Klinsmann bị sa thải vì khiến đội tuyển Mỹ ngày càng tầm thường

Sau 5 năm dẫn dắt đội tuyển Mỹ , Juergen Klinsmann đã không mang tới được tiến bộ đáng kể nào, mà chỉ toàn những dấu hiệu sa sút. Việc ông bị sa thải là hệ quả tất yếu.

5 năm, đó là khoảng thời gian Chủ tịch LĐBĐ Mỹ Sunil Gulati đã dành cho Klinsmann trong cương vị HLV trưởng và người được tin cậy sẽ đưa bóng đá Mỹ lên tầm cao mới. Ông đã chứng kiến nhân vật đầy cá tính người Đức này triển khai ở Mỹ những thay đổi về mặt cấu trúc giống như những gì diễn ra với bóng đá Đức từng giúp nước này trở lại với địa vị siêu cường sau nhiều năm thất vọng. Gulati tin rằng nếu được trao đủ tự do và thời gian, Klinsmann thậm chí sẽ còn làm được điều tốt hơn cho bóng đá Mỹ so với những gì đã diễn ra ở Đức.

Klinsi gây thất vọng

Nhưng rồi Klinsmann không chỉ không làm được tốt hơn, có thể nói rằng đội tuyển Mỹ mà ông đã để lại sau khi bị sa thải hôm thứ Hai tệ hơn hẳn so với những gì ông được thừa kế vào mùa Hè 2011. Có lẽ sau 5 năm mệt mỏi với Klinsmannn, Gulati cuối cùng cũng hết kiên nhẫn với đại dự án mà ông đã đầu tư vào đó hàng triệu USD cũng như biết bao hy vọng. Ngày hái quả đã không bao giờ tới. Cũng đã có những thời điểm hứa hẹn, nhưng không khác gì so với các HLV mà chúng ta từng thấy trước đó. Đã không có sự thay đổi mang tính cách mạng nào với sự phát triển của bóng đá Mỹ, cả về cấu trúc lẫn thành tích, bất chấp việc Klinsmann kiêm nhiệm cả cương vị giám đốc kỹ thuật của liên đoàn.

Thay vào đó là những thăng trầm và trồi sụt, những kết quả thất thường. Klinsmann được chiêu mộ với một tầm nhìn dài hạn, nhưng kỳ vọng tối thiểu là ông phải duy trì được đẳng cấp của tuyển Mỹ cũng như kết quả của các chương trình trước đó. Và họ đã không làm được. Thay vì là một thế lực lớn ở khu vực CONCACAF đủ sức đánh bại mọi đối thủ, Mỹ dần trở thành như bao đội khác trong khu vực, và có lẽ chỉ là đội thứ 3 về trình độ, sau Mexico và Costa Rica.

Thất bại 0-4 trước Costa Rica là điểm đen của tuyển Mỹ dưới thời Klinsmann

Klinsmann bị sa thải vì khiến đội tuyển Mỹ ngày càng tầm thường - Ảnh 1

Gold Cup 2015: Mỹ gây thất vọng, Klinsmann vẫn giữ ghế

Dù đội tuyển Mỹ chỉ về thứ 4 đầy thất vọng ở Gold Cup 2015, Chủ tịch LĐBĐ nước này Sunil Gulati khẳng định HLV Juergen Klinsmann vẫn an toàn.

HLV người Đức nói rất nhiều về việc đội bóng của ông suýt thì thắng và chơi hay hơn so với kết quả trên sân ra sao. Việc Mỹ về hạng 4 ở Copa America 2016 được nhiều người viện ra làm lời giải thích cho Klinsmann, nhưng họ đã quên mất rằng với việc bất ngờ giành ngôi đầu bảng ở giải đó, Mỹ chỉ phải gặp Ecuador, đội có lẽ là yếu nhất, ở vòng tứ kết. World Cup 2014, Mỹ cũng hoàn thành chỉ tiêu với việc góp mặt ở vòng 16 đội cuối cùng, nhưng cách mà họ thua Bỉ cho thấy sự thụt lùi về mặt đẳng cấp ra sao.

Sự thụt lùi đó đã được thể hiện nhanh chóng ở những nơi mà trước giờ Mỹ chưa bao giờ thua, như Guatemala, Jamaica, và cả thất bại bất lực trước Mexico ở Columbus, Ohio. Những trận thua càng chồng chất, thì những lời giải thích và viện cớ của Klinsmann càng trở nên khó nghe.

Không bao giờ chịu thừa nhận sai lầm

Một điều ông không bao giờ chấp nhận suốt thời gian tại vị là thừa nhận những chỉ trích, chấp nhận mình phạm sai lầm, và sửa chữa. Mỗi thất bại với Klinsmann đều là do vận rủi, lỗi của các cầu thủ, hoặc thậm chí là lỗi của trọng tài. Ông không bao giờ nói mình đã chọn sai người, sử dụng sai chiến thuật, hay kém cỏi hơn so với HLV đối phương.

Klinsmann luôn đổ lỗi khi đội nhà thất bại

Klinsmann bị sa thải vì khiến đội tuyển Mỹ ngày càng tầm thường - Ảnh 2

Trong một cuộc họp báo vào hôm thứ Hai vừa qua, HLV Klinsmann tỏ ý nghi ngờ về quyết định bổ nhiệm trọng tài người Algeria Djamel Haimoudi điều khiển trận đấu giữa Mỹ và Bỉ ở vòng 1/8.

Klinsmann dựa khá nhiều vào Joachim Loew (trái) khi còn dẫn dắt tuyển Đức

Điều thú vị là chính Klinsmann từng bị cáo buộc không hiểu bóng đá đủ để có thể nắm giữ cương vị giám đốc kỹ thuật. Những nhận xét đó từng đeo bám ông khi ông còn là HLV tuyển Đức và đã đi theo Klinsmann tới Mỹ. Ông dựa rất nhiều vào trợ lý Berti Vogts về chiến thuật với tuyển Mỹ, cũng như dựa vào Joachim Loew ở tuyển Đức. Kết quả là quá thường xuyên, Mỹ chơi chật vật trong những cuộc đấu chiến thuật với các đối thủ xứng tầm trong khu vực như Mexico và Costa Rica.

Bruce Arena – lựa chọn an toàn

Người thay thế Klinsmann sẽ là Bruce Arena , một cái tên đã quá quen với bóng đá Mỹ. Với một số người, quyết định này có vẻ là một bước lùi, nhưng thực tế là Mỹ hiện giờ phải tập trung toàn lực cho việc giành vé tới World Cup, và Arena là lựa chọn an toàn nhất với Gulati. Ông hiểu rõ bóng đá Mỹ, và cả khu vực nữa, cũng như có mối quan hệ rất tốt với các CLB trong nước.

Bruce Arena được xem là lựa chọn an toàn cho tuyển Mỹ hiện tại

Arena có thể không phải là một tên tuổi hào nhoáng hay để xây dựng một kế hoạch dài hơi mộng tưởng, như với Klinsmann, nhưng ngay lúc này, điều bóng đá Mỹ cần nhất đang là kết quả, chứ không phải những mơ ước hão huyền.

Thất bại 1-2 của Mỹ trước Mexico, ngay sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ

Thành tích của Klinsmann cùng tuyển Mỹ

Bổ nhiệm ngày 29/072011

Số trận: 98

Thắng 55, hòa 27, thua 16. Bàn thắng: 178, bàn thua: 109

Danh hiệu: CONCACAF Gold Cup 2013