Kịp thời can thiệp mạch máu cứu một bệnh nhân thoát khỏi đột tử

Ngày 26-10, Bệnh viện Bình Dân vừa thực hiện thành công ca can thiệp mạch máu giúp loại bỏ túi giả phình bằng phương pháp "tắc mạch" máu gan chọn lọc, cứu sống kịp thời một nam bệnh nhân trong tình trạng nguy cơ rất cao của đột tử. Lần đầu tiên cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp kèm phù phổi/ Phối hợp kịp thời, cứu sống bệnh nhân bị vỡ nát gan phải/ Cứu sống bệnh nhân bị dao đâm cực sâu

Đó là trường hợp bệnh nhân T.V.H (57 tuổi, quận 7, TP.Hồ Chí Minh). Trước khi nhập viện Bình Dân cấp cứu, bệnh nhân đã trải qua hơn 1 tháng đau đớn vật vã vì những cơn đau khắp vùng thượng vị lan ra sau lưng. Cơn đau lan lên vai phải, thường xuyên nôn ói, lạnh run, chán ăn, vàng da, sụt tới 6 kg và phải nghỉ việc.

Tại bệnh viện Bình Dân, các bác sĩ đã thực hiện hồi sức cấp cứu và tiến hành làm các xét nghiệm cận lâm sàng. 12 giờ trưa ngày 20-10-2016 các bác sĩ hội chẩn khẩn cấp khi phát hiện qua phim chụp CT vùng ổ bụng bệnh nhân có túi giả phình kích thước 34 mm ở vùng gan phải, nhánh nuôi gan hạ phân thùy 7,8.

Kết quả của hội chẩn quyết định cần can thiệp gấp để loại bỏ túi phình và mạch máu này bằng phương pháp "tắc mạch" với keo sinh học. Phải thực hiện phương pháp này vì túi giả phình với kích thước lớn, vách mỏng, nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào sẽ đe dọa tính mạng người bệnh. Phương pháp này cũng sẽ làm giảm thiểu tình trạng tai biến của mổ mở với những trường hợp có túi phình ở vị trí khó, nằm sâu trong gan, như trường hợp bệnh nhân H.

Kịp thời can thiệp mạch máu cứu một bệnh nhân thoát khỏi đột tử - Ảnh 1

Túi giả phình trước khi được can thiệp qua hình ảnh chụp CT-Scaner.

Kịp thời can thiệp mạch máu cứu một bệnh nhân thoát khỏi đột tử - Ảnh 2

Hình ảnh sau khi được bơm keo lấp túi giả phình, can thiệp nội mạch.

Người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân là bác sĩ CKI Nguyễn Chí Phong, Phó Khoa Chẩn đoán Hình ảnh của bệnh viện Bình Dân cho hay, bệnh nhân H ngoài việc có túi giả phình ở động mạch nằm sâu trong gan, vốn là vị trí rất khó tiếp cận qua hình ảnh chụp CT còn cho thấy người bệnh còn có dị dạng trong cấu trúc mạch máu nuôi gan. Trong thao tác thực hiện can thiệp nội mạch cho bệnh nhân cũng như hội chẩn đều đòi hỏi sự kĩ lưỡng.

Sau gần 1 giờ tiến hành can thiệp nội mạch, ê kíp mới tiếp cận được túi phình. Rất may là nhờ tiên lượng tốt và can thiệp chủ động, các bác sĩ đã kịp thời sử dụng keo sinh học bít đường vào túi phình và tắc mạch máu thành công, chặn đứng nguy cơ chảy máu, huyết áp bệnh nhân trở lại ổn định.

Kịp thời can thiệp mạch máu cứu một bệnh nhân thoát khỏi đột tử - Ảnh 3

Bác sĩ Nguyễn Chí Phong Thăm khám bệnh nhân sau khi được can thiệp thủ thuật.

Cũng theo bác sĩ Phong, việc tắc chọn lọc mạch máu này rất ít ảnh hưởng đến chức năng của gan do không gây nguy cơ thiếu máu nuôi gan. Ca can thiệp mạch máu thành công và hiện bệnh nhân đã ăn uống bình thường, điều bệnh nhân đặc biệt vui mừng là khi tỉnh dậy không còn bị những cơn đau đớn hành hạ như trước đây nữa. Hiện bệnh nhân vẫn đang được chăm sóc chặt chẽ và dự kiến sẽ sớm được xuất viện.

Theo ghi nhận của Y văn, phình động mạch gan là một bệnh lý hiếm gặp với tỉ lệ mắc trong cộng đồng chỉ 0.002% đến 0,4 % nên việc chẩn đoán và can thiệp đòi hỏi phải có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao. Bệnh thường biểu hiện với các cơn đau thượng vị từng đợt, vàng da nhưng nhiều khi người bệnh lại lầm với các bệnh lý khác như viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa, viêm gan...

Việc chẩn đoán sớm phình động mạch gan có vai trò rất quan trọng trong việc cứu tính mạng của người bệnh. Nếu phát hiện muộn, túi giả phình động mạch gan vỡ thì nguy cơ rất cao bệnh nhân sẽ tử vong.

H.Nga