Kịp thời ngăn chặn các băng nhóm 'quái xế', tội phạm đường phố

Qua công tác tuần tra kiểm soát địa bàn, Tổ 1311 Công an TP Huế đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ nhiều băng nhóm thanh, thiếu niên điều khiển mô tô càn quấy, gây mất trật tự ATGT, gây nguy hiểm tính mạng người tham gia giao thông.

Sau hơn nửa năm đi vào hoạt động, Tổ công tác đặc biệt 1311 (gọi tắt Tổ 1311) Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống tội phạm trên đường phố. Qua công tác tuần tra kiểm soát (TTKS) địa bàn, Tổ 1311 Công an TP Huế đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ nhiều băng nhóm thanh, thiếu niên điều khiển mô tô càn quấy, gây mất trật tự ATGT, gây nguy hiểm tính mạng người tham gia giao thông.

Nhóm “quái xế” trú tại thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế bị Công an TP Huế bắt giữ.

Nhóm “quái xế” trú tại thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế bị Công an TP Huế bắt giữ.

Theo lãnh đạo Công an TP Huế, với mục đích tăng cường đảm bảo ANTT, ATGT địa bàn, nhất là kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) trên các tuyến đường trung tâm của thành phố nên vào cuối năm 2023, Công an TP Huế đã triển khai Tổ 1311 với sự tham gia của nhiều cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội Cảnh sát hình sự; Đội CSGT - Trật tự; Đội CSĐT tội phạm về ma túy; Đội Cảnh sát kinh tế và Công an các phường, xã. Đặc biệt trong thời gian gần đây, trước thực tế trên địa bàn xuất hiện nhiều nhóm thanh, thiếu niên ở các địa phương khác đến tụ tập điều khiển xe môtô chạy với tốc độ cao, càn quấy, đánh võng, lạng lách, gây khiếp hãi cho người đi đường, gây mất ATGT, dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ huy Công an TP Huế, Tổ 1311 đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ hoạt động TTKS công khai, đồng thời chú trọng kết hợp hóa trang, mật phục để bắt giữ các đối tượng này.

Mới đây, vào lúc 22h ngày 8/6, qua TTKS trên tuyến đường Hà Nội (phường Phú Nhuận, TP Huế), Tổ 1311 do Thiếu tá Phan Thanh Sơn làm Tổ trưởng phát hiện 2 đối tượng thanh niên điều khiển xe môtô không đội mũ bảo hiểm phóng nhanh, chạy lạng lách, vượt ẩu trên tuyến đường này nên đã bí mật bám theo. Sau khi chạy qua một số tuyến đường, Tổ 1311 đã bắt giữ được 2 đối tượng này, gồm Trần Nhật H. và Phạm Văn M. (cùng SN 2009, trú tại thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Xác định nhóm này còn có các đối tượng đang điều khiển xe môtô càn quấy trên đường phố gây mất ATGT nên Tổ 1311 tiếp tục truy xét và bắt giữ thêm 4 đối tượng gồm: Trần Mậu N.C., Hồ Nhật Q.T, Nguyễn Văn C.T., Bùi Nhật H. (cùng SN 2009, trú tại thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế). Qua làm việc, tổ công tác đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực GTĐB với các lỗi không có bằng lái xe, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng đối với nhóm thanh, thiếu niên này và tạm giữ 3 xe môtô.

“Hành vi điều khiển xe môtô lạng lách, đánh võng của nhóm thanh, thiếu niên này không những gây mất trật tự ATGT mà còn gây nguy hiểm cho những người đang tham gia giao thông. Việc lực lượng bắt giữ, xử lý được nhóm đối tượng này được người dân đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao”, Thiếu tá Phan Thanh Sơn, Tổ trưởng Tổ 1311 Công an TP Huế cho biết.

Trung tá Nguyễn Hoàng Vũ, Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự Công an TP Huế còn cho hay, phần lớn các đối tượng “quái xế” đều có độ tuổi từ 15 đến 17 tuổi, trú tại các địa bàn thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà và TP Huế. Những đối tượng này thường thiếu sự quản lý của gia đình, chơi bời lêu lỏng. Thông qua các nhóm chát trên mạng xã hội, hằng đêm các đối tượng hẹn hò tụ tập tại một địa điểm ở TP Huế để lạng lách, đánh võng, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, ảnh hưởng đến trật tự ATGT trên địa bàn TP Huế.

“Hầu hết phương tiện các đối tượng sử dụng đều không có giấy tờ. Trước khi di chuyển, các đối tượng thường tháo biển số xe hoặc dùng khẩu trang che biển số. Khi phát hiện có tổ công tác CSGT, các đối tượng phóng ga chạy xe bốc đầu, nẹt pô khiêu khích lực lượng làm nhiệm vụ. Vì thế, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng đơn vị cùng với Tổ 1311 phối hợp với Công an các phường, xã đã kịp thời bắt giữ để xử lý nghiêm những đối tượng này, góp phần đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông trên đường phố”, Trung tá Nguyễn Hoàng Vũ khẳng định.

Ngoài kịp thời bắt giữ các nhóm thanh, thiếu niên lái môtô càn quấy trên đường phố, Tổ 1311 còn tập trung kiểm tra, tấn công trấn áp tội phạm đường phố, nhất là tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản; cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng; tàng trữ trái phép chất ma túy, hung khí, vũ khí, công cụ hỗ trợ và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Như vừa qua, Tổ 1311 Công an TP Huế đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ kịp thời ngăn chặn 2 nhóm thanh, thiếu niên mang hung khí đánh nhau. Ngay sau đó, Tổ 1311 đã bắt giữ Phạm Nguyễn Bảo Thạch (SN 2008, trú ở xã Thủy Bằng, TP Huế); Lê Quốc Phú (SN 2007, trú phường Phước Vĩnh, TP Huế) cùng các đối tượng trong 2 nhóm này. Cơ quan CSĐT Công an TP Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 14 bị can, bắt tạm giam 10 bị can để điều tra làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng nhằm xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Thượng tá Nguyễn Viết Hoàng, Trưởng Công an TP Huế đánh giá, trong 6 tháng đầu năm 2024, Tổ 1311 đã tích cực phối hợp với các Đội nghiệp vụ của đơn vị và Công an các phường, xã đóng ở địa bàn trung tâm TP Huế nỗ lực thực hiện các kế hoạch ra quân phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT, trật tự ATGT. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2024, Tổ 1311 Công an TP Huế đã phát hiện 27 vụ việc liên quan đến hình sự, ma túy; phát hiện, xử lý hơn 600 trường hợp có hành vi vi phạm Luật GTĐB, trong đó đã bắt giữ, xử lý nhiều nhóm đối tượng thanh, thiếu niên điều khiển phương tiện lạng lách, đánh võng, không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, vi phạm nồng độ cồn, góp phần mang lại bình yên cho địa bàn.

Anh Khoa

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-tin-113/kip-thoi-ngan-chan-cac-bang-nhom-quai-xe-toi-pham-duong-pho-i734411/