Kon Tum: Lúa lép, nông dân và ngành chức năng đổ lỗi cho nhau

Ngành chức năng khẳng định nguyên nhân lúa lép do chăm sóc không đúng quy trình, còn người dân cho rằng vấn đề là do giống lúa.

Hàng chục hộ dân ở phường Nguyễn Trãi và xã Đoàn Kết, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum đang khóc dở, mếu dở vì diện tích lúa của gia đình bị lép hạt thiệt hại nặng về năng suất chất lượng.

Khảo sát thực tế của phóng viên trên cánh đồng xã Đoàn Kết và phường Nguyễn Trãi cho thấy, tình trạng lép hạt chỉ xảy ra với những hộ dân cấy hai giống lúa là TBR225 và BC15.

Kon Tum: Lúa lép, nông dân và ngành chức năng đổ lỗi cho nhau - Ảnh 1

Một số diện tích lúa đã chín rục, nhưng người dân không buồn thu hoạch vì lép quá nhiều

Được biết, hai giống lúa này người dân mua ở các đại lý vật tư nông nghiệp, lấy lại giống từ mô hình trình diễn vụ Đông Xuân và đăng ký mua giống với Trạm khuyến nông và Dịch vụ Nông lâm nghiệp thành phố Kon Tum thông qua Hội nông dân cơ sở.

Ông Phạm Liên, thôn 6, xã Đoàn Kết cho biết, cũng với giống BC15 những mùa vụ trước gia đình thường đạt năng suất từ 70 đến 80 tạ một ha. Tuy nhiên vụ mùa năm nay thì hầu như mất trắng.

Ông Trần Thành, tổ 5, phường Nguyễn Trãi cho biết: “Chúng tôi đăng ký giống BC15 đây tại Hội nông dân của phường. Nếu một người trồng mà bị lúa lép thì các anh đổ thừa cho chúng tôi canh tác không đúng kỹ thuật, nhưng ở đây có tới 10 hộ trồng đều bị hết”.

Kon Tum: Lúa lép, nông dân và ngành chức năng đổ lỗi cho nhau - Ảnh 2

Theo thống kê sơ bộ của UBND phường Nguyễn Trãi, địa phương có 7ha lúa bị lép hạt, còn tại xã Đoàn Kết diện tích thiệt hại có thể lớn hơn nhưng chưa có thống kê cụ thể. Theo chính quyền địa phương tình trạng lúa bị lép, bị cắn cổ gié xuất hiện khi lúa bước vào giai đoạn ngậm sữa. Mặc dù người dân đã sử dụng nhiều loại thuốc phòng trừ nhưng không hiệu quả.

Về nguồn gốc hai loại giống lúa TBR225 và BC15 mà người dân đăng ký với Hội nông dân, ông Nguyễn Châu, Trạm trưởng Trạm khuyến nông và Dịch vụ Nông lâm nghiệp thành phố Kon Tum cho biết, hai giống lúa này được cung cấp bởi Công ty giống cây trồng Thái Bình có chi nhánh ở tỉnh Bình Định.

Trao đổi về nguyên nhân lúa bị lép hạt gây thiệt hại nặng cho nông dân, ông Châu cho rằng là do người dân chăm sóc không đúng kỹ thuật.

“Thứ nhất là bà con sạ dày quá. Một sào mà sạ tới 17 - 18kg. Thứ hai, giống này về giai đoạn cuối không đòi hỏi phân bón nhiều, nhưng bà con mình cứ sợ bón thêm phân. Thứ ba, họ không sử dụng đúng loại thuốc mà phun phòng bệnh đạo ôn cổ bông”.

Không đồng tình với nhận định của cơ quan chức năng địa phương về nguyên nhân lúa bị lép hạt gây thiệt hại nặng, hàng chục hộ dân ở xã Đoàn Kết và phường Nguyễn Trãi mong muốn ngành chức địa địa phương cũng như công ty cung cấp giống tiếp tục điều tra xác định chính xác nguyên nhân để có sự hỗ trợ thiệt hại cho người dân và định hướng cho những vụ sản xuất tới./.

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên