Kon Tum: Đánh sập các hầm vàng trái phép

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ báo chí, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) đã thành lập đoàn tiến hành kiểm tra, xác minh các hầm vàng tại xã Đắk Kan.

Hầm vàng khai thác trái phép tại tiểu khu 180.

Đoàn kiểm tra đã đi vào các tiểu khu 108 và tiểu khu 181 thuộc xã Đắk Kan, huyện Ngọc Hồi như báo chí đã phản ánh. Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện có 10 hầm vàng tại 2 tiểu khu trên. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn không phát hiện phu vàng tại 10 hầm trên. Đoàn đã tịch thu nhiều phương tiện dùng để tiến hành khai thác vàng trái phép được các phu vàng để lại.

Sau khi phát hiện các hầm vàng trái phép, đoàn đã cho tiến hành đánh sập toàn bộ 9 hầm, 1 hầm còn lại do địa hình khó khăn chưa tiến hành phá được.

Đoàn kiểm tra đã đánh sập 9 vàng

Như trước đó Báo Giáo dục và Thời đại có phản ánh về tình trạng “điểm nóng khai thác vàng lậu”, tại các tiểu khu 108 và tiểu khu 181 thuộc xã Đắk Kan, huyện Ngọc Hồi thời gian qua xuất hiện nhiều hầm vàng khai thác trái phép. Có hầm sâu gần chục mét, hầm ít thì sâu 4m, đi sâu vào trong hầm được chia thành nhiều nhánh như các địa đạo.

Được biết, việc khai thác vàng lén lút diễn ra nhiều năm nay theo kiểu sáng đi, chiều về. Mặc dù chính quyền địa phương đã tổ chức truy quét, nhưng đến nay đây vẫn là điểm nóng khai thác vàng trái phép.