Kutuzov - Mourinho: Hai thế kỷ, một con đường

Hơn 2 thế kỷ đã trôi qua, nhưng trận đánh đẫm máu tại Borodino giữa quân đội của Hoàng đế Napoleon và lực lượng đối địch do Thống soái Kutuzov chỉ huy vẫn được giới quân sự nghiên cứu, mổ xẻ gần như mỗi ngày.

Ngày 7/9/1812, trên chiến trường cách Moscow khoảng 110-112km, màn đụng độ mang tính chất bước ngoặt trong cuộc chiến tranh Pháp - Nga đã diễn ra cực kỳ ác liệt.

Bên phía Pháp, Napoleon điều động tổng cộng 135 ngàn binh sỹ thiện chiến và 587 khẩu pháo. Về phần mình, Kutuzov sử dụng 120 ngàn người, bao gồm 7 ngàn kỵ binh Cô-dắc và 10 ngàn nghĩa dũng quân chưa từng kinh qua trận mạc, và 640 khẩu pháo.

Từ sáng tới khuya, quân Pháp liên tục thực hiện các đợt tấn công dữ dội và liều lĩnh nhưng không tài nào khoan thủng thành lũy phòng thủ kiên cường của Nga.

Mourinho

Kết cục, Pháp mất hơn 50 ngàn quân, 47 viên tướng và 480 sỹ quan. Nga tổn thất hơn 40 ngàn lính, 23 viên tướng và 211 sỹ quan. Dựa vào số liệu thống kê, Nga chiếm ưu thế và ai cũng nghĩ Kutuzov sẽ tổ chức phản công để gia tăng... tỷ số.

Nhưng thật bất ngờ, Kutuzov đã hạ lệnh toàn quân rút lui. Sau "trận Borodino" của giải Ngoại hạng mùa này giữa Man City và Chelsea vào rạng sáng 4/2, Mourinho cũng khiến dư luận cảm thấy khó hiểu bằng tuyên bố đội bóng đến từ Tây London vẫn xếp sau đối thủ mà nó vừa quật ngã trong cuộc đua tới chức VĐ.

Ngay cả khi Chelsea chiếm lĩnh vị trí dẫn đầu BXH sau màn hủy diệt Newcastle (còn Man City bị cầm hòa bởi Norwich, Mourinho vẫn khăng khăng "đóng giả" Kutuzov.

Đa số khẳng định, hành động lui binh của Mourinho cốt là nhằm làm giảm sức ép đối với các cầu thủ dưới quyền, đồng thời khiến Man City trở nên mất cảnh giác. Tuy nhiên, vẫn còn những luồng lập luận khác.

Giải thích về quyết định rút quân sau trận Borodino, Kutuzov nói rằng quân Nga vào thời điểm ấy chưa đủ sức đánh bại quân Pháp, vì Napoleon vẫn còn chưa tung đội cận vệ già khét tiếng của ông ta vào trận.

Trong hoàn cảnh như vậy, lui về củng cố lực lượng và chờ đợi thời cơ tốt hơn để tấn công mới là thượng sách. Tương tự Kutuzov, Mourinho hẳn nhận thấy binh lực Chelsea hiện tại chưa thể cạnh tranh theo kiểu đường dài với Man City.

Cú sảy chân mới nhất trước West Brom có vẻ đã chứng minh là Mourinho không sai khi chọn chiến lược mà vị tiền nhân người Nga từng áp dụng cách đây 2 thế kỷ.

Quốc Bảo (SBĐ)