Kon Tum: Yêu cầu kiểm tra, làm rõ doanh nghiệp lấp sông Pô Kô

Ngày 14/6, ông Nguyễn Ngọc Sâm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết, đã chỉ đạo làm rõ thông tin việc lấp sông Pô Kô tại huyện Đăk Glei sau khi Báo Giao thông phản ánh.

Trong khi đó trao đổi với PV, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Lộc cho biết: "Qua kiểm tra thông tin ban đầu cho thấy, việc Báo Giao thông nêu việc đổ đất dọc bờ sông Pô Kô là đúng sự thật. Việc dùng đất đắp dọc bờ sông này là do Công ty Tuấn Dũng (Công ty TNHH Tuấn Dũng) đắp vào bảo vệ kè chống sạt lở".

Hiện trường vụ lấp sông Pô Kô qua trung tâm thị trấn Đăk Glei. Ảnh: Tạ Vĩnh Yên.

Hiện trường vụ lấp sông Pô Kô qua trung tâm thị trấn Đăk Glei. Ảnh: Tạ Vĩnh Yên.

Đặt câu hỏi về vấn đề lấp sông gây ảnh hưởng dòng chảy, ảnh hưởng người dân, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum cho hay: "Công ty Tuấn Dũng đổ đất xuống lòng sông để bảo vệ công trình của họ. Sở sẽ kiểm tra và sai đâu thì xử lý".

Trong diễn biến liên quan, nguồn tin của Báo Giao thông cho biết, hiện nay, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum đang kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm liên quan đến dự án xây dựng công trình kè chống sạt lở bờ sông Pô Kô, đoạn qua trung tâm huyện Đăk Glei do Công ty Tuấn Dũng thi công.

Theo đó, dự án triển khai từ nhiều năm nhưng không nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Như Báo Giao thông đưa tin, hai năm qua, đoạn sông Pô Kô qua thôn Đông Sông, TT Đăk Glei, huyện Đăk Glei (Kon Tum) bị đổ hàng ngàn mét khối xuống lòng sông một cách bất thường.

Tình trạng lấp sông này đã nắn dòng chảy về phía đất đai canh tác của người dân, nguy cơ xảy ra tình trạng sạt lở, cuốn trôi cây trồng.

Bên cạnh đó, người dân còn tố cáo có dấu hiệu lấy đất san lấp từ công trình Huyện ủy Đăk Glei đổ thải trái phép.

Hiện trường sông Pô Kô bị đổ thải, nắn dòng chảy.

Tạ Vĩnh Yên

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/kon-tum-yeu-cau-kiem-tra-lam-ro-doanh-nghiep-lap-song-po-ko-192240614151807115.htm