Kính thiên văn uy lực của Lầu Năm Góc

Những năm gần đây, Lầu Năm Góc luôn lo ngại về nguy cơ va chạm giữa các vật thể còn sót lại sau các sứ mệnh không gian của con người đang trôi nổi trên quỹ đạo quanh trái đất.

Kính thiên văn uy lực của Lầu Năm Góc - Ảnh 1

Công cụ quan sát quỹ đạo cực mạnh của không quân Mỹ

Ước tính có khoảng 500.000 rác các loại, chủ yếu từ vô số vệ tinh. Với tốc độ lên đến 28.163 km/giờ, một mẩu rác nhỏ cũng có thể mang đến sự hủy diệt cho các thiết bị quân sự quý giá trên quỹ đạo.

Trong một diễn biến mới, Bộ Quốc phòng Mỹ vừa tiến thêm một bước gần đến mục tiêu kiểm soát mọi hoạt động của rác vũ trụ, bằng cách đưa kính viễn vọng khổng lồ lên quỹ đạo. Do Cơ quan Các dự án nghiên cứu quốc phòng hiện đại (DARPA) chế tạo và lắp ráp, kính quan sát không gian (Space Surveillance Telescope) đã được bàn giao cho không quân Mỹ hồi giữa tháng.

Theo tờ The Washington Post, kính thiên văn mới được thiết kế để theo dõi các vật thể nhỏ cỡ quả banh nỉ từ quỹ đạo địa tĩnh. Ở độ cao 35.400 km, nó di chuyển trên quỹ đạo đồng bộ với vòng xoay của trái đất, do vậy các vệ tinh ở đây hầu như duy trì góc nhìn khóa chặt lên một khu vực địa lý.

Điều này cho phép tín hiệu truyền từ vệ tinh không bị đứt đoạn, đồng thời góc nhìn của kính viễn vọng sẽ được căng rộng trên một diện tích cực lớn, cho phép nó thu vào tầm mắt nhất cử nhất động của các mục tiêu cần theo dõi. DARPA cho hay nhờ vào công nghệ tối tân, kính viễn vọng 90 tấn cho phép giới chức quan sát đến 10.000 vật thể cùng lúc. Nó cũng được Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) dùng để theo dõi chuyển động của các tiểu hành tinh và những thiên thể cận trái đất có thể đe dọa địa cầu.

Trong vòng 2 năm tới, kính viễn vọng sẽ được di chuyển và đặt ở một độ cao lý tưởng tại Úc. Theo đánh giá của giới chuyên gia, thiết bị mới của không quân Mỹ hơn hẳn những thiết bị tương tự mà lực lượng này đang sở hữu, do nó có thể tìm kiếm trên những vùng trời rộng lớn, và dõi theo những vật thể vô cùng mờ nhạt ở quỹ đạo địa tĩnh hoặc xung quanh độ cao đó.

Phi Yến