Kuwait gần như chắc chắn sẽ đăng cai World Cup 2022 cùng Qatar

Kuwait thông báo với Chủ tịch FIFA, ông Gianni Infantino, trong chuyến thăm Kuwait từ ngày 14 - 15/4 về việc nước này sơ bộ đồng ý cùng đăng cai tổ chức Vòng chung kết World Cup 2022 với Qatar, khẳng định sẵn sàng cung cấp cơ sở trang thiết bị cần thiết sau khi FIFA chính thức có quyết định lựa chọn nước này.

Các nguồn tin khẳng định Chủ tịch FIFA đã gặp Quốc vương, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hiệp hội Bóng đá Kuwait cùng một số quan chức Chính phủ và ngành thể thao trong chuyến thăm Kuwait.

Ảnh minh họa. (Nguồn: The Financial Express)

Chủ tịch FIFA cảm nhận Kuwait đã thực sự sẵn sàng, trong khi nước này sẽ sớm công bố quyết định có đồng tổ chức sự kiện bốn năm một lần này hay không. Quyết định của Kuwait sẽ có tác động lớn tới việc bỏ phiếu của Đại hội FIFA về đề xuất tăng số lượng đội tuyển quốc gia tham gia từ 32 lên 48, dự kiến sẽ diễn ra trong cuộc họp ngày 5/5 tới tại Paris.

Các nguồn tin trên cũng nhấn mạnh Kuwait có khả năng nâng cấp, bảo đảm các cơ sở cần thiết về hạ tầng, sân bãi, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về hậu cần và kỹ thuật của FIFA. Việc cùng đăng cai vòng chung kết World Cup 2022 được xem là một cơ hội vàng để nâng cấp các cơ sở thể thao, cũng như nâng cao tiêu chuẩn về thể thao và vận động viên Kuwait nói chung theo hướng đưa tên Kuwait vào bản đồ thể thao toàn cầu.

Trong khi đó, có thông tin cho biết Qatar đang đề xuất giải pháp thay thế là Thổ Nhĩ Kỳ cùng đăng cai tổ chức vòng chung kết này trong trường hợp Kuwait từ chối giống như Oman. Việc đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ cùng đăng cai World Cup được cho là giải pháp cứu vãn tình thế có lợi cho Doha.

Đề xuất này là hệ quả cuộc khủng hoảng vùng Vịnh với việc Saudi Arabia và UAE cùng tẩy chay chống lại Qatar, và đồng thời cũng vì mối quan hệ tốt đẹp giữa Doha và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp Qatar đối phó với cuộc khủng hoảng, tham gia vào việc xây dựng các công trình hạ tầng thể thao và thiết lập căn cứ quân sự tại Qatar.

(theo AP)