Kon Tum phát hiện 8 ca F0 đầu tiên trong cộng đồng

  Hôm nay (21/10), tỉnh Kon Tum phát hiện 8 ca F0 đầu tiên trong cộng đồng. UBND tỉnh Kon Tum đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo cấp bách triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

  Các ca F0 đầu tiên trong cộng đồng được phát hiện ngày 21/10 tại tỉnh Kon Tum gồm 5 người trong một gia đình ở Thôn 5, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà và 3 cán bộ, nhân viên y tế của Trung tâm y tế huyện Tu Mơ Rông.

  Đáng chú ý 3 cán bộ, nhân viên y tế huyện Tu Mơ Rông được xác định dương tính với SARS-CoV-2 hiện chưa xác định được nguồn lây và đều đã tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19. Các cán bộ, nhân viên y tế này cư trú ở Tổ 7, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum; thôn Mô Pả, xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông và ở Khối 6, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô.

  Lực lượng chức năng huyện Đăk Hà thực hiện biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại khu dân cư phát hiện 5 ca F0.

  Trước tình hình này, ngay trong hôm nay 21/10, UBND tỉnh Kon Tum đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo cấp bách triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn yêu cầu tổ chức khoanh vùng dịch tễ tạm thời diện rộng khu vực dân cư có ca bệnh để triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

  Đối với 4 huyện, thành phố có ca bệnh trong cộng đồng, gồm Đăk Hà, Tu Mơ Rông, Đăk Tô và thành phố Kon Tum, Chủ tịch UBND chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức ngay công tác khoanh vùng dịch tễ tạm thời diện rộng. Sau khi có kết quả xét nghiệm diện rộng, khẩn trương xem xét quyết định và tổ chức thực hiện thiết lập cách ly y tế vùng có dịch COVID-19 (diện hẹp, nếu cần thiết). Triển khai phương án cách ly y tế vùng có dịch và áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng phù hợp để phòng chống dịch COVID-19 theo thẩm quyền.

  Sở Y tế Kon Tum chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, UBND huyện Đăk Hà, Tu Mơ Rông và các đơn vị, địa phương liên quan tập trung huy động nguồn lực để tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm diện rộng cho khu vực dân cư được khoanh vùng dịch tễ để đánh giá tình hình dịch bệnh tại cộng đồng. Tổ chức thần tốc truy vết, áp dụng biện pháp phòng chống dịch phù hợp, không bỏ sót các đối tượng tiếp xúc. Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum xem xét tình hình thực tế để chuẩn bị các điều kiện, kịp thời tham mưu UBND tỉnh Kon Tum thành lập Bệnh viện Dã chiến Quân - dân y tại Trường Cao đẳng cộng đồng cơ sở 4 ở Tổ 4, phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum.

  Thủ trưởng các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, tập trung nguồn lực, triển khai ngay các nhiệm vụ được giao theo quy chế làm việc và phương án cách ly y tế vùng có dịch COVID-19 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Kon Tum./.

  Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

  Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/kon-tum-phat-hien-8-ca-f0-dau-tien-trong-cong-dong-899630.vov