Kirin ra mắt muỗng 'muối điện' cho người ăn mặn

Mới đây, tập đoàn Nhật Bản chuyên về thức uống – Kirin Holdings – cho ra mắt muỗng 'muối điện' dành cho những người hay ăn mặn. Cơ chế hoạt động của muỗng là tạo ra phân tử ion natri trên lưỡi để người dùng cảm nhận vị mặn thay vì thêm muối vào món ăn.

Theo đó, buổi ra mắt sản phẩm diễn ra tại trụ sở tập đoàn vào chiều 20-5, đánh dấu tính thương mại hóa sản phẩm công nghệ này mà năm ngoái từng nhận được giải thưởng Nobel (hạng mục tôn vinh những nghiên cứu bất thường).

Chiếc muỗng có mã sản phẩm ES-S001, làm từ hai vật liệu: nhựa và kim loại. Sản phẩm có sự góp mặt phát triển của ông Homei Miyashita, giáo sư Đại học Meiji, đồng thời cũng là người chứng minh tác dụng tăng cường vị giác trong sản phẩm đũa điện trước đó.

Cơ chế hoạt động của muỗng điện này là tạo ra hiệu ứng vị giác mặn từ việc truyền một điện trường yếu từ muỗng để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi thực khách. Qua đó, tạo nên một cảm nhận vị mằn mặn cho thức ăn đang dùng.

Trước mắt, Kirin Holdings chỉ bán trực tuyến 200 chiếc muỗng điện này trên cửa hàng trực tuyến của họ với mức giá 19.800 yen (khoảng 3,3 triệu đồng Việt Nam) trong tháng 5. Ngoài ra, sản phẩm này cũng bán giới hạn tại một số nhà bán lẻ Nhật Bản trong tháng 6. Kirin kỳ vọng, trong 5 năm tới, họ sẽ có một triệu người dùng sản phẩm trên toàn cầu.

Các bước sử dụng muỗng điện.

Các bước sử dụng muỗng điện.

Theo thông tin trên các trang web quốc tế, Nhật Bản là quốc gia mà người trưởng thành trung bình tiêu thụ khoảng 10g muối/ngày, gấp đôi lượng quy định được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị. Thực tế, việc đưa vào cơ thể dư thừa muối có thể dẫn đến tăng tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp, đột quỵ và bệnh lý khác.

“Người Nhật nói chung cần giảm lượng muối ăn vào nhưng rất khó để từ bỏ những gì chúng ta đã quen ăn. Đó là lý do khiến chúng tôi phát triển chiếc muỗng điện này”, ông Ai Sato, một nhà nghiên cứu của Kirin, cho biết.

Theo kirinholdings, afp, reuters

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/kirin-ra-mat-muong-muoi-dien-cho-nguoi-an-man/