Kuwait mời gọi doanh nghiệp TP.HCM tham gia đầu tư vào các dự án phát triển

Tổng lãnh sự Kuwait tại TP.HCM mời gọi doanh nghiệp TP tham gia đầu tư vào các dự án phát triển tại Kuwait, góp phần thúc đẩy mậu dịch song phương và củng cố mối quan hệ thương mại đầu tư.

Tối 23-2, Phó Chủ UBND TP.HCM Võ Văn Hoan dự và chúc mừng lễ kỷ niệm lần thứ 63 Quốc khánh Nhà nước Kuwait.

Phát biểu chúc mừng, ông Võ Văn Hoan khẳng định Việt Nam, trong đó có TP.HCM, rất vui mừng chia sẻ những thành tựu mọi mặt mà nhà nước và nhân dân Kuwait đạt được trong thời gian qua.

 Phó Chủ UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu chúc mừng kỷ niệm lần thứ 63 Quốc khánh Nhà nước Kuwait. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Phó Chủ UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu chúc mừng kỷ niệm lần thứ 63 Quốc khánh Nhà nước Kuwait. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Theo ông Hoan, sự đồng cảm, chia sẻ về khát vọng độc lập, tự do, hòa bình và ý chí vươn lên bất chấp nghịch cảnh là nền tảng cho quan hệ hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và Kuwait trong gần nửa thế kỷ qua.

Ông nhấn mạnh, Việt Nam luôn xem Kuwait là một trong những đối tác quan trọng nhất tại Trung Đông nói chung và vùng Vịnh nói riêng. Minh chứng là Việt Nam đã chọn Kuwait là quốc gia đầu tiên tại vùng Vịnh để mở Đại sứ quán vào năm 2023, đặt nền móng cho những bước phát triển sau này.

Ông Hoan cho biết TP.HCM mong muốn tăng cường hơn nữa các chương trình hợp tác với Kuwait trong lĩnh vực thương mại, y tế, giáo dục, du lịch và bảo tồn di sản.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng mong muốn hợp tác với Kuwait trong phát triển ngành Halal. Qua đó, tăng cường khả năng tiếp cận và đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu sản phẩm Halal vào các quốc gia Hồi giáo trên thế giới.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan và Tổng Lãnh sự Kuwait tại TP.HCM Talal Alhazza cắt bánh chúc mừng tại lễ kỷ niệm. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Đáp lời, ông Talal Alhazza, Tổng lãnh sự Kuwait tại TP.HCM, khẳng định quan hệ giữa Kuwait và Việt Nam luôn được xây dựng trên cơ sở hữu nghị, tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau và đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

Ông Talal Alhazza cho biết trong những năm qua, Quỹ Kuwait về Phát triển Kinh tế Ả rập (KFAED) đã đóng vai trò tích cực trong việc tăng cường quan hệ song phương giữa Kuwait và Việt Nam.

KFAED đã cung cấp các khoản vay cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng ở nhiều tỉnh, TP ở vùng nông thôn và miền núi ở Việt Nam. Qua đó góp phần quan trọng vào việc đảm bảo phúc lợi, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân địa phương.

Năm 2023, Kuwait là đối tác thương mại lớn nhất ở khu vực Trung Đông và là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 6 tỉ USD.

Tổng lãnh sự Talal Alhazza nhấn mạnh, những thành công và hợp tác đã đạt được trong thời gian qua là cơ sở quan trọng để hai bên thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương về mọi mặt.

Dịp này, ông Talal Alhazza mời gọi các doanh nhân, doanh nghiệp TP.HCM tiếp tục tham gia đầu tư vào các dự án phát triển tại Kuwait, góp phần thúc đẩy mậu dịch song phương và củng cố mối quan hệ thương mại đầu tư giữa hai địa phương.

BẢO PHƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/kuwait-moi-goi-doanh-nghiep-tphcm-tham-gia-dau-tu-vao-cac-du-an-phat-trien-post777389.html