Kon Tum: Nhà máy nước trăm tỷ xây xong để đó, hàng chục nghìn người dân 'khát' nước sạch

Dù ở cạnh nhà máy nước được đầu tư lên tới 116 tỷ đồng nhưng hàng chục nghìn người dân tại huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) hiện vẫn luôn thiếu nước sạch.

 Dự án Nhà máy nước Sa Thầy (thị trấn Sa Thầy, huyện sa Thầy, tỉnh Kon Tum) được UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt chủ trương đầu tư và khởi công xây dựng năm 2017.

Dự án Nhà máy nước Sa Thầy (thị trấn Sa Thầy, huyện sa Thầy, tỉnh Kon Tum) được UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt chủ trương đầu tư và khởi công xây dựng năm 2017.

Công trình có tổng mức đầu tư 116 tỷ đồng, công suất thiết kế 5.100 m3/ngày đêm; do Ban Quản lý dự án 98 làm chủ đầu tư và liên danh Công ty cổ phần Trường Long - Công ty TNHH Tuấn Dũng - Công ty CP cầu đường New Sun thi công xây dựng.

Nhà máy nước Sa Thầy được xây dựng nhằm giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô; đáp ứng việc cung cấp nguồn nước sinh hoạt, ăn uống cho khoảng hơn 27.000 hộ dân tại thị trấn Sa Thầy và các xã Sa Bình, Sa Nghĩa, Sa Nhơn (huyện Sa Thầy).

Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành sau 18 tháng xây dựng, và dự kiến đến cuối năm 2019 sẽ đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, sau nhiều năm triển khai và đã qua 2 lần gia hạn, dù đã gắn biển hoàn thành ngày 20/6/2021, đến nay, dự án vẫn chưa chính thức hoạt động để cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Ghi nhận thực tế tại dự án công trình cấp nước sinh hoạt thị trấn Sa Thầy cho thấy, nhà máy được xây hoàn thiện với các khu nhà điều hành, nhà xử lý nước, bể chứa nước, đường ống và tường bao quanh.

Hệ thống cấp điện phục vụ nhà máy nước Sa Thầy

Đường ống nước lắp đặt lâu nhưng không dùng dẫn đến có dấu hiệu han gỉ

Cách khu vực đặt trụ sở nhà máy nước khoảng 100 mét, đơn vị thi công đã triển khai hệ thống đường ống và lắp đặt máy móc dẫn nước.

Xung quanh nhà máy nước bỏ hoang cỏ đã mọc um tùm

Dự án nhà máy nước Sa Thầy chậm đi vào hoạt động khiến niềm vui của người dân huyện Sa Thầy – nơi ngóng trông nước sạch khi nhà máy khởi công cũng mất dần, thay vào đó là những lo lắng vì chuỗi ngày tiếp tục thiếu nước sạch.

Cả tháng nay, nước giếng đào không đủ lại còn vẩn đục nên anh Nguyễn T.Đ. (xã Sa Bình, huyện Sa Thầy) phải đi qua nhà của họ hàng cách đó 500 mét để chở nước về ăn uống. "Thấy nhà máy nước xây xong ai cũng mừng, vậy mà chờ mãi hơn một năm rồi vẫn không thấy nước về. Nhà tôi lắp đồng hồ rồi mà cũng để đấy chứ có nước đâu mà sử dụng", anh Đ. cho hay.

Khi biết thị trấn có nhà máy nước, gia đình chị Hoàng D.P. (35 tuổi) rất vui mừng. Nhưng qua nhiều năm nhà máy vẫn chưa đưa nước về với dân. “Nhà nước đã bỏ tiền đầu tư, nhưng không hiểu sao đơn vị thi công lại cứ hẹn ngày này qua tháng nọ, người dân như chúng tôi cũng không biết khi nào mới có nước sạch để dùng”, chị H.D.P. nói.

Tại xã Sa Bình (huyện Sa Thầy) có hơn 370 hộ đăng ký sử dụng nước của công trình nhà máy nước sạch. Ông A Thuy, Chủ tịch UBND xã Sa Bình, cho biết Nhà máy nước sạch Sa Thầy vẫn chưa hoạt động nên người dân vẫn chưa có nước để dùng. "Cứ mỗi lần khởi động là lại bị tuột đường ống, bị xì nước lên nên hiện vẫn chưa vận hành được. Người dân rất mong mỏi sớm có nước, nhất là vào mùa khô hạn", ông Thuy nói.

Duy Nguyễn - Vũ Lê

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/kon-tum-nha-may-nuoc-tram-ty-xay-xong-de-do-hang-chuc-nghin-nguoi-dan-khat-nuoc-sach-182479.html