Kinh tế TP.HCM có tín hiệu tích cực

Từ nay đến cuối năm 2024 ngành Công thương TP.HCM tổ chức 17 hoạt động, sự kiện để hỗ trợ doanh nghiệp.

Ngày 22-2, Sở Công thương TP.HCM họp báo cung cấp thông tin trọng tâm quý 1-2024 của ngành công thương TP.HCM. Tại đây ông Lê Đình Hiếu, Trưởng phòng Tài chính Kế toán Tổng hợp (Sở Công thương) cho biết, kết quả khảo sát nhanh tình hình sản xuất sau Tết của doanh nghiệp (DN) trên địa bàn thành phố cho thấy, cơ bản DN đã có đơn hàng; lao động trở lại làm việc đạt trên 90%.

Nhiều doanh nghiệp dệt may và đồ gỗ đã có đơn hàng đến tháng 6

Đáng chú ý, trong tháng 1 chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 26,9%, thương mại nội địa tăng 15,5%, kim ngạch xuất khẩu tăng 23,3%.

Theo ông Hiếu, cùng với quyết tâm của thành phố trong triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ DN, ngành Công thương dự báo quý I sẽ đạt được kết quả khả quan.

Cụ thể, IIP tăng trưởng tối thiểu so với cùng kỳ từ 5%, thương mại dịch vụ tăng tối thiểu 10% và xuất khẩu tăng trên 7%.

"Tình hình thế giới hiện nay tiềm ẩn yếu tố rủi ro, bất ngờ nhưng với tâm thế hướng tới kết quả tích cực. Từ nay đến cuối năm 2024 ngành Công thương thành phố tổ chức 17 hoạt động, sự kiện để hỗ trợ DN", ông Hiếu cho biết.

 Theo Sở Công thương TP.HCM sức mua Tết năm 2024 tăng khoảng 10% . ẢNH: TÚ UYÊN

Theo Sở Công thương TP.HCM sức mua Tết năm 2024 tăng khoảng 10% . ẢNH: TÚ UYÊN

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cũng cho biết, hoạt động sản xuất, thương mại tháng 1, tháng 2 có tín hiệu tích cực. Hai ngành hàng khó khăn nhất năm ngoái là dệt may và đồ gỗ hiện nay nhiều DN đã có đơn hàng đến tháng 6.

“ Thông tin từ lãnh đạo hiệp hội dệt may cho biết, có DN đã nhận đơn hàng cả năm. Hiệp hội gỗ cũng có những tín hiệu tích cực. Hay một DN thuộc Hội Cơ khí điện TP.HCM trong ngày đầu năm mới dù chỉ kí hợp đồng hơn 100 triệu đồng nhưng hy vọng ngành sẽ có sự khởi sắc”- ông Vũ thông tin.

Xuất khẩu tăng trưởng mục tiêu 7,5%-8%

Lãnh đạo Sở Công thương TP.HCM nhận định, với những chỉ số kinh tế tháng 1, tháng 2 và tín hiệu tích cực trong tháng 3, hy vọng quý I sẽ tăng trưởng như các dự báo.

Bên cạnh đó, Sở Công thương đổi mới hoạt động và thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo thành phố bắt tay làm việc ngay từ đầu năm mới những công việc có khả năng tác động tốt nhất.

“Trước đó có một số bộ phận của Sở làm việc xuyên Tết để đảm bảo nguồn hàng cung ứng cho người dân. Năm nay giá cả hàng Tết không biến động, nguồn cung dồi dào, sức mua ở một số khu vực giảm nhưng theo kết quả thống kê thương mại tăng 10%. Riêng thương mại điện tử tăng rất mạnh, các tiểu thương không chỉ bán trực tiếp tại chợ mà còn bán online nên mãi lực cải thiện nhiều”- ông Vũ nói.

Ngoài ra, xuất khẩu là một trong ba trụ cột thành phố thực hiện để giữ kinh tế năm nay tăng trưởng 7,5%-8% như mục tiêu đề ra. Theo đó, phải tăng cường sản xuất xuất khẩu, kích thích tiêu dùng nội địa và đầu tư công.

" Đối với xuất khẩu, tiêu dùng nội địa thì ngành công thương có vai trò trực tiếp, lẫn gián tiếp. Do đó, bên cạnh hỗ trợ DN tham gia các hội chợ triển lãm ở các thị trường lớn, một sự kiện quan trọng là Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2024 sắp diễn ra, chúng tôi mời các đối tác, các nhà nhập khẩu quốc tế đến TP.HCM gặp gỡ DN”- ông Vũ nói.

Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2024 được tổ chức từ ngày 8-5 đến ngày 11-5 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Một số điểm mới của hội chợ năm nay: Sản phẩm trưng bày đến từ DN xuất khẩu tiêu biểu, có uy tín, thương hiệu trên thị trường.

Trước, trong và sau sự kiện có các hội nghị hỗ trợ xuất khẩu xoay quanh
chủ đề tăng trưởng xanh, sử dụng nguồn nguyên liệu sạch, năng lượng tái tạo.

Tổ chức gặp gỡ giao thương B2B để DN, hiệp hội trao đổi đề xuất các cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy xuất khẩu.

Song song đó, tổ chức các đoàn tham quan nhà máy, xí nghiệp, vùng nguyên liệu, sản xuất để DN Việt giới thiệu đến người mua quốc tế cụ thể hơn về hoạt động sản xuất kinh doanh, tìm kiếm đối tác, phát triển thị trường.

TÚ UYÊN

Nguồn PLO: https://plo.vn/kinh-te-tphcm-co-tin-hieu-tich-cuc-post777108.html