KTSG số 32-2022: Hành trình đến kinh tế xanh

  Tạp chí Kinh Tế Sài Gòn
  Gốc

  Trong xu hướng chuyển sang kinh tế xanh, các mục tiêu xanh là không thể né tránh, nhưng 'đâu là lối ra' đang là câu hỏi dành cho nhiều quốc gia bao gồm cả Việt Nam.

  Trong bài viết tựa đề Lối ra của nền kinh tế xanh trên KTSG bản in phát hành sáng mai (11-8), tác giả Song Hảo cho rằng cam kết của Việt Nam (cùng 150 quốc gia) tại COP26 về việc đưa mức phát thải ròng về zero vào năm 2050 tạo ra các thách thức lớn, đồng thời mở ra các cơ hội đầu tư và cơ hội thị trường tài chính xanh tại Việt Nam.

  Song, con đường này sẽ đầy chướng ngại, nhất là với đầu tư công cho các công trình chống biến đổi khí hậu, thuế nhập khẩu thiết bị năng lượng tái tạo và trục trặc trong các chương trình mua năng lượng. Bên cạnh đó, thói quen tiêu dùng xanh của người Việt mới có sự chuyển biến, nhưng họ lại không có khả năng chi trả quá cao…

  Tuy vậy, bài viết Người nước ngoài đầu tư… 100 euro để làm điện sạch tại Việt Nam của Ricky Hồ phản ánh những động thái khá tích cực của xu hướng chuyển đổi xanh. Chẳng hạn trong 5 năm qua, Ecoligo (sàn gọi vốn cộng đồng tại Đức) đã gọi được gần 25 triệu euro để đầu tư vào các dự án năng lượng mặt trời tại các nước châu Á, châu Phi và Nam Mỹ từ những khoản đầu tư “rất cò con” chỉ 100 euro.

  Nhìn ở khu vực ASEAN và Đông Á, khu vực này đã chiếm 18,1% (đạt 478,7 tỉ đô la Mỹ vào cuối tháng 3-2022, tăng 51,3% so với cùng kỳ năm trước) tổng lượng trái phiếu bền vững đang lưu hành trên toàn cầu, chỉ sau châu Âu (bài ASEAN hối hả phát hành trái phiếu bền vững do Thảo Nguyên ghi nhận).

  Các đề tài kinh tế – xã hội khác trên cùng số báo:

  Tăng trưởng trông vào… mở rộng tài khóa (Tuệ Nhiên): Những diễn biến gần đây cho thấy chính sách tài khóa đang được quan tâm nhiều hơn, như là động lực hỗ trợ quan trọng cho nền kinh tế trong giai đoạn tới.

  Đằng sau con số tài khoản chứng khoán kỷ lục là nỗi lo (Lê Hoài Ân – Lâm Thái Hoàng Anh): Số tài khoản chứng khoán tăng cao kỷ lục nhưng thanh khoản của thị trường đã sụt giảm mạnh. Hạ tầng thị trường chưa đáp ứng kịp nhu cầu đầu tư để lại nỗi lo cho sự phát triển của thị trường trong dài hạn.

  Dòng tiền mạnh dần (Thanh Thủy): Chỉ số VN-Index tuần qua tăng mạnh. Thanh khoản trên thị trường cũng có sự cải thiện.

  Kết quả kinh doanh và giá cổ phiếu không phải lúc nào cũng “chung đường”! (Đăng Linh): Lợi nhuận của doanh nghiệp là yếu tố chính tác động đến giá cổ phiếu, nhưng đôi khi, giá cổ phiếu lại có diễn biến ngược chiều…

  Thấy gì từ hoạt động đầu tư của các ngân hàng? (Triêu Dương): Một số ngân hàng tăng mạnh tỷ trọng trái phiếu đầu tư vào các tổ chức tín dụng khác, trong lúc vẫn đẩy mạnh phát hành giấy tờ có giá để tăng cường nguồn vốn trung và dài hạn, đáp ứng các chỉ tiêu an toàn.

  Sửa Nghị định 153: Thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ sẽ thế nào? (Lão Trịnh): Xem xét tác động của Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 153 đối với cả hai đối tượng được phép phát hành TPDN riêng lẻ và được phép đầu tư TPDN riêng lẻ.

  Sửa luật đất đai – khó nhất là bài toán lợi ích (LS. Nguyễn Tiến Lập): Mục tiêu của sửa Luật Đất đai là nhằm hài hòa ba lợi ích: Nhà nước, doanh nghiệp và người dân; vừa khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai vừa bảo đảm công bằng xã hội.

  Ai làm ăn với nông dân cũng giàu lên, trừ nông dân…! (Trung Chánh): Sự chênh lệch lớn về mức sống, cơ hội việc làm giữa khu vực nông nghiệp và công nghiệp tiếp tục tạo nên làn sóng di cư từ miền Tây Nam bộ đến vùng Đông Nam bộ. Làm sao để người dân ĐBSCL có thể giàu lên nhờ nông nghiệp?

  ETC: giải pháp 4.0 nhưng triển khai thành… 1.0 (Song Nghi): Thực tế việc thu phí tự động không dừng trên cao tốc đang xảy ra hàng loạt lỗi!

  Ai chịu phí chuyển tiền? (mục Ý kiến): Giới tài xế đang phải tốn thêm khá nhiều chi phí khi nạp tiền vào tài khoản thu phí tự động không dừng – một loại chi phí lẽ ra họ không phải gánh chịu.

  Từ lon cà phê BTS, nghĩ về thị trường “sản phẩm cảm xúc” Việt Nam (Hồ Nguyên Thảo): Người tiêu dùng chọn mua những sản phẩm có hình ảnh, tên tuổi của thần tượng. Các sản phẩm quảng bá thương hiệu (promotional product) trở thành sản phẩm của cảm xúc (emotional product).

  Cần Giờ cần gì? (Nguyễn An Nam): Sản phẩm du lịch Cần Giờ vẫn… hoang sơ. Một bức tranh lịch sử về môi trường, một bảo tàng sinh thái rộng lớn cùng giá trị của nó là câu chuyện rất hấp dẫn có thể triển khai thành những sản phẩm du lịch quan trọng cho Cần Giờ thì vẫn còn là những gợi ý bỏ ngỏ.

  Tiếp thị du lịch: đã đến lúc phải thay đổi (Đào Loan): Mỗi khi đề cập các chương trình tiếp thị du lịch gồm quảng bá trên truyền hình, Internet, thành lập văn phòng đại diện ở nước ngoài và các hoạt động tiếp thị trực tiếp, các cơ quan đầu ngành luôn nói “tiền đâu để làm”…

  5 sai lầm khó tránh về sở hữu trí tuệ (Nguyễn Ngọc Trâm): Những sai lầm trong SHTT thường gặp và cần lấy làm bài học bao gồm: tự làm; nền tảng tài liệu không phù hợp và cách thức bảo mật tài liệu sai; bỏ qua các thông lệ SHTT trong cuộc đua giành thị trường; bảo vệ bí mật kinh doanh một cách hời hợt; không có kế hoạch bảo vệ và phát triển SHTT.

  27 năm định hình thói quen chăm sóc sức khỏe của người Việt (Dũng Trần): Câu chuyện kinh doanh của Unilever ở Việt Nam không gói gọn trong các mục tiêu phát triển và chinh phục thị trường. Sự đồng hành này đủ dài để doanh nghiệp thấu hiểu và kiến tạo những giá trị bền vững trong lĩnh vực sức khỏe và vệ sinh cá nhân của người dân.

  Từ sự tự nguyện thành sự bắt buộc! (Lê Quang Vũ): Vấn nạn lạm thu đầu năm học thường mang tên “Ban đại diện cha mẹ học sinh”. Hơn thế, chiếu theo Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh, có những khoản thu không được phép thu như đã diễn ra trên thực tế nhiều năm qua.

  Đậu xe khi rước con: chuyện nhỏ nhưng không nhỏ! (Quỳnh Đan): Đậu xe gây kẹt xe khi rước con tưởng là chuyện nhỏ, nhưng nó phần nào phản ánh việc hình thành tính cách công dân của một đất nước.

  Ai cũng có thể làm từ thiện (Trần Thanh Tâm): Từ thiện trong xã hội, không chỉ có người giàu mà người bình thường hay thu nhập thấp cũng làm được. Và liệu rằng có bao nhiêu nhà giàu làm từ thiện?

  Mùa hồi sinh (Trần Thanh Bình): Mùa hè năm nay, đi dọc dải đất miền Trung: Quảng Trị rộ mùa dịch vụ cưới hỏi, xây cất nhà cửa; các quán ăn ở Huế chật ních chỗ ngồi, du khách phải đứng tràn lề đường chờ đến lượt; Mũi Né – Bình Thuận thì nườm nượp người đổ ra phía biển, điệp khúc “cháy phòng” kéo dài…

  Một đề xuất khó khả thi (Nguyễn Minh Hòa): Đề xuất mua sách giáo khoa đưa vào thư viện các trường cho học sinh học là điều rất khó thực hiện. Đừng tốn tiền vô ích.

  Quy hoạch tích hợp vùng và hạ tầng, logistics ĐBSCL (Minh Tâm): Cơ sở hạ tầng giao thông và logistics ĐBSCL chưa được đầu tư tương xứng với tiềm năng và nhu cầu phát triển của khu vực. Quy hoạch tích hợp vùng mang hy vọng cải thiện sự phát triển rời rạc hiện nay.

  NFT – Từ lợi ích kinh tế đến thách thức pháp lý (Lê Thiên Hương): Ở nhiều nước, NFT là một loại tài sản phi vật chất, là đối tượng của quyền sở hữu và có thể được mua bán trao đổi giữa những người dùng blockchain. Ở Việt Nam hiện nay, NFT chưa được công nhận là tài sản, theo quy định của Bộ luật Dân sự.

  Nước Mỹ: lạm phát, việc làm và lãi suất (Hồ Quốc Tuấn): Áp lực lên lãi suất của Mỹ có thể không đáng sợ như người ta đang nói. Nhưng nếu lãi suất ở Mỹ tăng chậm lại trong vài tháng tới thì đó chưa hẳn là tin tốt, vì nó có thể đồng nghĩa kinh tế toàn cầu tăng chậm lại.

  Cuộc chiến sản xuất chip đến hồi gay cấn (Nguyễn Vũ): Nếu thế giới thiếu chip, lý do không hẳn là tắc nghẽn chuỗi cung ứng mà có thể từ các yếu tố chính trị, phi thương mại.

  Tác động kinh tế khi căng thẳng leo thang giữa hai bờ eo biển Đài Loan (Lạc Diệp): Căng thẳng leo thang giữa hai bờ eo biển Đài Loan gây tác động tiêu cực không chỉ cho kinh tế song phương mà cho cả hoạt động thương mại khu vực và thế giới.

  Tầm quan trọng của ngành công nghiệp chip Đài Loan (Song Thanh): Căng thẳng địa chính trị này khiến thế giới một lần nữa dành nhiều sự chú ý tới tầm quan trọng của ngành công nghiệp bán dẫn (chip) của Đài Loan đối với kinh tế toàn cầu.

  Cấu trúc ngành công nghiệp bán dẫn (Trịnh Duy): Tính chuyên môn hóa, khó thay thế trong ngành công nghiệp bán dẫn khiến cho chuỗi cung ứng của ngành này trở nên phức tạp.

  Dropshipping kiểu mới (Nguyễn Vũ): Dropshipping là một phương thức mua bán cho người ít vốn. Nhưng hiện trên sàn Amazon lại xuất hiện một dạng dropshipping kiểu mới, có hơi hướm gian lận.

  Chuyện xưa Facebook nhắc… (Trang Vũ): Ngày hôm nay sẽ là ký ức của những ngày sau. Ký ức có tươi đẹp hay không là do thái độ ta sống hôm nay.

  Mời bạn đọc đón xem!

  Tòa soạn KTSG

  Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/ktsg-so-32-2022-hanh-trinh-den-kinh-te-xanh/