Kon Tum sẽ chấm dứt và không bồi thường cho dự án vi phạm cam kết

Với sai phạm tại các dự án ở Kon Tum, nếu nhà đầu tư không thực hiện đúng cam kết sẽ chấm dứt và không được bồi thường chi phí.

Nhà máy giấy Tân Mai là một trong 47 dự án đầu tư chậm tiến độ.

Nhà máy giấy Tân Mai là một trong 47 dự án đầu tư chậm tiến độ.

Liên quan đến hàng loạt sai phạm tại 48 dự án ở Kon Tum, UBND tỉnh Kon Tum đã có chỉ đạo gửi đến các Sở liên quan và UBND các huyện, thành phố.

Cụ thể, sau khi xét báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh yêu cầu căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ của ngành và địa phương xử lý hoặc tham mưu UBND tỉnh xử lý các vi phạm đối với dự án, đảm bảo kịp thời, đúng quy định.

UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ban ngành, địa phương tháo gỡ hoặc phối hợp với Bộ, ngành liên quan để xử lý dứt điểm những vướng mắc của một số dự án như: Dự án Nhà máy bột giấy và giấy Tân Mai Tây Nguyên, dự án thủy điện Đăk Mek, Dự án thủy điện Plei Kần Hạ… đảm bảo theo đúng quy định.

Đồng thời yêu cầu Giám đốc các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố… và các Nhà đầu tư kiểm tra, xác minh những hạn chế, vi phạm và trách nhiệm. Ngoài ra, chỉ đạo, chấn chỉnh, phê bình nghiêm khắc đối với tổ chức, cá nhân có liên quan. Đồng thời có giải pháp khắc phục đối với những dự án trong thời gian tới, tránh để xảy ra các trường hợp vi phạm tương tự.

Đặc biệt, UBND tỉnh yêu cầu các nhà đầu tư có dự án chậm tiến độ thực hiện cam kết triển khai và hoàn thành việc đầu tư trên thực tế. Trường hợp nhà đầu tư không thực hiện đúng nội dung cam kết, dự án đầu tư sẽ bị chấm dứt và không được bồi thường các chi phí đã thực hiện.

Trước đó, Giáo dục và Thời đại đưa tin, 48 dự án trên địa bàn các huyện, thành phố Kon Tum được kiểm tra với tổng vốn đăng ký là hơn 3.726 tỷ đồng, tổng diện tích đất dự kiến sử dụng khoảng 345 ha.

Tuy nhiên, 47/48 dự án đầu tư chậm tiến độ theo nội dung quyết định chủ trương đầu tư. Trong đó có những dự án phải điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án nhiều lần. Bên cạnh đó, 11/48 dự án chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất…

Ngoài ra, có 8/48 dự án đầu tư chậm đưa đất vào khai thác sử dụng hơn 24 tháng kể từ ngày được giao đất ngoài thực địa. Đồng thời có 19/48 nhà đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án theo quy định là vi phạm Luật đầu tư năm 2020.

Trước những sai phạm trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư Kon Tum kiến nghị chấm dứt hoạt động đối với 9 dự án do nhà đầu tư không thực hiện ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án, chưa triển khai dự án trên thực tế, dự án chậm tiến độ…

Dung Nguyễn

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/kon-tum-se-cham-dut-va-khong-boi-thuong-cho-du-an-vi-pham-cam-ket-post613219.html