/2017, ông Tùy tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến UNBD xã Vĩnh Phước. Và cũng như những lần trước, cán bộ xã vẫn tiếp nhận đơn nhưng đến nay ông Tùy cũng chưa một lần được mời lên giải quyết.

Kỳ 1 - An Giang: 'Ngâm' đơn khiếu nại của dân gần 2 thập kỷ, chính quyền phải chịu trách nhiệm? - Ảnh 2

Ông Đặng Văn Tùy ròng rã khiếu nại gần 2 thập kỷ nhưng chỉ nhận được sự im lặng của chính quyền địa phương.

Cầm tập hồ sơ trên tay, ông Tùy chua chát nói: “Đất tôi được chính quyền cấp và có thu tiền hẳn hoi, vậy mà ông N. đã ngang nhiên vào bao chiếm để bán cho người khác. Đau nhất là tôi liên tục gửi đơn khiếu nại nhưng chính quyền địa phương không giải quyết.

Tôi xin hỏi đây có phải là sự thiếu trách nhiệm hay là sự bao che cố ý của chính quyền địa phương đối với ông N. hay không?”.

"Bí" hướng giải quyết nên 20 năm tạm... im lặng?

Để làm rõ vấn đề bạn đọc phản ánh, phóng viên đã đến UBND huyện Tri Tôn liên hệ làm rõ vụ việc. Ông Phan Văn Sương, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn cho biết, do bận họp nên không tiếp phóng viên được.

Tuy nhiên, ông Sương cũng thừa nhận biết vụ khiếu nại của ông Tùy: “Cái đó mình cũng đang báo cáo với tỉnh, bây giờ cũng chưa tìm ra được giải pháp giải quyết”.

Còn ông Trịnh Văn Thẳng, Phó chánh Văn phòng, Trưởng Ban tiếp công dân UBND huyện Tri Tôn trả lời: “Theo như biên nhận nhận đơn thì UBND xã Vĩnh Phước nhận nên hồ sơ còn ở xã Vĩnh Phước, có gì anh liên hệ UBND xã Vĩnh Phước để trao đổi”.

Kỳ 1 - An Giang: 'Ngâm' đơn khiếu nại của dân gần 2 thập kỷ, chính quyền phải chịu trách nhiệm? - Ảnh 3

Trụ sở UBND huyện Tri Tôn.

Tìm về UBND xã Vĩnh Phước, phóng viên được ông Hồ Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã tiếp chuyện. Qua trao đổi ông Hiếu cho biết, ngoài khiếu nại của ông Tùy còn hơn 20 hộ dân khác cũng khiếu nại tương tự.

Ông Hiếu nói: “Cái chuyện đó gọi là quá khứ tới bây giờ. Thành ra mấy anh em phụ trách một cửa nhận, chỉ biết nhận thôi. Chớ đúng ra vô gặp cán bộ chuyên môn mới biết thì người ta giải thích luôn. Thành ra tôi nghĩ rằng cái này có gì mà truy cứu. Cái này từ hồi đó giờ. Nó không có đường lối để giải quyết gì hết. Nó là vậy đó”.

Phóng viên đặt vấn đề, trước đây UBND xã không giải quyết thì bây giờ cũng không giải quyết sao? Ông Hiếu trả lời: “Cái đó chờ chủ trương chung thôi. Tôi nghe nói ở đây có báo cáo về trên hết rồi. Trường hợp 23 hộ này thuộc diện không có đất gì đó. Thì chờ chủ trương chung ở trên giải quyết theo cách nào thì mình giải quyết theo vậy thôi”.

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi, vì sao UBND xã nhận đơn khiếu nại của dân nhưng không giải quyết? Ông Hiếu giải thích: “Tôi nghĩ rằng chưa có chủ trương chung để giải quyết trường hợp khiếu nại đó làm sao thôi. Chứ không phải người ta nhận người ta không giải quyết.

Tại vì theo luật quy định là tất cả nhận đơn phải xem xét xác minh và giải quyết. Nhưng mà nhiều khi cái này từ trước tới giờ chưa có chủ trương giải quyết cái này nó làm sao thành ra nó vậy thôi”.

Văn phòng Chính phủ chuyển đơn về địa phương giải quyết

Liên quan đến khiếu nại của ông Tùy cũng như nhiều hộ dân khác có hoàn cảnh tương tự, ngày 27/6/2011, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 4255/VPCP-KNTN chuyển đơn của các hộ dân về UBND tỉnh An Giang giải quyết theo quy định.

Sau đó ngày 11/8/2015, Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) cũng có Công văn 900/BTCDTW-TD1 chuyển đơn khiếu nại của các hộ dân về UBND tỉnh An Giang xem xét giải quyết.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Kiến Dân - Nguyễn Hiếu